BYD เตรียมบุกตลาดรถไฟฟ้าในไทยอีกครั้ง ภายใต้กลุ่มทุนใหม่

  • โดย : Autodeft
  • 16 ต.ค. 60
  • 23,186 อ่าน

ในอดีตแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากเมืองจีนที่ชื่อ BYD ได้เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยเมื่อ 2 ปีก่อน โดยเจาะตลาดในลักษณะเน้นหน่วยงานราชการและเอกชน

BYD

ล่าสุด BYD ได้กลับมาอีกครั้งโดยกลุ่มทุนใหม่ ร่วมกันระหว่าง บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ AJ กับตระกูลลีนุตพงษ์ และผู้ถือหุ้นiรายอื่นๆในนาม บริษัท ไรเซน เอนเนอร์จี จำกัด เพื่อนำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้แบรนด์ “BYD" จากประเทศจีน

นอกจากนำเข้าและจำหน่ายแบรนด์ รถยนต์ BYD แล้วยังติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ กับ โรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดย บริษัท ไรเซน เอนเนอร์จี จำกัด มีทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 50 ล้านบาท โดยบริษัทถือหุ้น 45% ร่วมกับนายอภิชาติ ลีนุตพงษ์ ถือหุ้น 25% , นายบรมกช ลีนุตพงษ์ ถือหุ้น 10% , นายรณชัย จินวัฒนาภรณ์ ถือหุ้น 10% ,นายนัยสันต์ จันทรศรี ถือหุ้น 5% และนายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ถือหุ้น 5%

BYD

BYD

ทั้งนี้ การลงทุนในธุรกิจใหม่ดังกล่าวเป็นการร่วมทุนกัน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกลุ่มบริษัท และเป็นการลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาธุรกิจหลักของบริษัทอีกด้วย ตลอดจนสร้างกระแสเงินสดอย่างสม่ำเสมอในอนาคต โดยบริษัทจะใช้แหล่งเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทสำหรับการเข้าลงทุนในธุรกิจใหม่

โดย BYD เป็นผู้เชี่ยวชาญผลิตรถยนตพลังงานทางเลือกของจีน มีทั้งรถยนต์แบบไฟฟ้า 100 % รถยนต์ Plug-In Hybrid, Hybrid ไปจนถึงรถยนต์เครื่องสันดาป ทั้งแบบเก๋ง 4 ล้อ ไปจนถึง รถโดยสาร 6 ล้อ ก่อตั้งเมื่อปี ค.. 2003 จนปัจจุบันเป็นที่รู้จักมากขึ้นในทั่วโลกโดยรุ่นที่ชื่อสร้างให้กับค่ายคือ BYD e6 รถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า ที่นิยมากทั้งในฮ่องกง สิงคโปร์ อเมริกา เบลเยี่ยม

BYD

BYD

มีจุดเด่นที่ เป็น MPV 5 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับขนาด 90 กิโลวัตต์ หรือประมาณ 121 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร ใช้แบตเตอรี่ชนิด Lithium Fe ที่ความจุ 61.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง ใช้เวลาในการประจุไฟฟ้าประมาณ 2 ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ระยะทางมากกว่า 400 กิโลเมตรต่อการประจุไฟฟ้าเต็ม 1 ครั้ง ทำให้มีอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 0.13 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อกิโลเมตร หรือประมาณ 0.5 บาทต่อกิโลเมตร และให้ความเร็วสูงสุดที่ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

งานนี้อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในไทยเมืองไทย จะเป็นอย่างไรรวมถึง สินค้ารูปแบบการตลาดของ บีวายดี จะออกมาในรูปแบบใด ทางทีมงาน Autodeft จะมานำเสนอในคั้งต่อไป

BYD

 

ที่มา mgronline  

ที่มาภาพ Paultan

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

5 เรื่องน่าสนใจ