ชัยชนะในบ้าน...Verstappen ซิ่งรถ F1 นำยาวพร้อมเก็บชัยชนะในบ้านเกิดที่เนเธอร์แลนด์

Max Verstappen เก็บได้ทั้ง Pole Position และออกตัวนำยาวจนคว้าชัยไปจนได้ ในสนามบ้านเกิดของตัวเอง กรแข่งขันรถสูตร 1 F1 กับรายการ Dutch Grand Prix 2021 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

F1

การแข่งขันรถสูตร 1 F1 สนามนี้ เป็นสนามที่ 13 ในฤดูกาล 2021 กับรายการ Formula 1 Heineken Dutch Grand Prix 2021 ที่สนาม Circuit Zandvoort ในประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยเจ้าถิ่น Max Verstappen ของทีม Red Bull Racing ทำเวลาในการแข่งรอบคัดเลือกได้ดีที่สุด ทำให้คว้าตำแหน่ง Pole Position ได้ออกตัวเป็นคันหน้าสุด ตามมาด้วย Lewis Hamilton ของทีม Mercedes และ Valtteri Bottas จากทีมเดียวกัน โดยสนามนี้ Kimi Räikkönen นักขับทีม Alfa Romeo ที่เพิ่งประกาศเลิกแข่งหลังจบฤดูกาลนี้ ต้องงดการแข่งขันเพราะตรวจพบว่าติดเชื้อ Covid-19 ทำให้ Robert Kubica นักแข่งสำรองต้องลงทำการแข่งขันแทน

F1

  • เมื่อไฟปล่อยตัวดับลง ทุกคันออกตัวได้อย่างดีโดย Verstappen นำมาเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วย Hamilton ตามมาเป็นอันดับ 2 และ Bottas เป็นระดับ 3 ตามลำดับที่ออกตัวเลย
  • รอบที่ 21 Hamilton ตัดสินใจเข้า Pit ก่อนเป็นคันแรกในกลุ่มนำ ปล่อยให้ Bottas ขึ้นเป็นอันดับที่ 2 แล้วไล่ตามตำแหน่งผู้นำไปก่อน โดย Hamilton ออกมาแล้วยังอยู่เป็นอันดับที่ 3 ได้
  • รอบที่ 22 Red Bull Racing ไม่รอช้าเรียก Verstappen เข้ามาเปลี่ยนยางด้วยในทันที ปล่อยให้ Bottas ออกนำไปก่อนโดยที่ Verstappen ออกมาแล้วยังอยู่ได้ในอันดับที่ 2
  • ช่วงทางตรงเข้ารอบที่ 31 Verstappen อาศัยจังหวะเปิด DRS ได้ แซง Bottas ขึ้นมาเป็นผู้นำอันดับที่ 1 จนได้ แต่ก็เสียระยะห่างกับอันดับ 2 ให้เหลือเพียงไม่ถึง 1 วินาทีเช่นกัน ทำให้รอบต่อมา Bottas ต้องเข้ามาเปลี่ยนยางเพื่อออกไปไล่ตำแหน่งอีกครั้ง โดยที่ออกมาแล้วยังอยู่ในอันดับที่ 3 ได้เหมือนเดิม
  • รอบที่ 40 Mercedes เรียก Hamilton เข้ามาทำ Undercut เปลี่ยนยางก่อน เผื่อชิงจังหวะได้เปรียบในการไล่ช่วงท้าย ออกมาอยู่ในอันดับที่ 2
  • รอบที่ 41 ทาง Red Bull Racing ก็ไม่ยอมเช่นกันเรียก Verstappen เข้ามาเปลี่ยนยางด้วยเพื่อไม่ให้เสียเปรียบไปมากกว่านี้ โดยที่ออกมาก็ยังเป็นอันดับ 1 และนำอันดับ 2 อย่าง Hamilton อยู่ 3 วินาที
  • รอบที่ 44 Nikita Mazepin ของทีม Haas รถยนต์มีปัญหาทำให้ต้องออกจากการแข่งขัน
  • รอบที่ 51 รถของ Yuki Tsunoda จากทีม AlphaTauri มีปัญหาต้องออกจากการแข่งขันไป
  • รอบที่ 68 Mercedes ตัดสินใจเรียก Bottas เข้ามาเปลี่ยนยางใหม่ โดยที่ออกมาแล้วยังอยู่ที่อันดับที่ 3 เหมือนเดิม แต่ก็เก็บ Fastest Lap ไปได้
  • รอบที่ 71 เมื่อแน่ใจแล้วว่าไม่สามารถไล่อันดับ 1 ทัน Mercedes ตัดสินใจเรียก Hamilton เข้ามาเปลี่ยนยางใหม่ เพื่อจะมาเก็บ Fastest Lap เพิ่มอีกหนึ่งคะแนน และก็ทำได้จริง ๆ

สุดท้ายแล้วก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดย Verstappen สามารถเก็บชัยชนะในสนามบ้านตัวเองจนได้ ทำคะแนนสะสมรวมขึ้นเป็นอันดับที่ 1 ได้อีกครั้ง ตามมาด้วย Hamilton ในอันดับที่ 2 และ Bottas เข้าเป็นอันดับที่ 3

F1

สรุปผลการแข่งขันรายการ Formula 1 Heineken Dutch Grand Prix 2021

*Nikita Mazepin และ Yuki Tsunoda ไม่จบการแข่งขัน

**Lewis Hamilton ได้เพิ่มอีก 1 คะแนนจากการทำ Fastest Lap

ตารางคะแนนสะสมนักแข่ง การแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2021

ตารางคะแนนสะสมทีมผู้สร้าง การแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2021

ข้อมูลและภาพจาก F1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ