ยืนยัน! รถไฟฟ้า Kia EV9 ร่างอเนกประสงค์ จะลุยยุโรป ปี 2023

ล่าสุดค่ายรถยนต์เกียได้ออกมายืนยันแล้วว่ารถไฟฟ้าใหม่ Kia EV9 concept เวอร์ชั่นขายจริงจะพร้มลุยตลาดในยุโรปตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไป พร้อม ๆ กับในตลาดอเมริกาเหนือและเอเชีย รถไฟฟ้าใหม่นี้จะเป็นอเนกประสงค์ไฟฟ้าขนาดใหญ่แรกของเกียในยุโรปอีกด้วย ถือเป็นเรือธงของค่ายเลยก็ว่าได้

Kia EV9

ในเวอร์ชั่นขายจริงนั้น รถไฟฟ้า Kia EV9 คาดว่าจะยังคงเส้นสายในแบบรถต้นแบบเอาไว้ โดย  Kia EV9 Concept นั้นได้เผยโฉมไปเมื่องาน LA Auto Show 2021 มาในร่างของอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ แบบ 3 แถว ที่จะเป็นต้นกำเนิดรถที่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Electric Global Modular Platform (E-GMP)

คาดว่าจะสามารถวิ่งได้ไกล 300 ไมล์ (482 กม.) รวมไปถึงเทคโนโลยีในการชาร์จเร็วพิเศษ ที่สามารถชาร์จจาก 10 เปอร์เซ็นต์เป็น 80 เปอร์เซ็นต์ภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที มิติตัวรถของรถต้นแบบไฟฟ้าล่าสุด Kia EV9 Concept มาพร้อมความยาว 4,930 มม. กว้าง 2,055 มม. สูง 1,790 มม. และมีระยะฐานล้อ 3,100 มม. เส้นสายมีความเหลี่ยมสันที่ดูบึกบึน ด้านหน้ามาพร้อม Tiger Face จัดเต็มด้วยไฟ LED ที่ซ่อนในแผงด้านหน้ารถ ช่องอากาศบนฝากระโปรงเป็นตำแหน่งของแผงโซลาร์เซลล์

Kia EV9

ราวหลังคาด้านบนสามารถยกหรือลดระดับความสูงลงได้ด้วยไฟฟ้า กระจกมองข้างแทนที่ด้วยกล้อง ภายในโทนสีสว่างขาวอมเทา แดชบอร์ดกว้างดูโปร่ง ติดตั้งจอ ultra-wide ขนาด 27 นิ้ว มีหลังคา panoramic roof ที่นั่งแบบ first-class lounge เบาะที่นั่งแถวแรกและสามหันหน้าเข้าหากันได้ และแถวสองปรับเป็นโต๊ะคล้ายห้องเคลื่อนที่ได้เช่นกัน ซึ่งทั้งหมดนี้จะยังคงอยู่ในเวอร์ชั่นขายจริงไหมต้องรอติดตามกันต่อไป

Kia EV9

ที่มา carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ