Suzuki ไม่ปลื้ม Toyota ซื้อ Daihatsu มองเป็นคู่แข่งสำคัญรายใหม่

  • โดย : Autodeft
  • 5 ก.พ. 59
  • 5,794 อ่าน

Suzuki มองทำตลาดอินเดียสุดหินชี้ ในระดับโลก Daihatsu เป็นคู่แข่งตัวฉกาจ หลัง Toyota เตรียมเข้าซื้อ

กลายเป็นข่าวดังระดับโลก รับช่วงต้นปี เมื่อค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่  Toyota   ตัดสินใจในการปลดระวางแบรนด์   Scion  แล้ว   แล้วหันมาเอาจริงเอาจังกับค่ายรถยนต์  Daihatsu   ด้วยการเตรียมซื้อหุ้นเพื่อถือครองแบรนด์นี้อย่างจริงจังในช่วงเดือนสิงหาคมนี้

การเข้าซื้อดังกล่าวส่งผลให้   Suzuki   ในฐานะค่ายรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่มีลักษณะการดำเนินธุรกิจคล้ายกันมองว่า นี่อาจจะเป็นเรื่องที่ลำบากของพวกเขาในการทำธุรกิจในอนาคต โดยเฉพาะเมื่อ  Daihatsu   มีแบ็คใหญ่   Toyota    เป็นผู้คุมเชิงในการดำเนินธุรกิจในตลาดรถยนต์กลุ่มนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มตลาดรถยนต์  emerging market   

[IMAGE1]

นาย โทชิฮิโระ ซูซูกิ ประธานของ Suzuki Motor กล่าวถึงเรื่องความน่ากังวลนี้ ต่อสำนักข่าว  Reuters   ในระหว่างงาน  New Delhi Auto Expo   ว่า  การสร้างกำไรจากการทำการตลาดรถยนต์ในอินเดียเป็นเรื่องยากขึ้นอย่างมาก มีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้น และเช่นกับคู่แข่งที่มีกำลังงานสูง

“ไม่ใช่เพียงแค่พันธมิตรใหม่ของโตโยต้าเท่านั้น แต่ไม่ว่าคู่แข่งรายใดที่เข้ามาทำตลาดรถยนต์ในอินเดีย ก็ทำให้การแข่งขันยากขึ้นไปอีก”

บริษัทต้องสร้างและขายรถยนต์ที่อยู่เหนือความคาดหมายของลูกค้าอย่างมาก โดยตามแผนงานล่าสุด  Suzuki   เองจะมีรถยนต์มากกว่า   20 รุ่นที่เตรียมออกมาทำตลาดทั่วโลก ภายในปี  2020 และในจำนวนนี้กว่า  15  รุ่นนั้น จะวางจำหน่ายในประเทศอินเดีย

ปัจจุบันตลาดอินเดีย เป็นตลาดรถยนต์ที่มีการแข่งขันกันสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างฐานลูกค้าใหม่ ๆ แม้ว่า  Suzuki   จะมีรายงานส่วนแบ่งทางการตลาดมากถึง   41%  ในรอบปีที่ผ่านมา แต่ทั้งตลาดก็ประสบปัญหาความยากลำบากในการเติบโตยอดขายเพิ่มขึ้น ด้วยคู่แข่งที่หันมาทำตลาดอย่างจริงจัง อย่าง   Honda   หรือ   Hyundai

ด้านหัวหน้าทีมวิศวกรของ   Maruti   ในนามของ   Suzuki  ที่อินเดีย กล่าวกับสำนักข่าว   Reuters  ว่า ด้วยความยากลำบากของการดำเนินธุรกิจในอนาคตจะมีการลดจำนวนแพลทฟอร์มที่ใช้สำหรับสร้างรถ จนเหลือเพียง   3-4 แพลทฟอร์มเท่านั้น

ในนขณะที่ทาง  Suzuki  ยืนยันว่าทางบริษัทยังไม่มีแผนในการจับมือทางธุรกิจกับค่ายรถยนต์รายใด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง   Toyota  แต่จะเปลี่ยนเป็นรูปแบบการส่งออกในลักษณ์เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนซัพพลายเออร์ให้กับลูกค้าที่ต้องการ อย่างเช่น   Nissan  ที่นำรถยนต์  Suzuki  Alto  ไปตีตราผลิตขายเฉพาะในตลาดอินเดีย

 

ที่มา   just Auto

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ