ชนแล้วหนีเก็บชัย...Hamilton คว้าแชมป์ในบ้านเกิด ศึก F1 2021 ที่อังกฤษ

แชมป์โลก 7 สมัย Lewis Hamilton โชว์ฟอร์มเด็ดอีกครั้ง ถึงแม้จะถูกปรับเวลา 10 วินาที หลังขับรถเกี่ยวกับคู่แข่ง Max Verstappen จนออกจากการแข่งขัน แต่ก็ยังไล่เก็บทีละคัน จนสามารถแซงนำใน 2 รอบสุดท้ายได้ คว้าชัยในสนามบ้านเกิดได้อีกครั้ง ศึกรถสูตร 1 F1 ที่ประเทศอังกฤษ

F1

การแข่งขัน F1 ในสัปดาห์นี้ ก้าวเข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 กับรายการ Formula 1 Pirelli British Grand Prix 2021 ที่สนาม Silverstone ประเทศอังกฤษ โดยสนามแห่งนี้เป็นรายการพิเศษ ที่มีการแข่งขัยรอบคัดเลือกแบบพิเศษ โดยใช้วิธีการ Sprint Race ซึ่งจะใช้วิธีการแข่งขันกัน 17 รอบ เพื่อจัดอันดับในวันแข่งจริง ซึ่ง Max Verstappen นักแข่งจากทีม Red Bull Racing ยังโชว์ฟอร์มได้เยี่ยมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการคว้าตำแหน่ง Pole Position มาได้ ตามมาด้วย Lewis Hamilton และ Valtteri Bottas ของทีม Mercedes ที่ได้ออกตัวเป็นอันดับที่ 2 และ 3

F1

  • เมื่อไฟปล่อยตัวดับลง Hamilton เหมือนจะพุ่งขึ้นมาแซงที่โค้งแรกได้ แต่ Verstappen ปิดไลน์เอาไว้ได้ ยังคงนำอยู่ แล้วก็มีการพยายามแซงกันทุกโค้ง จนมาถึงโค้ง 9 เกิดการเกี่ยวกัน รถของ Verstappen ล้อหัก จนหลุดออกนอกแทรค กระแทกกับกำแพงยาง ออกจากการแข่งขันไป กรรมการโบกธงแดง เรียกรถทุกคันเข้า Pit

F1

  • หลังเคลียสนามเสร็จ ก็เริ่มกลับมาแข่งใหม่อีกครั้ง โดย Charles Leclerc ของทีม Ferrari ที่เป็นผู้นำช่วงโบกธงแดง ได้ออกตัวเป็นคันแรก ตามมาด้วย Hamilton และ Bottas เหลือการแข่งขันอีก 49 รอบ เมื่อไฟปล่อยตัวดับลง Leclerc ออกตัวได้ดี ออกนำได้ตั้งแต่โค้งแรก ส่วน Lando Norris นักขับทีม Mclaren ออกตัวดีไม่แพ้กัน แซง Bottas ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 3 ได้ และในรอบนี้ กรรมการสั่งปรับ Hamilton จากการเกิดอุบัติเหตุชนกับ Verstappen 10 วินาที
  • รอบที่ 22 Norris เข้าเปลี่ยนยางเป็นคันแรกของกลุ่มนำ แต่ทำเวลานานถึง 6 วินาที
  • รอบที่ 23 เป็น Bottas ที่เข้า Pit เพื่อเปลี่ยนยาง โดยออกมาแล้วนำหน้า Norris ได้
  • รอบที่ 27 Hamilton เข้าเปลี่ยนยาง พร้อมรับโทษ 10 วินาทีเลย ออกมาแล้วตามหลัง Norris ทำให้ตอนนี้คันนำคือ Ferrari ทั้ง 2 คัน
  • รอบที่ 29 Carlos Sainz เข้าใปเปลี่ยนยาง แต่ผิดพลาดทำเวลาไป 12 วินาที ออกมาแล้วร่วงไปอยู่อันดับที่ 6
  • รอบที่ 30 ถึงตาผู้นำอย่าง Leclerc มาเปลี่ยนยางบ้าง โดยออกมาแล้วยังนำ Bottas อยู่ไกลถึง 7 วินาที
  • รอบที่ 40 Hamilton ขึ้นแซงเพื่อนร่วมทีม Bottas มาเป็นอันดับที่ 2 ตามหลังผู้นำประมาณ 8 วินาที และในรอบนี้ Sebastian Vettel รถมีปัญหา ต้องออกจากการแข่งขัน
  • รอบที่ 49 Hamilton ไล่จ่อท้าย Leclerc จนได้
  • รอบที่ 50 ในที่สุด Hamilton ก็สามารถแซง Leclerc ขึ้นเป็นผู้นำจนได้ และประคองสถานการณ์เอาไว้ได้จนจบการแข่งขัน คว้าชัยในบ้านเกิดจนได้ ตามมาด้วย Leclerc และ Bottas ตามมาเป็นอันดับที่ 3 โดย Sergio Perez ของทีม Red Bull Racing คว้า 1 คะแนนจากการทำ Fastest Lap

หลังจากจบการแข่งขัน F1 สนามนี้ ทำให้ Hamilton ทำคะแนนสะสมรวมไล่ตาม Verstappen ที่เป็นผู้นำอยู่เหลือเพียงแค่ 8 คะแนนเท่านั้น

F1

สรุปผลการแข่งขันรายการ Formula 1 Pirelli British Grand Prix 2021

* Max Verstappen และ Sebastian Vettel ไม่จบการแข่งขัน

ตารางคะแนนสะสมการแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2021

ข้อมูลและภาพจาก F1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ