Tesla เตรียมปรับโฉม Semi สำหรับการผลิตเต็มรูปแบบปีหน้า
- โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
- 8 พ.ย. 68 23:39
- 1,010 อ่าน
ในงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของ Tesla มีข่าวสำคัญหลายเรื่อง โดยหนึ่งในไฮไลต์คือการยืนยันว่า Semi รุ่นปรับโฉมจะเริ่มผลิตเต็มรูปแบบในปีหน้า หลังจากที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 โดยรถบรรทุกไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้มาพร้อมความสามารถในการใช้งานที่เพิ่มขึ้นและออกแบบรองรับเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Tesla

ประสิทธิภาพเป็นจุดเด่นสำคัญ Tesla ระบุว่าการใช้พลังงานลดลงเหลือ 1.7 kWh ต่อไมล์ เพิ่มขึ้น 15% จากรุ่นปัจจุบัน พร้อมระยะทางวิ่ง 500 ไมล์ ทำให้ Semi ใหม่สามารถแข่งขันกับ Daimler และ Volvo ได้ดียิ่งขึ้น กำลังขับยังคงอยู่ที่ 800 kW แต่มีการปรับปรุงระบบภายใน เช่น การระบายความร้อน ซอฟต์แวร์ และการจัดการความร้อน ทำให้ประสิทธิภาพคงที่มากขึ้นเมื่อบรรทุกหนัก
อีกหนึ่งจุดเด่นคือการชาร์จไฟ Semi ใหม่รองรับอัตราสูงสุดถึง 1.2 MW ซึ่งสูงกว่าระบบ Megacharger รุ่นปัจจุบัน ทำให้เวลาหยุดชาร์จสั้นลงเมื่อใช้งานกับโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับ ความสามารถในการบรรทุกเพิ่มขึ้น แม้ Tesla จะไม่ได้ระบุจำนวนที่ชัดเจน

ด้านดีไซน์ Semi รุ่นใหม่มีความทันสมัยมากขึ้น คล้ายกับรถรุ่นอื่นในตระกูล Tesla มีไฟหน้าแบบแถบสไตล์ Model Y ผิวตัวถังเรียบขึ้น หลังคาออกแบบใหม่เพื่อปรับปรุงแรงต้านอากาศ กระจกด้านข้างสีดำแคบลง กันชนปรับโฉม และซุ้มล้อออกแบบใหม่
Tesla ระบุว่าการปรับปรุงเหล่านี้เป็นรากฐานสำหรับแพลตฟอร์มรถบรรทุกอัตโนมัติในอนาคต โดยไม่ได้ยืนยันกรอบเวลาสำหรับระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 5
นอกจาก Semi แล้ว Elon Musk ยังเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ CyberCab ที่จะผลิตด้วยสายการผลิตเฉพาะตัว ทำรอบการผลิตต่ำกว่า 10 วินาทีต่อคัน ซึ่งเร็วกว่า Model Y ปัจจุบันที่ใช้เวลาประมาณหนึ่งนาทีต่อคัน หากเป็นไปตามเป้าหมาย อาจทำให้ Tesla ผลิต CyberCab ได้ถึง 5 ล้านคันต่อปี ซึ่งสูงกว่ารถยนต์ส่วนใหญ่ในตลาดปัจจุบัน
ปีหน้านี้จึงเป็นปีสำคัญสำหรับ Tesla ทั้งการปรับโฉม Semi, การเปิดตัว CyberCab และการสาธิต Roadster รุ่นใหม่ ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าจับตามองสำหรับวงการรถไฟฟ้าและยานยนต์โลก
ที่มา Carscoops
ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com




