BMW i8S เวอรชั่นแรงกว่าสปอร์ตไฮบริดกำลังมา

  • โดย : Autodeft
  • 26 พ.ย. 57
  • 5,584 อ่าน

สื่อผู้ดีเผยโครงการสมรรถนะสูง BMW i8 มีจริง ใช้ชื่อ BMW i8S เปลี่ยนร่างให้แตกต่าง พร้อมขายฉลอง100 ปี BMW

 

 

เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงในโลกของรถยนต์ไฮบริดโดยสิ้นเชิงเลยก็ว่าได้ เมื่อ  BMW   เปิดตัว   BMW i8   ออกมา ทว่าการนำเสนอตัวตนด้วยรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้กที่มีกำลังไม่มากมายนัก ทำให้มันมีการตอบโจทย์ที่แตกต่างกันออกไป และมีนดุจะไม่แรงเร้าใจอย่างที่หลายคนคาดคิด

แนวคิดเรื่องการทำรถยนต์ BMW i8  ที่สมรรถนะสูงกว่าปัจจุบันมีการกล่าวขวัญถึงมาสักระยะหนึ่งแล้ว ด้วยการออกแบบที่ให้ความรู้สึกที่ลงตัวมากกว่า เมื่อกล่าวถึงสมรรถนะ โดยล่าสุดมีการยืนยันอย่างไม่เป็นทางการว่ามัน จะใช้ชื่อว่า  BMW i8S  ซึ่งคาดว่าอาจจะพร้อมวางจำหน่ายในปี 2016

[IMAGE1]

รถยนต์สปอร์ตไฮบริด BMW i8

รายงานล่าสุด เวอร์ชั่นรถสปอร์ตสมรรถนะสูง  BMW i8S ใหม่ออกมาจากนิตยสารCar  จากประเทศอังกฤษ ซึ่งเปิดเผยว่า โครงการพัฒนาดังกล่าวมีจริงและกำลังอยู่ในการเพิ่มพูนสมรรถนะการขับขี่ให้   BMW i8  ซึ่งจะออกมาในปี 2016  โดยในปีดังกล่าวจะเป็นปีที่สำคัญด้วย   BMW   จะครบรอบศตวรรษของการดำเนินกิจการทั่วโลก รวมถึง ยังเป็นปีที่บอสใหญ่ประธานบริหารของ   BMW   ถึงคราวที่จะต้องเกษียณตัวเองด้วย

นั่นทำให้โครงการ  BMW i8S  ใหม่มีความสำคัญมาก และแม้จะใช้พื้นฐานจากสปอร์ตไฮบริดที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ดูเหมือนว่าการวางแผน  BMW i8S   ใหม่นั้นต้องการให้มันเป็นรถยนต์ที่แตกต่างโดยสิ้นเชิง ตั้งแต่ภายนอกตัวรถ แต่โครงสร้างหลักของรถคาร์บอนไฟเบอร์ยังจะคงเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนา และท้ายสุดมันจะมาพร้อมการออกแบบภายในใหม่หมดจด  โดยตัดเบาะนั่งด้านหลังออกไปเพื่อให้มีพื้นที่มากขึ้นกว่ารุ่นเดิม

แต่ท้ายที่สุดแล้วเรื่องสมรรถนะการขับขี่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดใน BMW i8S  ซึ่ง  Car   เผยว่าในรุ่นสมรรถนะสูงนี้ค่ายตราพัดฟ้าจะติดตั้งเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 2.0  ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 320 แรงม้า  หรือถ้าไม่เช่นนั้นก็จะเป็นเครื่องยนต์ 6  สูบแถวเรียงเทอร์โบชาร์จ อันเลื่องชื่อของค่ายขนาด 3.0 ลิตร ให้กำลัง 480  แรงม้า

โดยเครื่องยนต์นั้นจะถูกติดตั้งไว้ข้างหลังเพื่อขับลงสู่ชุดเพลาทางด้านหลังตอบสมรรถนะในการขับขี่เต็มพิกัด  ในขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้าจะติดตั้งไว้ที่ด้านหน้าเพื่อช่วยในการขับขี่เช่นกัน โดย BMW   มีแผนที่จะให้ BMW i8S  ใหม่ มีกำลังสูงสุด  500 แรงม้า แต่ให้แรงบิดมากถึง   704  นิวตันเมตร ซึ่งน่าจะเพิ่มความเร้าใจได้ใกล้เคียงรถซุปเปอร์คาร์ ด้วยอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.  ในเวลา 3.5  วินาที หรือดีกว่ารุ่น  BMW i8   ธรรมดา  0.9  วินาที โดยประมาณ

แม้ว่าการออกมาเปิดเผยครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่  BMW  i8S  ใหม่ แต่กว่าจะมาก็คงใช้เวลาอีกพอสมควร  ที่จะมาลงตลาดสปอร์ตไฮบริดสมรรถนะสูง

 

ที่มา นิตยสาร Car Magazine  

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY9]

5 เรื่องน่าสนใจ