ไม่ผิดโผ CEO Volkswagen ประกาศลาออกเซ่นโกงค่ามลพิษ

  • โดย : Autodeft
  • 24 ก.ย. 58
  • 3,874 อ่าน

CEO Volkswagen ประกาศลาออกแล้วอย่างเป็นทางการรับผิดชอบต่อการโกงค่าไอเสียในเครื่องยนต์ดีเซล คาด CEO Porsche จ่อเสียบเป็นบอสใหญ่คนต่อไป

 

 

กลายเป็นกระแสข่าวใหญ่โต เมื่อกล่าวถึงข่าวดังวงการยานยนต์ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจาก  EPA  ประกาศว่าพวกเขาพบกระบวนการโกงค่ามลพิษในการปล่อยไอเสียของรถยนต์   Volkswagen  เครื่องยนต์ดีเซลในอเมริกา ซึ่งยังมาสู่ข้อกังของบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกรายนี้

 [IMAGE1]

ล่าสุดหลังจากเรื่องราวตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา นาย มาร์ติน วินเทอร์คอร์น  CEO   ของ  Volkswagen  ประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการวานนี้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลังจากรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลของบริษัทถูกตราหน้าว่าโกค่ามลพิษทางไอเสียในอเมริกา เนื่องจากตรวจพบอุปกรณ์ติดตั้งพิเศษ “defeat device”  และมีการเปิดเผยว่า มีรถยนต์ของ   Volkswagen  อีกกว่า   11  ล้านคันทั่วโลกที่น่าจะมีอุปกรณ์ดังกล่าว และคาดว่าจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้น จะทำให้บริษัทสูญเงินไปกว่า  56  พันล้านยูโร เพื่อแก้ไขปัญหาและเรียกความเชื่อมั่นจากลูกค้าทั่วโลก

นาย มาร์ติน แถลงการณ์ภายหลังจากการประกาศลาออกอย่างเป็นทางการ (สามารถชมแถลงการณ์เพิ่มเติมได้ในวีดีโอ) ว่า

“ในฐานะผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการระดับสูง (CEO) ผมขอแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่ไม่ธรรมดาที่เกิดขึ้นในเครื่องยนต์ดีเซลของ   Volkswagen   และ ผมได้ขออนุญาตบอร์บริหารในการยุติการปฏิบัติหน้าที่ของผมเอง  ในฐานะ CEO  ของ   Volkswagen”

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า การลาออกของนายมาร์ตินนั้น จะส่งผลให้นาย แมทเทียส มูลเลอร์จาก   Porsche  AG ในฐานะบริษัทของ  Volkswagen   อาจจะนั่งตำแหน่ง   CEO   ของ   Volkswagen  คนต่อไป  แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ