รถยนต์ไฟฟ้ายังล้ำไม่พอ ชมภาพ Lightyear One รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ ในราคา 4.17 ล้านบาท

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 26 มิ.ย. 62
  • 7,634 อ่าน

นวัตกรรมยานยนต์ในปัจจุบัน กำลังวิ่งเข้าหารถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันทั้งนั้น เพราะมาจากปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ ทำให้ตลาดของรถยนต์ไฟฟ้านั้นเติบโตกันแบบก้าวกระโดด แต่การเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ ล่าสุดจึงได้มีการเปิดตัวรถต้นแบบ ที่สามารถชาร์จไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ได้ ภายใต้ชื่อว่า Lightyear One

Lightyear One

Lightyear One

Lightyear One เป็นผลงานของ Lightyear ก่อตั้งขึ้นในปี 2559 โดยอดีตสมาชิกของ Solar Team Eindhoven ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเคยคว้ารางวัลในการแข่งขันรถพลังงานแสงอาทิตย์รายการ Bridgestone World Solar Challenge นับตั้งแต่ก่อตั้ง Lightyear ได้รับรางวัล เงินทุน และการสนับสนุนมากมายจากนักลงทุนรายใหญ่หลายราย ทำให้สามารถพัฒนารถต้นแบบภายในเวลาเพียงสองปี โดย Lightyear One ได้รับการออกแบบให้มีสมรรถนะและความปลอดภัยสูงสุด โดยมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานกว่ารถของคู่แข่งรายอื่น ๆ และสามารถชาร์จไฟตลอดเวลาที่ได้รับแสงอาทิตย์ โดยตัวรถเป็นแบบ Fastback 5 ที่นั่ง มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อแปลงแสงอาทิตย์ให้เป็นไฟฟ้าอยู่บนฝากระโปรงและบนหลังคา ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าไปยังทั้ง 4 ล้อ สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 10 วินาที เก็บประจุไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ขนาด 60 กิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้ตัวรถสามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 400 กิโลเมตร แต่เมื่อเสริมด้วยไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ในช่วงที่กำลังวิ่งอีก จะทำให้ Lightyear One สามารถวิ่งได้ไกลขึ้นเป็น 725 กิโลเมตร รองรับการชาร์จเร็วด้วยกำลังไฟสูงสุด 60 กิโลวัตต์แบบ DC fast charging

Lightyear One

Lightyear One

Lightyear One รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เปิดให้จองแล้ว 100 คันแรก ในราคา 119,000 ยูโร หรือประมาณ 4.17 ล้านบาท (ค่าเงินวันที่ 26 มิถุนายน 2562) ซึ่งทั้งหมดถูกจองไปหมดแล้ว แต่ตอนนี้กำลังเปิดจองแบบ Pre-Order อีก 500 คัน ใครสนใจสามารถสั่งจองได้ที่หน้าเว็บไซต์ของ Lightyear ได้เลย

ข้อมูลจาก Insideevs

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ