ผลการทดสอบระบบเบรกอัตโนมัติป้องกันการชนคนเดินถนนโดย IIHS

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 25 ก.พ. 62
  • 6,993 อ่าน

ในทุกทวีปของโลกนี้ จะมีองค์กรต่าง ๆ ที่ทำการทดสอบความปลอดภัยในรถยนต์ ทั้งการทดสอบการชน หรือตรวจสอบระบบป้องกันการชนที่มีอยู่บนรถแต่ละรุ่น ล่าสุดทางหน่วยงานทดสอบความปลอดภัยของทางฝั่งสหรัฐฯ ได้ทดสอบเบรกอัตโนมัติป้องกันการชนคนเดินถนนในรถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก ผลปรากฏว่า Honda CR-V, Subaru Forester, Toyota RAV4 และ Volvo XC40 ได้รับคะแนนสูงสุด

ทดสอบการชน

การทดสอบครั้งนี้ จัดขึ้นโดย Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) องค์กรที่ดูแลเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนทางฝั่งสหรัฐฯ ได้จัดการเอารถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก Compact SUV จำนวน 11 รุ่น มาทำการทดสอบระบบเบรกอัตโนมัติป้องกันการชนคนเดินถนน มีทั้ง Mitsubishi Outlander, Honda CR-V, Subaru Forester, Toyota RAV4, Volvo XC40, Chevrolet Equinox, Hyundai Kona, Kia Sportage, Mazda CX-5, Nissan X-Trail รวมทั้ง BMW X1 ทำการทดสอบทั้งหมด 3 แบบก็คือ ให้หุ่นผู้ใหญ่เดินข้ามถนน, ให้หุ่นเด็ก เดินออกมาจากหน้ารถที่จอดอยู่ และหุ่นผู้ใหญ่เดินอยู่กลางถนน แล้วดูว่า การทำงานของระบบเบรกอัตโนมัติในแต่ละรุ่นนั้น มีการตอบสนองที่ดีมากขนาดไหน และป้องกันการชนได้ดีขนาดไหน ซึ่งผลที่ออกมานั้น ปรากฏว่า Honda CR-V, Subaru Forester, Toyota RAV4 และ Volvo XC40 ได้รับคะแนนสูงสุด ระบบเบรกอัตโนมัติสามารถเบรกได้ดีในทุกการทดสอบ ได้รับ Superior ซึ่งเป็นเรทสูงสุดไป

ส่วนในรุ่นอื่น ๆ นั้น ที่ได้รับเรทติ้ง Advance ได้แก่ Chevrolet Equinox, Hyundai Kona, Kia Sportage, Mazda CX-5, และ Nissan X-Trail และรุ่นที่ได้เรทติ้งระดับล่างสุด Basic ได้แก่ Mitsubishi Outlander ส่วน BMW X1 นั้น ไม่ได้รับเรทติ้ง เพราะไม่สามารถป้องกันการชนคนเดินถนนได้เลย

ข้อมูลจาก IIHS

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ