Yamaha ไฟเขียวรับจ๊อบผลิตรถยนต์จากค่าย Gordon Murray

  • โดย : Autodeft
  • 28 ก.พ. 58
  • 9,163 อ่าน

ค่าย Yamaha รับจ๊อบผลิตรถยนต์ให้ Gordon Murray ทำ รถคนเมือง City Motiv พร้อมขายปี 2019 เตรียมบุกตลาดยุโรปและเอเซีย ก่อนสิ้นทศวรรษ

 

 

ถามถึงค่าย  Yamaha  เราทุกคนต่างทราบกันดีว่าพวกเขามีความชำนาญงานในหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะเครื่องยนต์กลไก ลำวกเขาเก่งในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ ซึ่งคุณสามารถพิสูจน์ได้จากมอเตอร์ไซค์ของค่าย แม้ว่ารถยนต์อาจจะยังไม่ใช้ทางเลือกของค่ายนี้ แต่อนาคตเราจะมีรถยนต์ที่มาจากค่าย    Yamaha

Gordon Murray  เพิ่งจะไฟเขียวให้ค่าย  Yamaha รับจ๊อบผลิตรถยนต์  Gordon Murray  City  Motiv   ที่เตรียมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในยุโรปในปี 2019  โดยตามรายงานล่าสุดจากสำนักข่าว  Reuter  ค่าย   Yamaha    ได้รับเงินลงทุนกว่า 10  ล้านเยนในการสร้างศูนย์การผลิตรถยนต์ของค่ายนี้ อันจะเป็นคู่แข่งสำคัญรถยนต์ Smart  ในอนาคต

 Gordon Murray City Motiv

 โดยมีแผนในการวางจำหน่ายในหลายประเทศในยุโรปตลอดจนญี่ปุ่น และนอกจากนี้ค่าย  Gordon Murray  ยังพิจารณาในการผลิตรถยนต์ City  Motiv  วางจำหน่ายในกลุ่มตลาดใหม่ในเอเชีย แต่ยังไม่มีรายงานชัดถึงเผยการเตรียมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

แม้ว่าเราหลายคนอาจจะไม่รู้จัก   Gordon Murray  แต่นักออกแบบชาวอังกฤษคนนี้เป็นบุคคลสำคัญในการออกแบบรถยนต์  McLaren  F1  ในอดีต โดยเขามีแนวคิดใหม่ถึงการขับขี่รถยนต์ในเมืองในวันข้างหน้า ที่อาจจะต้องการความหรูหราลงตัวและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 Gordon Murray City Motiv

 Gordon Murray City Motiv

จนกลายมาเป็นรถยนต์นั่งต้นแบบ   Gordon Murray  City Motiv  เผยโฉมในงาน  Tokyo Motor Show  2013  แต่ในตัวต้นแบบที่ออกมามันเป็นรถยนต์พลังไฟฟ้าที่มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังเทียบเท่า  33  แรงม้า  และมีระยะทางในการขับขี่ 161 ก.ม.โดย  Yamaha   กล่าวว่ามันจะใช้เวลาในการชาร์จไฟจนเต็มราวๆ 3  ชั่วโมง และใช้ระบบชาร์จเร็วจะทำให้มีเวลาลดต่ำลงเหลือเพียง   1  ชั่วโมง

 Gordon Murray City Motiv

แต่ดูเหมือนว่า  Yamaha  จะมีส่วนสำคัญในการทำให้รถยนต์ซิตี้คาร์ต้นแบบนี้ประจำการด้วยเครื่องยนต์  สามสูบแถวเรียงขนาด 1.0  ลิตร ตอบการขับขี่ด้วยกำลังราวๆ  70-80  แรงม้า ส่งกำลังลงล้อหลังและมาพร้อมระบบเกียร์คลัทช์คู่ 6  สปีด

แม้ว่าจะใช้เวลาหลายปีในการเริ่มส่งเจ้าตัวเล็กเข้าสู่สนาม แต่ทาง Gordon Murray  ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการสร้างกระบวนการผลิตใหม่ที่เรียกว่า istream  ซึ่งเป็นวิธีการในการสร้างรถในแบบเดียวกับรถสูตร 1 ด้วยการออกแบบดครงสร้างตัวถังให้มีความเบาแข็งแรงและปลอดภัย แต่เช่นเดียวกันยังสามารถเติมเต็มสมรรถนะในการขับขี่ที่ลงตัวไปด้วยเช่นกัน

 

ที่มาสำนักข่าว  Reuter

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1160]

5 เรื่องน่าสนใจ