Peugeot Quartz ต้นแบบไฮบริดอเนกประสงค์พันธ์สปอร์ต

  • โดย : Autodeft
  • 18 ก.ย. 57
  • 5,306 อ่าน

Peugeot เตรียมเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริด Peugeot Qaurtz ใหม่ ต้นแบบว่าที่รุ่นใหม่เตรียมเปิดตัวที่ Paris Motor Show 2014

 

 

บ้านเราอาจจะดูไม่ค่อยคุ้นเคยมากมายนักกับรถยนต์จากฝรั่งเศสในนาม Peugeot  แต่แม้บ้านเราจะเหินห่าง แต่ค่ายนี้ก็มีการพัฒนาในด้านต่างๆมากมาย   โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการออกแบบที่งามสง่าในแบบฉบับศาสตร์และศิลป์จากแดนน้ำหอม

ในงาน Paris motor Show  2014  งานใหญ่ที่ฝรั่งเศส Peugeot  มักจะพยายามหาอะไรใหม่ๆมาแสดงความเป็นค่ายรถยนต์เจ้าบ้าน และด้วยกระแสที่มาแรงของรถยนต์อเนกประสงค์ ทำให้ปีนี้ภายในงานสาวก จะได้พบกับ Peugeot Quartz ต้นแบบอเนกประสงค์ที่มาพร้อมสมรถนะที่เร้าใจ

Peugeot Quartz

Peugeot Quartz เป็นแนวคิดของเปอร์โยในการพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ โดยมันจะใช้แพลทฟอร์มใหม่  EMP  2  ซึ่งมาพร้อมการออกแบบในด้านต่างๆที่สร้างความแตกต่าง เริ่มจากมันมาพร้อมระยะยื่นสั้น รวมถึงตัวถังที่ออกมาในสไตล์รถยนต์แบบ  4  ประตูมากกว่า ที่ออกแบบให้ดูดีมีความปราดเปรียว ดูคล้ายนักกีฬา

ตัวตน Peugeot Qaurtz มาพร้อมความยาว 4.5  เมตร และกว้าง  2.06  เมตร โดยออกแบบให้มันมีตัวถังที่มีความเบา  แล้วเพิ่มความแข็งแกร่งของระบบช่วงล่างให้มีการยึดเกาะถนนที่ดี

ในขณะที่รถอเนกประสงค์ต้นแบบคันนี้ฉีกตัวตน ด้วยการออกแบบประตูในรูปแบบกรรไกร ทำให้มันไร้เสา  B   และง่ายต่อการเข้าออกห้องโดยสาร

Peugeot Quartz

Peugeot Quartz

ทั้งยังให้ความพิเศษด้วยการใช้หินมาทำการตบแต่งภายในห้องโดยสาร โดยทีมงาน Peugeot เลือกใช้หินบะซอล ซึ่งมีความแข็งแกร่งแต่มีน้ำหนักเบาจากซากของแม็กม่าที่เย็นตัวลง มาทำชุดคอนโซลกลาง รวมถึงชุดเบาะต่างทำมาจากวัสดุใหม่ที่เรียกว่า  Woven  ซึ่งนำเอาขวดน้ำพลาสติกมารีไซเคิลแล้วทำเป็นวัสดุยุคใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ได้ดี

เช่นเดียวกันการควบคุม  Peugeot Qaurtzยังง่ายดายด้วยพวงมาลัยที่จับถนัดมือและออพชั่นช่วยในการควบคุมเพียงปลายนิ้วสัมผัส ด้วยระบบ I Cockpit  

ใต้ฝากระโปรง  Peugeot Qaurtz  มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริดเสียบปลัก ที่มาพร้อมมอเตอร์ฟ้า 2  ตัว ตอบสนองในการขับขี่ โดยเครื่องยนต์หลักขนาด 1.6  ลิตร มาจาก  Peugeot Sport   ควงคู่เกียร์ระบบอัตโนมติ 6 สปีด ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง  114  แรงม้า ทั้งสองตัว ตัวหนึ่งขับเคลื่อนที่ชุดเพลาด้านหน้า อีกตัววางไว้ที่เพลา แต่  Peugeot หมายมั่นให้  Peugeot Qaurtz  มีกำลังขับเคลื่อนรวมที่สร้างความเร้าใจได้มากถึง   500  แรงม้า สำหรับผู้รักสมรรถนะ

แม้จะยังเป็นต้นแบบ แต่ Peugeot Qaurtz ก็ดูน่าสนใจ กับว่าที่ต้นแบบอเนกประสงค์ที่ผสานความสปอร์ต ซึ่งเราอาจจะได้พบมันในโลกอนาคต

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY755]

5 เรื่องน่าสนใจ