ซูซูกิเตรียมส่งรถไฟฟ้าคันจิ๋วราคาไม่ถึงเก้าแสนบาทบุกยุโรป ท้าชนคู่แข่งด้วยระยะทางวิ่งไกลกว่า

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 15 ก.ค. 69 13:56
  • 1,007 อ่าน

ซูซูกิ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น เตรียมเข้าร่วมกระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กราคาประหยัดในตลาดทวีปยุโรปอย่างเต็มตัว โดยมีแผนจะนำรถยนต์ไฟฟ้าเวอร์ชันผลิตจริงที่พัฒนาต่อยอดมาจากรถต้นแบบ วิชั่น อี-สกาย บุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในยุโรปและสหราชอาณาจักรภายในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2027 ซึ่งการเคลื่อนไหวในครั้งนี้จะทำให้ซูซูกิต้องลงสนามแข่งขันโดยตรงกับค่ายรถยนต์อื่นๆ ที่กำลังรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กสำหรับขับขี่ในเมืองอย่างดุเดือด

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่ออย่างเป็นทางการรุ่นนี้ จะมีขนาดตัวถังที่เล็กกว่าซูซูกิ สวิฟต์ รุ่นปัจจุบัน โดยตัวรถต้นแบบได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับกฎระเบียบของรถยนต์ประเภทเคย์คาร์ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความยาวของตัวถังเพียง 3,395 มิลลิเมตรเท่านั้น สำหรับเวอร์ชันผลิตจริงคาดว่ารูปลักษณ์ภายนอกจะไม่แตกต่างจากรถต้นแบบมากนัก แต่อาจมีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ บริเวณกันชน ชุดโคมไฟ มือจับเปิดประตูแบบทั่วไปรวมถึงกระจกมองข้างที่มีขนาดใหญ่ขึ้นตามกฎหมายของฝั่งยุโรป

เดวิด เคทลีย์ ผู้บริหารระดับสูงของซูซูกิในสหราชอาณาจักร ได้แสดงความเชื่อมั่นต่อโครงการนี้ว่า รถยนต์ไฟฟ้าในกลุ่มเอ-เซกเมนต์ ถือเป็นกลุ่มตลาดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด และเป็นการก้าวเข้าสู่เซกเมนต์ใหม่ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับแบรนด์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นกลุ่มรถยนต์ที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนเมืองยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

แม้ว่าในปัจจุบันทางซูซูกิจะยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับระบบขับเคลื่อน มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว หรือขนาดของความจุแบตเตอรี่ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ตัวรถต้นแบบเคยได้รับการโฆษณาว่าสามารถทำระยะทางการวิ่งได้ไกลกว่า 270 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือว่าสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่งในระดับเดียวกันอย่าง เรโนลต์ ทวิงโก้ อี-เทค ที่มีระยะทางวิ่งตามมาตรฐานดับเบิลยูแอลทีพีอยู่ที่ 263 กิโลเมตร และ ฮอนด้า ซูเปอร์-เอ็น ที่ทำระยะทางวิ่งได้ประมาณ 206 กิโลเมตร

ด้านการตั้งราคาจำหน่าย มีรายงานว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของซูซูกิรุ่นนี้จะเปิดตัวด้วยราคาที่ต่ำกว่า 20,000 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 870,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับคู่แข่งโดยตรงในตลาด ทว่าอาจจะยังสูงกว่า ดาเซีย สปริง ที่มีราคาเริ่มต้นราว 16,000 ปอนด์ และรถยนต์ไฟฟ้าโมเดลใหม่จากค่ายโฟล์คสวาเกนที่ตั้งเป้าราคาไว้ใกล้เคียงกัน

การตัดสินใจส่งรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กบุกตลาดยุโรปในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการขยายฐานลูกค้าเท่านั้น แต่ยังเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ซูซูกิสามารถบริหารจัดการเรื่องเกณฑ์มาตรฐานการปล่อยไอเสียที่เข้มงวดของยุโรปและสหราชอาณาจักรได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากปัจจุบันผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ของค่ายยังคงพึ่งพาระบบขุมพลังไฮบริดและไมลด์ไฮบริดเป็นหลัก โดยมี อี วิทาร่า เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% เพียงรุ่นเดียวที่ทำตลาดอยู่ และมีรายงานเสริมว่าซูซูกิมีแผนจะส่งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่สามซึ่งคาดว่าจะมาในรูปแบบของรถครอสโอเวอร์ตามออกมาสมทบภายในปี 2029

ที่มา Carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ