ZF Smart Mobility Concept แนวคิดใหม่สุดล้ำ เพี่อชีวิตคนเมือง

  • โดย : Autodeft
  • 11 ก.ค. 58
  • 3,525 อ่าน

ZF โชว์ที่สุดศักยภาพรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบซิตี้คาร์อนาคต สะดวในการใช้งานด้วยมุมจอด 75 องศา และระบบช่วยจอดอัตโนมัติสั่งงานได้จากแพพลิเคชั่น

 

 

ทุกวันนี้เราหลายคนต่างอาศัยอยู่ในเมืองที่มีแต่ความวุ่นวายในการเดินทาง จนหลายครั้งรถยนต์ที่น่าจะเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินทางไม่สามารถตอบโจทย์ได้ดั่งที่คิด ทว่าแนวคิดการใช้รถของคนเมืองวันนี้และในอนาคตก็ดูจะทำให้ผู้ผลิตชั้นนำ ZF  ต้องการทีจะสร้างปรากฏการณ์ใหม่เพื่อการตอบโจทย์ลูกค้า ผ่านรถต้นแบบสุดล้ำในอนาคต

ZF Smart Mobility Concept เป็นรถต้นแบบใหม่ล่าสุดที่เกิดจากความคิดของผู้ผลิตชิ้นส่วนชั้นนำจากทางยุโรป ซึ่งพวกเขาได้สร้างรถยนต์พลังไฟฟ้า เพื่อโชว์ศักยภาพทางด้านเทคโนโลยี ที่มีประสิทธิภาพในการขับขี่สูงสุดไปพร้อมกับการบังคับควบคุมที่สุดขั้นในการเดินทาง

ใต้ตัวตนที่ออกมาในแบบรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่เรามีความคุ้นเคยกันอย่างดี ทาง  ZF    ได้โชว์แนวคิดสุดล้ำมากมายในรถคันนี้ เริ่มจาก การแนะนำชุดเพลาหน้าใหม่ที่สามารถให้ผู้ขับขี่บังคับทิศทางการเดินทางได้ถึง   75   องศา ถือเป็นหนึ่งในนวัตกรรมชั้นนำที่จะทำให้ผู้ขับขี่นั้นมีโอกาสเข้าช่องจอดที่แคบได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ทาง  ZF   กล่าวเปิดเผยว่า การทำเพลาหน้าใหม่แบบนี้ทำให้สะดวกในการเข้าจอดมากขึ้น หรือในยามที่คุณจะตีวงเลี้ยวในการเข้าออกที่แคบ สารถทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

โดยพร้อมกันนี้เพื่อความสะดวกในการใช้งานของชีวิตคนเมืองมากขึ้น ทาง ZF   ยังโชว์ ระบบ   Smart Parking Assist  ซึ่งระบบจะทำการจอดรถให้องโดยทำงานผ่าน การใช้เซนเซอร์อัลตราโซนิคจำนวน 12  ตัว และเซนเซอร์อินฟราเรด 2  ตัว ซึ่งจะใช้ในการตรวจจับระยะที่จอด และ นำรถเข้าจอดให้คุณเอง

อย่างไรก็ดีในรถยนต์ ZF Smart Mobility Concept ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ ระบบ PreVision Cloud Assist assistance ระบบเก็บข้อมูลเส้นทางของรถยนต์ ซึ่งจะทำการบันทึกสภาพการจราจร สภาพเส้นทาง รวมถึงลักษณะของทางโค้งที่เกิดขึ้น แนะนำให้ผู้ขับขี่รถยนต์คันอื่นใช้ความเร็วที่เหมาะสมในการเดินทางหรือยามเข้าโค้ง จากนั้นระบบจะทำการถอนตำแหน่งคันเร่งเพื่อให้ได้แรงบิดที่เหมาะสมเมื่อต้องเข้าโค้ง

โดยการวางระบบเช่นนี้ทำให้รถมีความสามารถในการขับขี่ที่ดี ยิ่งกับโค้งบังสายตา รวมถึง ยังลดภาระการทำงานของระบบเบรก และยืดอายุการใช้งานของระบบเบรกและแบตเตอร์รี่ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ด้วย

แนวคิดใหม่ของ  ZF Smart Mobility Concept อาจจะยังไม่มีวางจำหน่ายในตลาดรถยนต์ปัจจุบัน แต่การโชว์ที่สุดนวัตกรรม วันนี้เพื่อวันหน้า ก็แสดงให้เห็นถึงวันข้างหน้าที่เราจะใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1506]

5 เรื่องน่าสนใจ