ไม่รีบร้อน...Bentley ปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าลงตลาดได้เร็วที่สุดปี 2025

ในยุคนี้ รถยนต์ไฟฟ้ากำลังเพิ่มความต้องการใช้งานมากขึ้นทุกวัน ทุกค่ายรถยนต์ก็เลยพยายามปล่อยรถประเภทนี้ลงสู่ตลาดให้เร็วที่สุด แต่อาจจะไม่ใช่สำหรับค่ายรถยนต์จากแดนผู้ดี Bentley เพราะได้มีการให้ข้อมูลว่า รถยนต์ไฟฟ้าของค่ายคันแรกนั้น เร็วที่สุดที่สามารถจะผลิตมาจำหน่ายเป็นการทั่วไปได้ เร็วที่สุดก็คือปี 2025 เป็นต้นไป

Bentley

ข้อมูลนี้ออกมาจากการให้สัมภาษณ์ของ Adrian Hallmark นายใหญ่ของทางเบนท์ลี่ย์ ได้พูดเกี่ยวกับเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าไว้ว่า รถยนต์ไฟฟ้าแบบเสียบปลั๊กคันแรกของค่าย ก็คือ Bentley Bentayga Hybrid ที่เปิดตัวไปเมื่องาน Geneva Motor Show 2018 แต่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV นั้น ยังไม่ได้มีการตัดสินใจอย่างเด็ดขาดว่าจะเป็นอย่างไร ตอนนี้ทางค่ายยังคงมีตัวเลือกอยู่มากมายวางกองอยู่ แต่ยังไม่มีตัวเลือกไหนที่เป็นตัวเด่นในช่วงนี้ อาจจะเป็นไปได้ทั้งการเลือกรุ่นเดิมที่มีอยู่เอามาทำรถยนต์ไฟฟ้า หรืออาจจะเป็นการเริ่มต้นรุ่นใหม่เลยก็ได้ แต่สุดท้ายแล้ว ทั้งสมรรถนะของตัวรถและระยะทางในการวิ่งได้ ต้องไปด้วยกันได้อย่างลงตัว

Bentley

Hallmark ยังกล่าวต่ออีกว่า เบนท์ลี่ย์ต้องการแบตเตอรี่ในขนาดที่เหมาะสม ผู้ออกแบบของเราคงต้องการให้ยังคงมีห้องโดยสารที่ใหญ่มากพอสำหรับคนและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใส่เข้าไป ดังนั้น Solid-state battery ที่มีขนาดเล็กกว่าแบบ Lithium-ion ราว 30% เมื่อเทียบกับการเก็บประจุไฟฟ้าได้เท่ากัน น่าจะเป็นตัวเลือกที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ถ้าพร้อมผลิตในระดับอุตสาหกรรมแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ยืนยันว่าเราจะเลือกใช้งานแบตเตอรี่ Solid-state ในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ Bentley นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดในการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่แตกต่างกับค่ายอื่น ที่ทั่วไปมักจะใช้มอเตอร์ 1 ตัว เอาไปหมุนล้อ 2 ล้อ หรือติดตั้งมอเตอร์ 2 ตัว เอาไปหมุน 4 ล้อ แต่ Bentley จะติดตั้งมอเตอร์ไปทั้งหมด 4 ล้อ เพื่อต่างตัวต่างรับผิดชอบหมุนแต่ละล้อไปเลย แนวคิดเดียวกันกับ Bentley EXP 100 GT concept รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบที่เปิดตัวมาเมื่อช่วงกลางปีก่อน ที่ให้แรงบิดสูงสุดถึง 1,500 นิวตันเมตรนั่นเอง

Bentley

Hallmark ได้กล่าวปิดท้ายว่า เบนท์ลี่ย์คงไม่รีบร้อนที่จะปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าลงตลาด ประเมินคร่าว ๆ เอาไว้ว่าเร็วที่สุดที่จะเริ่มเปิดตัวและจำหน่ายอย่างเป็นทางการได้ ก็คงต้องปี 2025 เป็นต้นไป

ข้อมูลจาก Autoblog

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ