บริษัทรถยนต์เหนือชั้นลดการปล่อยไอเสียต่ำกว่าเป้า ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

  • โดย : Autodeft
  • 4 พ.ย. 59
  • 4,943 อ่าน

อาจจะเป็นหัวข้อข่าวเล็กในๆ หลายข่าวสารยานยนต์แต่เรื่องดีๆในวงการยานยนต์นอกจากรถยนต์ใหม่ๆ ก็มีเหมือนกัน โดยเฉพาะย่างยิ่งเมื่อบริษัทรถยนต์สามารถช่วยกันลดการปล่อยไอเสียได้ทะลุเป้าหมายของหน่วยงานสิ่งแวดล้อมระดีบโลก

 

รายงานดังกล่าวเพิ่งจะออกมาจาก   Environmental Protection Agency  หรือ   EPA  และ หน่วยงานควบคุมการปล่อยมลภาวะของสำนักงานความปลอดภัยทางหลวงสหรัฐ ที่รู้จัดกันในนาม   CHG ( National Highway Traffic Safety Administration's greenhouse gas)  ซึ่งออกมาเปิดเผยว่า  ในปีที่แล้ว บริษัทรถยนต์   12   บริษัท สามารถทำยอดขายรถยนต์ในประเทศอเมริกาไปได้ กว่า   150,000  คัน ในจำนวนดังกล่าว มี 9  บริษัทที่ทำได้ตามเป้าหมาย์ค่าเฉลี่ยที่กำหนดให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ปฏิบัติตาม

โดยสองบริษัท ที่มีความสามารถในการลดการปล่อยไอเสียมากที่สุด คือ  Nissan  และ   Subaru   ซึ่งสามารถลดการปล่อยค่ามลภาวะในระกว่างการขับขี่ได้ถึง   23   กรัมต่อไมล์ ขณะที่สามบริษัทชั้นนำ อันได้แก่   Kia , Mercedes  และ   FCA (Fiat Chysler)  ยังสูงกว่าเป้าหมายเล็กน้อย โดย  FCA  สูงกว่าเป้าหมาย   3   กรัมต่อไมล์   Mercedes  สูงกว่าเป้าหมาย   11  กรัมต่อไมล์ และ   Kia   สูงกว่าเป้าหมาย   12  กรัมต่อไมล์ 

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าการปล่อยไอเสียในภาพรวมจะเฉลี่ยอยู่ที   267  กรัมต่อไมล์ ในปี 2015   หรือ ลดลง 20  กรัมต่อไมล์จากปี  2012 ตลอดจนการปล่อยไอเสียน้อยลงหมายถึงการประหยัดมากขึ้นในภาพรวมของการขับขี่ ทาง   EPA   เปิดเผยว่า บริษัทรถยนต์ทั้งหลาย น่าจะทำอัตราประหยัดภาพรวมได้  24.8   ไมล์ต่อแกลลอน หรือ ราวๆ 10.44  ก.ม./ลิตร เพิ่มขึ้นจากปี   2014  0.5  ไมล์ต่อแกลลอน 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com