การจำกัดเวลาขับรถบรรทุกในญี่ปุ่น ส่งผลให้เพิ่มความกังวลถึงการพังทลายของเศรษฐกิจ

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 7 เม.ย. 66
  • 2,088 อ่าน

หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีการบังคับให้ผู้ขับรถบรรทุกทั่วประเทศ สามารถทำงานขับรถล่วงเวลาได้ไม่เกิน 960 ชั่วโมง/ปี ส่งผลให้มีความกังวลว่า อาจจะทำให้มีการพังทลายของเศรษฐกิจในอนาคตก็เป็นได้

รถบรรทุก

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ทำการประกาศบังคับให้ผู้ขับรถบรรทุก ห้ามไม่ให้ทำงานล่วงเวลาได้เกิน 960 ชั่วโมง/ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา นั่นส่งผลให้มีความกังวลกันว่า ผลบังคับใช้นี้จะทำให้เศรษฐกิจนั้นถดถอยจนถึงพังทลายได้ เนื่องจากว่าในอุตสาหกรรมนี้ กำลังคนกำลังเริ่มลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ เนื่องจากว่าถ้าลำพังค่าแรงพื้นฐานที่ได้มานั้น ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพได้ อย่างเช่นนาย Yuichi Tomita ที่ปกติแล้วจะมีการขับรถอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาสูงสุดมากถึง 40 ชั่วโมง แต่เขาก็ทำงานนี้มาเป็นเวลานานถึง 20 ปีแล้ว โดยเขาบอกว่า ถ้าจำกัดการทำงานล่วงเวลา จะทำให้เขาไม่สามารถเลี้ยงครอบครัว ที่ตอนนี้มีลูกเล็กระดับ 3 ขวบอยู่ได้อย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันค่าแรงของคนขับรถบรรทุกในญี่ปุ่น มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4.46 ล้านเยน หรือประมาณ 1.16 ล้านบาทต่อปี ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของทุกอุตสาหกรรมที่ 10% ทั้งที่ต้องทำงานมากกว่าอาชีพอื่น ๆ มากถึง 20% ทำให้คนที่จะมาทำอาชีพคนขับรถบรรทุก กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีกฎหมายใหม่นี้ออกมา ย่อมเป็นตัวเร่งให้คนในอาชีพนี้ต้องลดลงอย่างน่าตกใจแน่นอน และเมื่อไม่มคนขับรถ ก็ย่อมส่งผลให้การขนส่งติดขัด ไม่สามารถส่งได้ตามเวลาที่ต้องการ อย่างเช่นการส่งปลาจากเมือง Uwajima ไปยังกรุงโตเกียวนั้น ใช้เวลาในการขนส่งประมาณ 12 ชั่วโมง ถ้าหากขาดแคลนคนขับรถบรรทุก จะทำให้ปลานนั้นมีความสดอร่อยลดลง เมื่อผู้บริโภครู้สึกได้ถึงคุณภาพที่ลดลง ก็จะลดการสั่งซื้อลงด้วยในอนาคต และถ้าเป็นแบบนี้ไปต่อเนื่อง จะทำให้เศรษฐกิจนั้นต้องถดถอยลงอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นที่ได้ออกมาตรการนี้ออกมา ก็เพื่อต้องการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้ได้มากที่สุด และการมองเห็นปัญหาในอนาคต ทางรัฐบาลจึงได้ส่งเสริมระบบรถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติให้เพิ่มมากขึ้น เริ่มต้นด้วยการเปิดช่องพิเศษราว 100 กิโลเมตรสำหรับให้รถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติให้ใช้งานได้บนทางด่วนอีกด้วย

ข้อมูลและภาพจาก Reuters

 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ