BMW มั่นใจคนรุ่นใหม่ชอบสั่งงานด้วยระบบสัมผัสและเสียง ขณะที่ค่ายรถอื่นเริ่มถอยหลังกลับไปใช้ปุ่มกดแบบเดิม
- โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
- 25 ส.ค. 69 13:49
- 1,006 อ่าน
BMW เดินหน้าตัดปุ่มกดแบบดั้งเดิมออกจากห้องโดยสารอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดในรุ่น iX3 ปี 2027 ได้ทำการยกเลิกปุ่มควบคุมระบบปรับอากาศบริเวณคอนโซลหน้าทั้งหมด แล้วเปลี่ยนไปใช้วิธีสั่งงานผ่านหน้าจอสัมผัสและระบบสั่งการด้วยเสียงแบบอัปเกรดใหม่แทน โดยทางค่ายมั่นใจว่านี่คือเทรนด์แห่งอนาคตที่ตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ได้อย่างตรงจุด

Vikram Pawah ประธานบริหาร BMW Group ออสเตรเลีย เปิดเผยว่า การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของงานดีไซน์ แต่เป็นการปรับตัวตามพฤติกรรมของผู้บริโภคในสังคมที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะกลุ่มผู้ขับขี่ที่มีอายุต่ำกว่า 45 ปี ซึ่งคุ้นเคยกับการใช้งานหน้าจอสัมผัสและระบบสั่งการด้วยเสียงในชีวิตประจำวันอย่างมาก กลุ่มคนรุ่นใหม่เน้นความรวดเร็วและชอบทำหลายสิ่งพร้อมกัน หรือ Multitasking การสั่งงานด้วยเสียงและหน้าจอสัมผัสจึงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ดีกว่า
ขณะที่ Leanne Blanckenberg ผู้บริหารฝ่ายสื่อสารองค์กรของ BMW Group ออสเตรเลีย เสริมว่า ผู้คนมักรู้สึกไม่คุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงที่กะทันหัน เหมือนตอนที่ BMW เปิดตัวระบบ iDrive ครั้งแรกในปี 2001 ซึ่งเคยถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก แต่สุดท้ายแนวคิดดังกล่าวก็กลายเป็นมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ในปัจจุบัน
อย่างไรก็ตาม แนวทางของ BMW กลับสวนทางกับค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อื่นๆ ที่เริ่มหันกลับมาให้ความสำคัญกับปุ่มกดแบบดั้งเดิมอีกครั้ง ตัวอย่างเช่น Hyundai ที่ยอมรับว่าผู้ใช้รถรู้สึกหงุดหงิดและตึงเครียดเมื่อต้องพยายามค้นหาฟังก์ชันบนหน้าจอสัมผัสขณะขับขี่ จนต้องนำปุ่มกดกายภาพกลับมาใช้งานตามเดิม รวมถึง Mercedes-Benz ก็ออกมายอมรับว่าพวกเขาลดปุ่มกดในห้องโดยสารมากเกินไปในรอบหลายปีที่ผ่านมา
ทางด้าน Volkswagen ได้เปลี่ยนทิศทางอย่างชัดเจน หลังเจอกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในรุ่น Golf และ ID.4 ส่งผลให้รถยนต์รุ่นใหม่อย่าง ID. Polo ปรับมาใช้ปุ่มกดแบบกดได้จริงบนคอนโซล พร้อมยกเลิกแถบสัมผัสบนพวงมาลัยที่เคยสร้างความรำคาญให้ผู้ขับขี่
นอกจากกระแสตอบรับจากผู้ใช้รถแล้ว กฎหมายใหม่ในประเทศจีนที่คาดว่าจะเริ่มบังคับใช้ในเร็วๆ นี้ อาจบังคับให้รถยนต์ต้องมีปุ่มควบคุมกายภาพสำหรับฟังก์ชันสำคัญมากกว่า 10 รายการ เช่น ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ที่ปัดน้ำฝน ไฟฉุกเฉิน และระบบเกียร์ ซึ่งแม้ว่า BMW iX3 รุ่นใหม่จะมีก้านควบคุมเลี้ยวและปุ่มพื้นฐานเพียงพอต่อข้อกำหนดทางกฎหมาย แต่ประเด็นการถอดปุ่มกดคอนโซลออกทั้งหมดก็ยังคงเป็นข้อถกเถียงว่าจะเป็นผลดีหรือสร้างความลำบากให้แก่ผู้ขับขี่กันแน่
ที่มา Carscoops
ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com




