Ford EcoBoost แรงไม่เลิก คว้ารางวัลเครื่องยนต์นานาชาติยอดเยี่ยมติดต่อกันเป็นปีที่ 5

  • โดย : Autodeft
  • 3 มิ.ย. 59
  • 8,118 อ่าน

Ford คว้ารางวัลเครื่องยนต์นานาชาติยอดเยี่ยมติดต่อกันเป็นปีที่ 5 จากเครื่องเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรโดยคณะกรรมการได้ยกย่องการผสมผสานกันที่ลงตัวระหว่างสมรรถนะการขับขี่ ประสิทธิภาพ การประหยัดน้ำมัน ความประณีตและเทคโนโลยีที่ยังคงเดินหน้าสร้างมาตรฐานให้กับวงการเครื่องยนต์

Ford EcoBoost

เครื่องยนต์อีโค่บูสท์แบบ 3 สูบ สุดประหยัดได้รับรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมขนาดต่ำกว่า 1.0 ลิตร” จากคณะกรรมการซึ่งเป็นนักข่าวสายยานยนต์จำนวน 65 คน จาก 31 ประเทศ โดยชนะรางวัลในหมู่เครื่องยนต์ระดับเดียวกันทุกๆ ปีนับตั้งแต่มีการจัดงาน สำหรับปีนี้ เครื่องยนต์ EcoBoost ของ Ford ได้เอาชนะเครื่องยนต์จากค่ายรถอื่นๆ รวม 32 ราย ซึ่งมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นมากขึ้นถึง 19 รายจากปี 2012 นอกจากนี้ ในปี 2015 ที่ผ่านมา วงการยานยนต์ได้สังเกตเห็นการแข่งขันที่ทวีความเข้มข้นขึ้นจากค่ายรถยนต์ระดับโลกในการผลิตเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ขนาด 1.0 ลิตร รุ่นย่อย ที่มาพร้อมระบบไดเร็คอินเจคชั่น

ในปี 2014 เครื่องยนต์อีโค่บูสท์ ขนาด 1.0 ลิตร ได้กลายเป็นเครื่องยนต์รุ่นแรกที่ได้รับรางวัลสุดยอดเครื่องยนต์นานาชาติประจำปีติดต่อกัน 3 ปีซ้อนและยังได้รับรางวัล “เครื่องยนต์ใหม่ที่ดีที่สุด” ในปี 2012 อีกด้วย

Ford EcoBoost

Ford EcoBoost

เครื่องยนต์อีโค่บูสท์อันทรงพลังแต่ประหยัดน้ำมันของ Ford ทั่วโลกมีหลายรุ่น ได้แก่ เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร ขนาด 1.6 ลิตร ขนาด 2.0 ลิตร ขนาด 2.3  ลิตรแบบ 4 สูบ ขนาด 2.7 ลิตรและขนาด 3.5 ลิตรที่มาพร้อมเครื่องยนต์ V6 โดยเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.5  ลิตรได้ถูกนำมาใช้กับรถซุปเปอร์คาร์ Ford GT  ซึ่งจะหวนคืนสู่สนามแข่งเลอ  ม็องส์ ในเดือนมิถุนายนนี้

Ford ได้รับรางวัลติดต่อกันถึง 3 ครั้งและยังคงได้รับคะแนนเสียงจากคณะกรรมการอย่างต่อเนื่อง นับเป็นการตอกย้ำความพิเศษของเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรของเราอย่างแท้จริง” ดีน สลาฟนิช ประธานร่วมในพิธีมอบรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติครั้งที่ 18 ที่เมืองชตุทท์การ์ท ประเทศเยอรมนี และบรรณาธิการบริหารนิตยสารเทคโนโลยีเครื่องยนต์นานาชาติกล่าว “รางวัลในครั้งนี้ถือเป็นข้อพิสูจน์ชั้นยอดที่แสดงให้เห็นว่าเครื่องยนต์ขนาดเล็กอันทรงประสิทธิภาพที่ช่วยประหยัดน้ำมันชั้นเลิศไม่จำเป็นต้องแลกมาด้วยการสูญเสียสมรรถนะในด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น พละกำลัง ความประณีตและการขับเคลื่อน แต่กลับช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในสิ่งเหล่านี้อีกด้วย”

Ford EcoBoost

Ford EcoBoost

สำหรับในประเทศไทย เตรียมส่งเครื่องยนต์ EcoBoost เทอร์โบ แบบ 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร  ที่รองรับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ใน Ford Focus ใหม่ ที่ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิด 240 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 5,000 รอบต่อนาที ให้ลูกค้าได้สามารถสัมผัสขุมพลังความแรงและประสบการณ์การขับขี่ที่ตอบสนองได้ดั่งใจในเดือนมิถุนายนนี้

 

ชมเรื่อง Ford Ecoboost Review ได้ที่นี่

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

5 เรื่องน่าสนใจ