เป็นไปได้หรือ? จะยุติการจำหน่ายรถยนต์ใช้น้ำมันในปี 2035

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 16 ก.ย. 59
  • 7,089 อ่าน

แน่นอนว่าช่วงนี้กระแสการลดสร้างมลภาวะเพื่อหยุดยั้งสภาวะโลกร้อนกำลังตื่นตัว และวงการรถยนต์ที่มีส่วนอย่างมากในการสร้างมลภาวะ ก็กำลังเปลี่ยนถ่ายเข้าไปสู่ยุคของรถยนต์ไฟฟ้า มีการประเมินแล้วว่า รถยนต์คันสุดท้ายที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงจะถูกจำหน่ายออกไปในปี 2035

EV Car

Climate Action Tracker หรือ CAT องค์กรที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องสภาวะโลกร้อน ได้เปิดเผยผลวิจัยมาว่า ปัจจุบันรถยนต์ทั้งโลก ได้มีส่วนในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมารวมกันเป็นจำนวน 14% ของทั้งหมด ทำให้ผู้นำของโลกได้มีการประชุมร่วมกันเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ว่าจะต้องร่วมมือกันลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้น้อยลง จนสามารถลดการเพิ่มของอุณหภูมิให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียสให้ได้ กลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์ก็ตอบรับเป้าหมายนี้ ด้วยการเร่งผลักดันทั้งรถยนต์และเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้รถยนต์ระบบไฟฟ้าออกมาได้เร็วที่สุด ซึ่งหลายค่ายก็เริ่มมีมาแล้วทั้งรถแบบ Hybrid, Plug-in Hybrid หรือ Electronic Vehicle (EV) และการส่งเสริมของทางภาครัฐก็มีมากขึ้น จนทำให้รถแบบไฟฟ้ามีคนเริ่มใช้แพร่หลายแล้ว ซึ่งจากการคำนวณของ CAT คาดว่ารถยนต์คันสุดท้ายที่ใช้เชื้อเพลงแบบน้ำมัน จะถูกวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 2035 และรถยนต์คันสุดท้ายที่ใช้น้ำมันจะวิ่งบนถนนถึงแค่ปี ค.ศ. 2050

EV Station

แต่ทาง CAT เองก็มีความเห็นส่งท้ายว่า การเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นการลดราคารถยนต์ไฟฟ้าให้ถูกลง และเพิ่มจำนวนสถานีชาร์จไฟให้มากขึ้น จึงจะทำให้อัตราการเติบโตเป็นไปได้ตามที่คาดการณ์ไว้

ช้อมูลจาก cbc

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ