จะปลอดภัยได้ต้องเจ๋งจริง Euro N Cap เพิ่มการทดสอบระบบตรวจจับป้องกันการชนคนเดินเท้า

  • โดย : Autodeft
  • 12 พ.ย. 58
  • 5,362 อ่าน

Euro Ncap เปิดมาตรการใหม่ในการทดสอบการชน เพิ่มการทดสอบระบบป้องกันการชนคนเดินเท้าเพื่อวัดประเมินผลความปลอดภัยในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ

 

 

ทุกวันนี้รถยนต์ที่เราขับขี่ต่างมีสมรรถนะในการเดินทางมากขึ้น ซึ่งนอกจากสมรรถนะในการขับขี่แล้ว ตัวรถเองยังมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วยระบบมาตรการความปลอดภัยต่างๆที่ถูกใส่เข้ามาตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น และหนึ่งในนั้นก็หนีไม่พ้นระบบป้องกันการชนคนเดินเท้า ซึ่งเริ่มมีติดตั้งในรถยนต์หลายรุ่นหลากยี่ห้อมากขึ้น

[IMAGE1]

[IMAGE2]

ระบบเหล่านี้มันสามารถทำงานได้จริง.... แต่คำถามที่สำคัญคือมันทำงานได้ดีแค่ไหน .... คำตอบของคำถามดังกล่าวกำลังถูกพิสูจน์อีกครั้งด้วยการทดสอบระบบนี้ โดยล่าสุดทาง Euro Ncap   ได้ออกมาตรการในการทดสอบการชนใหม่ โดยเปิดเผยแนวทางการทดสอบระบบป้องกันการชนคนเดินเท้า (Pedestrian Detection Test) และแนวทางดังกล่าวจะเริ่มทดสอบกับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ

 การทดสอบนี้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยทาง  Euro N Cap แยกการทดสอบออกเป็นสองแบบ ตามลักษณะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยตัว   Adult Dummies   หรือหุ่นทดสอบที่แทนผู้ใหญ่จะเดินและวิ่งเข้าหารถทดสอบตามปกติ ในขณะที่หุ่นทดสอบที่แทนผู้เดินเท้าที่เป็นเด็ก จะเดินออกจากหลังรถที่จอดอยู่เพื่อจำลองสถานการณ์ในลักษณะที่เหมือนจริง  

[IMAGE3]

[IMAGE4]

และเพื่อทำคะแนนให้ได้ในระดับที่ดี รถยนต์ที่มีระบบป้องกันการชนคนเดินเท้าจะต้องสามารถป้องกันการชนที่จะเกิดกับหุ่นทดสอบได้ เมื่อใช้ความเร็วไม่เกิน 40 กม./ช.ม. และยังทดสอบในกรณีใช้ความเร็วเกิน 40 ก.ม./ช.ม. แต่ไม่เกิด 60 ก.ม./ช.ม. ระบบต้องสามารถลดความเร็วรถให้เหลือในช่วงไม่เกินความเร็ว 40 ก.ม./ช.ม. เพื่อให้การชนคนเดินเท้าอยู่ในเกณฑ์ของ Survival   หรือ มีโอกาสรอดจากการชนสูง

ทั้งนี้ตลอด 20 ปี ที่ผ่านมาอัตราการตายบนท้องถนนของยุโรปลดต่ำลงมาก แต่เมื่อปีกลายมีการสำรวจอุบัติเหตุทางถนนพบว่า  คนเดินเท้า นักปั่นจักรยาน และผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ยังเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ถนนในทวีปยุโรปมีอัตราการเสียชีวิตสูง โดยคิดเป็นร้อยละ 47 หรือ มีอัตราการเสียชีวิตถึง 26,000 คนต่อปี  โดยทุกครั้งที่มีการสูญเสียจากสามสาเหตุดังกล่าว ผู้ที่ถูกชนหรือเกิดอุบัติเหตุ มักจะพิการตลอดชีวิต เนื่องจากได้รับการบาดเจ็บทางสมอง และหรือกระดูกสันหลัง รวมถึง 8 จุดสำคัญของร่างกาย หรือไม่ในกรณีที่ร้ายที่สุดคือเสียชีวิตคาที่เกิดเหตุ

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ