คมนาคมเตรียมยกเลิกไม้กั้นหน้าด่าน ใช้ระบบส่องกล้องเก็บเงินภายหลังแทน เริ่มตุลาคมนี้

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 27 เม.ย. 63
  • 4,697 อ่าน

กระทรวงคมนาคมเตรียมนำร่องใช้งานระบบการจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษแบบใหม่ แบบไม่มีไม้กั้น ใช้การบันทึกภาพถ่ายทะเบียนรถยนต์ไว้แล้วส่งบิลไปเก็บถึงที่บ้าน หวังลดความแออัดหน้าด่าน เพิ่มความคล่องตัว คาดเริ่มใช้งานได้ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

M-Flow

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ทำการเปิดเผยว่า ได้มีการหาวิธีในการแก้ไขปัญหารถหนาแน่นในบริเวณหน้าด่านเก็บเงิน ทั้งในส่วนของทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือมอเตอร์เวย์และวงแหวนรอบนอกของกรมทางหลวงและทางด่วนที่กำกับดูแลโดยการทางพิเศษแห่งประเทศไทย โดยเตรียมนำระบบเก็บค่าธรรมเนียมแบบไม่มีไม้กัน หรือเรียกว่า M-Flow ที่ใช้เทคโนโลยี AI ในการตรวจจับป้ายทะเบียนรถโดยอัตโนมัติ (Automated License Plate Recognition) โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องชะลอความเร็วเมื่อเข้าสู่ด่านจ่ายเงิน จากนั้นจะมีการส่งบิลไปเก็บเงินทุกเดือน ในลักษณะ Post-Paid หรือ "ขึ้นก่อน จ่ายทีหลัง" คล้ายกับการใช้งานไฟฟ้าหรือน้ำประปา และสามารถชำระเงินตามช่องทางต่าง ๆ ได้สะดวกเช่นเดียวกัน แต่ถ้ามีกรณีไม่ยอมชำระค่าผ่านทาง จะมีการปรับเป็นจำนวน 10-15 เท่าของยอดที่ใช้งานจริง ทั้งนี้ทางกระทรวงฯ จะมีการแก้กฎกระทรวงเรื่องค่าธรรมเนียมให้ครอบคลุมรูปแบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ในระบบนี้ และจะจูงใจให้คนเข้ามาสมัครระบบ M-FLOW โดยการยืนยันตัวตนและทะเบียนรถยนต์ให้ได้มากที่สุด เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ส่วนระบบ M Pass ก็ยังสามารถใช้งานได้ต่อไป

M-Flow

ระบบ Automated License Plate Recognition นี้ จะสามารถตรวจจับป้ายทะเบียนได้ชัดเจน โดยมีการให้ใช้ความเร็วช่วงเข้าด่านที่ไม่เกิน 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง จะรองรับรถได้สูงถึง 1,200 คัน/ชั่วโมง มากกว่าระบบอัตโนมัติ M-Pass ที่รองรับได้ราว 500-800 คัน/ชั่วโมง แต่เป้าหมายจะให้สามารถรองรับความเร็วได้ถึง 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งจะสามารถรองรับได้สูงถึง 2,000-2,500 คัน/ช่องทาง ซึ่งจะลดการแออัดหน้าด่านได้อย่างแน่นอน

ทางกระทรวงคมนาคมได้วางแผนเอาไว้ว่า จะมีการติดตั้งระบบ M-FLOW นำร่องการใช้งานบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 (วงแหวนรอบนอก กทม.ด้านตะวันออก ช่วงบางปะอิน-บางพลี) ที่ด่านทับช้าง1, 2 และด่านธัญบุรี 1, 2 และเริ่มทดลองระบบการใช้งานได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป

ข้อมูลจาก MGR Online

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ