Sony และ Honda ต้องการให้ความร่วมมือในธุรกิจรถไฟฟ้าของพวกเขา เป็นในรูปแบบกิจการ Standalone

  • โดย : PR Autodeft
  • 8 มิ.ย. 65
  • 3,947 อ่าน

คงจะดีกว่า.. ถ้าจะให้ธุรกิจที่มีความร่วมมือกันทำงานได้อย่างเป็นอิสระ แทนที่จะกำหนดให้มันอยู่ภายใต้การควบคุมของทาง Sony หรือ Honda เพียงเท่านั้น

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจทางเทคโนโลยีอย่าง Sony และบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ชื่อดังอย่าง Honda ได้มีการประกาศแผนการที่จะสร้างรถไฟฟ้า EVs ร่วมกัน โดยทาง Honda จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องของการผลิต และทาง Sony ก็จะเป็นผู้สร้างแพลตฟอร์มบริการโมบิลิตี้ ซึ่งในตอนนี้ ดูเหมือนว่าบริษัททั้งสอง ต่างวางแผนที่จะทำการแยกธุรกิจที่กำลังเกิดขึ้นออกจากกัน โดย Kenichiro Yoshida ประธานและซีอีโอของ Sony กล่าวกับสื่อมวลชนอย่าง Nikkei ไว้ว่า “เราได้แบ่งปันมุมมองซึ่งกันและกัน ซึ่งในระยะยาวแล้ว มันคงจะดีกว่าถ้าเราจะทำให้ความร่วมมือนี้เป็นแบบอิสระ แทนที่จะวางการควบคุมไว้ภายใต้แบรนด์ Sony หรือ Honda เพียงเท่านั้น”

 

โดยทาง Yoshida ยังไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมแต่อย่างใด แต่บอกเพียงว่ามันคือ "ความเป็นไปได้" ที่บริษัททั้งสองแห่ง อาจจะขายหุ้นในกิจการที่ร่วมค้ากันอยู่ หรือเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปในเบื้องต้น เขายังกล่าวเสริมอีกว่า “ผมหวังว่าเราจะสามารถถกประเด็นที่เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกเล็กๆน้อยๆในอนาคตอันใกล้นี้” 

 

บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งสองได้ประกาศการร่วมมือกันทางธุรกิจเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยทาง Sony กล่าวว่า พวกเขามีจุดมุ่งหมายเพื่อ "เติมเต็มโลกด้วยอารมณ์และความรู้สึก ผ่านพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยี" ซึ่งน่าจะมาจากเรื่องของการใช้ฟังก์ชั่นภายในที่มีเทคโนโลยีระดับสูงและระบบความบันเทิงแบบล้ำหน้า โดยทาง Sony ได้เสริมอีกว่า พวกเขาต้องการสร้างระบบโมบิลิตี้ "ที่เน้นในเรื่องความปลอดภัย ความบันเทิง และทันยุคทันสมัย"

 

เมื่อปีที่แล้ว ทาง Honda ได้ประกาศแผนการที่จะเปลี่ยนโมเดลรถยนต์ทั้งหมดให้เป็นรถไฟฟ้า EVs และรถยนต์ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิง (Fuel-Cell) ภายในปี 2040 ซึ่งในส่วนหนึ่งก็คือ การลงทุนที่มีมูลค่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และการเปิดตัวรถไฟฟ้า EV รุ่นใหม่ อีกจำนวน 30 รุ่น ภายในปี 2030 ซึ่งในเรื่องนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าทางแบรนด์ Sony จะเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างไรให้เหมาะสมกับแผนการที่จะมีขึ้นเหล่านั้น แต่ที่เรารู้ๆกันก็คือ Honda นั้นยังตามหลังคู่แข่งอยู่มาก ซึ่งความจริงก็คือรถไฟฟ้าของทางแบรนด์ที่ถูกนำออกขายในฝั่งตะวันตกนั้น ก็มีเฉพาะเพียงรุ่น Honda E ที่ออกขายในทวีปยุโรปเท่านั้น

 

จากเรื่องนี้ เราจะเห็นได้ชัดว่าทาง Sony มีความเชื่อว่าบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น Apple อาจจะกระโดดเข้าสู่สนามการต่อสู้ในตลาดนี้ในไม่ช้า และรถไฟฟ้า EV จะถูกเชื่อมต่อกับพาร์ทอื่นๆมากขึ้น เช่น เชื่อมต่อกับระบบของคอนโซลเกม หรือหุ่นยนต์สุนัข Aibo ของทางบริษัทฯ Yoshida ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "โมบิลิตี้จะกลายเป็นเรื่องของการบริการมากยิ่งขึ้น" และ "เราต้องการเข้าไปมีส่วนร่วมในวิวัฒนาการของโมบิลิตี้ โดยการเป็นผู้จัดหาสิ่งพื้นฐานของฟังก์ชั่นเน็ตเวิร์ค"

 

ข้อมูลและภาพจาก engadget

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ