ชมตัวจริง Faraday Future 91 รถไฟฟ้าคู่ปราบ tesla

  • โดย : Autodeft
  • 4 ม.ค. 60
  • 6,035 อ่าน

ตั้งแต่เปิดตัวแบรนด์ออกมาเป็นรถยนต์พลังไฟฟ้า Faraday Future เป็นแบรนด์รถยนต์ที่หลายคนต่างให้ความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งล่าสุดจากกระแสข่าวเตรียมเปิดตัวเวอร์ชั่นขายจริงในปีนี้

 

ล่าสุดในงาน   Consumer Electric Show   หรือ   CES   2017   ทางค่ายรถยนต์รายนี้ ได้เปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าออกมาอย่างเป็นทางการในชื่อ  Faraday  Future 91   

ตัวรถในภาพรวมมีการออกแบบให้ความทันสมัยตั้งแต่ด้านหน้าไปจนถึงบั้นท้าย มาพร้อมการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ด้วยค่าสัมประสิทธิเสียดทานอากาศ   0.25   cd ทางด้านหลังออกแบบมาให้มีความโค้งมลสร้างความแปลกตาในด้านความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ แถมยังมีขนาดยาวกว่าคู่แข่งราวๆ   6   นิ้ว ตัวรถมาพร้อมล้อขนาด  22  นิ้ว ตอบโจทยืในการออกแบบ

Faraday Future 91

ในแง่การวิศวกรรม   Faraday Future  91 เปิดตัวบนแพลทฟอร์ม Variable Platform Architecture (VPA) วางแบตเตอร์รี่ไว้ที่พื้นตัวรถ มาพร้อมชุดมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด  1,050  แรงม้า และทำแรงบิด  1,800   นิวตันเมตร สามารถเร่ง  0-60  ไมล์ต่อชั่วโมงได้ใน  2.39  วินาที นั่นทำให้สถิติเจ้ารถไฟฟ้าคันนี้เร็วกว่า   Ferrari 488  GTB จากตลาดซุปเปอร์คาร์

ทางด้านระยะทางการขับขี่   Faraday  Future  เปิดเผยว่า รถยนต์ Faraday Future 91   จะมาพร้อมแบตเตอร์รี่ลิเทียมไอออนขนาด 1,300   กิโลวัตต์ จาก   LG Chem   สามารถให้ระยะทางต่อการชาร์จไฟฟ้าได้ถึง   700   กิโลเมตร  และใช้เวลาเพียง  4 ชั่วโมงครึ่ง ในการชาร์จจนเต็มภายใต้แรงดันไฟฟ้า 240   โวล์ต

เมื่อพูดถึงเรื่องระบบการขับขี่   Faraday  future   เปิดตัวรถรุ่นนี้ด้วยเซนเซอร์ต่างๆ ด้วยกล้องมากถึง  10  ตัว และเรดาห์มากถึง  13   จุด รวมถึงเซ็นเซอร์อัลตราโซนิกมากถึง   12   จุด  และเซนเซอร์ 3D Lidar   รวมถึงจะยังมีไฟสถานะภายนอกรถเพื่อให้ทราบว่ารถอยู่ในระหว่างการขับขี่อัตโนมัติ

Faraday Future 91

Faraday Future 91

นอกเหนือจากการขับขี่ด้วยระบบอัตโนมัติ แล้ว ทาง   Faraday future  ยังตอบสนองการใช้งานรถด้วยระบบที่เรียกว่า   FFID  หรือ Faraday Future ID โดยเจ้า FFID   จะถูกโหลดเข้าสู่มือถือของผู้ใช้ ในการเข้าสู่รถ ขณะที่รถจะปรับเก้าอี้ที่นั่งโดยอัตโนมัติ เพื่อให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน  ตลอดจนยังใช้การจดจำใบหน้าเอกลักษณ์บุคคลในการป้องกันการโจรกรรมรถ

ส่วนภายในห้องโดยสาร มาพร้อมความทันสมัยในการใช้งาน อาทิ เบาะนั่ง Zero Gravity   จาก   Nasa  ,ภายในตัวรถมีรายงานว่าจะใช้ปุ่มให้น้อยที่สุดคล้ายกับที่เราอาจจะผ่านตาไปแล้วในรถยนต์   Volvo  รวมถึงหน้าจอสัมผัสต่างๆ ช่วยในการแสดงข้อมูล แต่ตอนนี้ทาง   Faraday Future  ไม่ได้เปิดข้อมูลออกมา

ทั้งนี้   Faraday  Future 91   คาดว่าจะพร้อมส่งมอบลูกค้าได้ในปีหน้าเป็นต้นไป โดยผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของสามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ของ   Faraday Future โดยลูกค้าต้องวางเงินจองที่  5,000 ดอลล่าร์  และสำหรับลูกค้าที่จอง   300   คันแรก รถจะมาพร้อมเวอร์ชั่นพิเศษ ที่เรียกว่า Special  Alliance Edition โดยเงินส่วนหนึ่งจะบริจาคให้มูลนิธิการกุศล

ส่วนราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ   Faraday Future 91   เชื่อว่าจะมีราคาขายมากถึง  100,000   ดอลล่าร์ แต่ตอนนี้ทางบริษัทยังไม่เปิดเผยราคาจำหน่ายจริงออกมา 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ