Honda FCV Concept ต้นแบบสุดล้ำอนาคตไฮโดรเจน

  • โดย : Autodeft
  • 18 พ.ย. 57
  • 6,379 อ่าน

Honda เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบ Honda FCV Concept ใหม่ ชี้อออพชั่นใหม่จัดเต็มถังเดียวิ่งไกล 700 ก.ม.

 

 

เรียกว่าไม่มีใครยอมใครกันจริงๆ กับสองค่ายรถยนต์ชั้นนำจากญี่ปุ่น ที่พวกเขาค่างพยายามเร่งที่จะทำรถยนต์ภายใต้แนวคิดสุดล้ำอนาคตออกมา เมื่อการขับเคลื่อนเราในวันหน้า อาจจะต้องสั่งลาน้ำมันแล้วใช้ระบบพลังงานจากไฮโดรเจนแทน นั่นทำให้ ว่าที่รถต่อไปในอนาคตจาก  Honda   อาจจะต้องตามน้ำในกระแสนี้ไปด้วย

การเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายปีหน้าของ Toyota Mirai  รถไฮโดรเจนคันแรกในตลาดที่ออกมาจากโชว์หน้าตา ทำให้ในวันเดียวกัน  Honda   ก็เลยขอเผยต้นแบบ   Honda FCV concept  ต้นแบบรถยนต์ไฮโดรเจน จากค่ายรถนั่งชั้นนำ

รถยนต์ไฮโดรเจนต้นแบบ   Honda FCV Concept

รถยนต์ไฮโดรเจนต้นแบบ   Honda FCV Concept

Honda FCV Concept  อาจจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดีนัก แต่จะว่าไปมันก็เป็นรถยนต์พลังไฮโดรเจนที่มีความน่าสนใจไม่น้อย เมื่อนับว่า Honda   เคยวางจำหน่ายรถยนต์ไฮโดรเจนก่อนหน้าโตโยต้าด้วยซ้ำในนาม   Honda FCX Clarity  ในอเมริกา

ดังนั้นไม่แปลกใจที่นี่อาจจะเป็นรถยนต์ไฮโดรเจนรุ่นที่สองที่ออกมาเปิดตัววางจำหน่าย โดยการพัฒนารุ่นใหม่นี้   Honda FCV concept   มีชุด แหล่งเซลล์เชื้อเพลิงที่เล็กกว่าเดิม  33 %   ตามการเปิดเผยของค่าย Honda แต่การผลิตกระแสไฟฟ้ากลับทำได้มากถึง   100 กิโลวัตต์ ด้วยความหน้าแน่นของพลังงานที่ให้มากถึง   3.1  กิโลวัตต์ต่อลิตร นั่นหมายถึง เซลล์เชื้อเพลิงใหม่นี้มีสมรรถนะดีขึ้นราวๆ   60%  เลยทีเดียว

จะว่าไปต้องขอบคุณการออกแบบระบบสั่งจ่ายเชื้อเพลิงใหม่ ด้วยถังจุไฮโดรเจนที่มีแรงดันสูงถึง   70  เมกะปาสคาล ทำให้ถ้ารถ   Honda FCV concept   วิ่งได้ด้วยความเร็วคงที่ตลอดทาง จะมีระยะทางถึง   700 กิโลเมตร หรือเกือบเท่าตัวของที่ค่ายคู่แข่งสามารถทำได้

รถยนต์ไฮโดรเจนต้นแบบ   Honda FCV Concept

ในขณะที่เรื่องการเติมเชื้อเพลิงนั้นจะใช้เวลาเติมจนเต็มถัง เพียง  3  นาที เท่านั้น ซึ่งเป็นเวลาที่เทียบเท่ากับการที่เราๆ ท่านๆ ใช้ในการเติมน้ำมันโดยเฉลี่ยที่อยู่ในปั้มน้ำมัน

อย่างไรก็ดี ความวิเศษเจ้า   Honda FCV Concept   ยังไม่หมดเท่านี้ เมื่อ มันยังมาพร้อมหน่วยไฟฉุกเฉิน โดยหน่วยไฟนี้ สามารถเปลี่ยนเจ้า รถไฮโดรเจนคันนี้ให้เป็นแหล่งหลังงานสำรองย่อยๆ สำหรับคุณได้ ใช้ในยามที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ในระหว่างการเดินทาง

ทั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่า   Honda  จะเปิดตัวว่าที่รถยนต์ไฮโดรเจนใหม่จากต้นแบบ   Honda FCV Concept   ใหม่ เมื่อไร แต่ที่แน่นอน มันดูมีความลงตัวมาก กับการขับเคลื่อนแห่งโลกอนาคต

 

อ่านเพิ่มเติม

รถยนต์  Honda FCX Clarity

รถยนต์ไฮโดรเจนของโตโยต้า Toyota Mirai

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY886]

5 เรื่องน่าสนใจ