หุ่นยนต์ AI ช่วยถอดใส่ล้อรถ ทุ่นแรงลดเวลาการทำงาน โดย RoboTire

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 24 พ.ค. 66
  • 1,224 อ่าน

ล่าสุดในสหรัฐอเมริกาได้มีการนำเอาหุ่นยนต์ AI ที่ทำหน้าที่ถอดและใส่ล้อรถได้เองจาก RoboTire โดยเจ้าเครื่องนี้สามารถเปลี่ยนล้อทั้งสี่ล้อได้ใน 23 นาที ซึ่งทางบริษัทอ้างว่ามันเร็วกว่ามนุษย์ถึงสองเท่าภายใต้สภาวะการทำงานปกติ

RoboTire

โดยเจ้าหุ่นยนต์ AI ช่วยถอดใส่ล้อรถจาก RoboTire นี้ จะใช้แขนหกแกนสองแขน แบ่งเป็นข้างละตั้งอยู่ด้านข้างของรถ ซึ่งแต่ละแขนสามารยกของหนักได้ ตัวเครื่องมีระบบที่ขับเคลื่อนโดย AI ใช้กล้องเพื่อการสแกนล้อรถ และบันทึกตำแหน่งของล้อและรูปแบบของน๊อต เมื่อสแกนแล้วตัวเครื่องมือถอดในตัวของแขนกลจะคลายสลักเกลียวแต่ละตัวที่ล้อ จากนั้นแขนจะจับล้อและถอดออกไปที่จุดประกอบล้อยางโดยมนุษย์ 

นอกจากนี้เจ้า RoboTire ยังทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลของล้อและยางจากกล้อง ทั้งขนาดล้อและประเภทยาง จากนั้นถูกส่งต่อไปยังเครื่องเปลี่ยนยางโดยอัตโนมัติเพื่อประหยัดเวลาในการตั้งค่าต่าง ๆ ช่วยให้การทำงานรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

และในปัจจุบันนี้มีร้านค้าสี่แห่งที่มีเครื่องจักร RoboTire แบบนี้ทำงานอยู่ และทั้งหมดเชื่อมต่อกัน Hivemind นี้ช่วยให้หุ่นยนต์ทำงานได้เร็วขึ้นเมื่อมีการฝึกฝนอยู่ตลอดกับล้อขนาดต่าง ๆ เรียกได้ว่าหากมีเจ้าหุ่นยนต์ที่สามารถทำหน้าประกอบล้อยางได้ด้วยแล้วร้านยางแบบเดิม ๆ อาจต้องมีการปรับตัว แต่อย่าลืมว่าราคาของเครื่อง AI สุดไฮเทคนี้ก็น่าจะไม่ถูก ๆ เลย

ที่มา carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ