Global Ncap ยั้วะค่ายรถสองมาตรฐาน เรื่องความปลอดภัย

  • โดย : Autodeft
  • 16 มี.ค. 58
  • 8,182 อ่าน

Global Ncap ซัดค่ายรถสองมาตรฐาน ทำความปลอดถัยไม่เท่าเที่ยมกัน เปรยเตรียมทำให้เท่าเทียมกันภายใน 2018

 

 

จะว่าไปทุกวันนี้รถยนต์ที่เราขับขี่ล้วงมีความปลอดภัยมากขึ้นตามลำดับ ด้วยการกำหนดมาตรฐานใหม่ในการขับขี่ที่บ่งบอกถึงการตอบสนองการเดินทางในปัจจุบัน และกลายเป็นที่ยอมรับจากบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆทั่วโลก

แม้ว่าความปลอดภัยตามมาตรฐานใหม่นั้น จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเป็นเกมการแข่งขันที่สำคัญของบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ แต่ดูเหมือนว่า ทุกวันนี้ความเชื่อถือเรื่องความปลอดภัยที่มากขึ้น จะยังไม่ถึงมือของคนในบางภูมิภาคของโลก ที่อาจจะมีงบประมาณน้อยกว่าในการซื้อรถยนต์คันใหม่ มาเคียงข้างกายของพวกเขา

[IMAGE1]

ประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญที่เพิ่งมีการถกบนเวที  Global  N cap  เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งจากผลการสำรวจของ   global N cap   ในประเทศบางกลุ่ม เช่นใน  แอฟริกา ,ละติน อเมริกา ไปจนถึง บางส่วนของทวีปเอเชีย ต่างได้ข้อสรุปว่า ประเทศเหล่านี้นั้นมีมาตรฐานในความปลอดภัยในรถยนต์ที่ขายต่ำหว่า จนกลายเป็นสองมาตรฐานในเรื่องการวิศวกรรมความปลอดภัย ทั้งที่จริงแล้วการพัฒนาในเรื่องของความปลอดภัย ก็เพื่อให้ได้มาตรฐานความปลอดภัยขององค์การสหประชาชาติ

นาย แม็กซ์ โมสเลย์ ประธานของ   global ncap   กล่าวเปิดเผย การพัฒนาศักยภาพทางด้านความปลอดภัยในการขับขี่ เป็นที่สนใจอย่างมากในกลุ่มประเทศที่มีรายรับมาก แต่ระบบเดียวที่ช่วยชีวิตคนนับหมื่นนับพันอาจจะยังไม่ถึงกลุ่มผู้คนที่ซื้อรถรุ่นเดียวกันในประเทศที่มีรายรับต่ำ

“นี่เป็นเรื่องที่รับไม่ได้ เมื่อบริษัทรถยนต์พยายามที่จะทำให้คนอีกหลายล้านคน กลายเป็นคนชั้นสอง เมื่อระบบที่ควรจะเป็นมาตรฐานในการช่วยชีวิตกลับถูกบั้นทอนลงไป”

ด้านนาย เดวิด วอร์ด เลขาธิการทั่วไปของ   Global  Ncap  กล่าวเปิดเผยว่า การขับเคลื่อนมาตรฐานความปลอดภัยในรถยนต์ จะมีการขยายไปทั่วทุกตลาดในปี   2020  ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว เราอยากให้รถยนต์รุ่นใหม่นั้นมีความลงตัวในการขับขี่ ไม่ว่าจะในด้าน การหลีกเลี่ยงการชน หรือ ป้องกันในการชน มันต้องมีส่วนที่รับแรงกระแทก มีถุงลมนิรภัยและท้ายสุดมี ระบบควบคุมการทรงตัว

ทั้งนี้จากข้อสรุปที่ประชมล่าสุด รถยนต์รุ่นใหม่ต่อไปในอนาคตจะมีระบบควบคุมการทรงตัวเป็นมาตรฐาน รวมถึงยังต้องมีความปลอดภัยมากขึ้นหากชนคนเดินเท้า   ซึ่งล่าสุดในปี 2018  รถยนต์ใหม่ที่จำหน่าย จะต้องติดตั้งสองมาตรฐานใหม่ เข้าไปจากมาตรฐานเดิม การปกป้องการชนทางด้านหน้า และการชนทางด้านข้าง ซึ่งทำให้รถยนต์ใหม่มีความปลอดภัยมากขึ้น

 

ที่มา  Global N cap

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ