Suzuki หนุนทำอีโค่แท็กซี่ ชี้ทางออกปลดล็อคไม่ช่วยแก้ตลาดซบเซาทั้งหมด

  • โดย : Autodeft
  • 7 ส.ค. 58
  • 4,485 อ่าน

ค่ายรถยนต์ Suzuki เปิดแนวทางรัฐทำแท็กซี่อีโค่คาร์ มั่นสอดคล้องความต้องการผลักดันเข้าสู่ระบบรถใหม่ ย้ำปลดล็อคแนวคิดดีแต่ต้องชัดเจน

 

 

ค่ายรถยนต์  Suzuki   เปิดแนวทางรัฐทำแท็กซี่อีโค่คาร์ มั่นสอดคล้องความต้องกผลักดันเข้าสู่ระบบรถใหม่ ย้ำปลดล็อคแนวคิดดีแต่ต้องชัดเจน

นาย วัลลภ ตรีฤกษ์งาม  ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์(ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเปิดเผยในเวทีสัมมนา “ทางเลือก –ทางรอด ปลดล๊อค อุตสาหกรมยานยนต์ไทย” ว่า  ตลาดรถยนต์ในปีนี้ที่ผ่านมาค่อนข้างซึม และเชื่อว่า ว่าปีน้าจะมีสถานการณ์ไม่ต่างกัน ซึ่งบรรดาผู้ผลิตรถยนต์เองพยายามหาลูกค้าใหม่ และก็ยากเนื่องจากข้อจำกัดที่รัดกุมมากขึ้นของสถาบันการเงิน และ ค่อนข้างชัดเจนว่าคนไทยมีกำลังซื้อ แต่อยู่ในอารมณ์ที่ไม่อยากใช้จ่าย หลายคนมีแนวโน้มหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

[IMAGE2]

นายวัลลภ กล่าวต่อไปว่า  การที่ภาครัฐ มีแนวโน้มในการลดการถือครองรถยนต์คันแรกจาก  5  ปีตามที่กำหนดเดิม เป็น 3  ปี มองว่ามันไม่ได้ช่วยกระตุ้นตลาด แต่เป็นการคืนสิทธิในการซื้อรถยนต์ เนื่องจากตลาดรถยนต์จะมีการหมุนเวียนในธรรมชาติอยู่ ลูกค้าสามารถขายคันเก่าซื้อคันใหม่ ซึ่งก็มีส่วนช่วยบ้าง เนื่องจากลูกค้าปัจจุบันเป็นลูกค้าที่พิสูจน์แล้วว่า มีกำลังซื้ออยู่ และสามารถซื้อรถใหม่ได้ ทว่าการปลดล็อคครั้งนี้ต้องโปร่งใส ไม่มีการให้เงินสนับสนุน เหมือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีในมุมมองของการทำตลาด  เนื่องจากอีโค่คาร์ เป็นรถยนต์เรือธง มาโดยตลอด อยากฝากถึงรัฐบาลว่า ควรพิจารณาการทำรถยนต์อีโค่คาร์เป็นรถแท็กซี่ได้หรือ ยัง ??

[IMAGE1]

[IMAGE3]

เนื่องจากโครงการแท็กซี่สาธารณะที่เป็นข้อกำหนดใช้ในปัจจุบัน เป็นข้อกำหนดที่ใช้มานานกว่า 20  ปีแล้ว สมัยพณ ท่าน นายกรัฐมนตรี นาย อานันท์ ปันยารชุน

“อีโค่แท็กซี่ จะทำให้เกิดการหมุนเวียน กระตุ้นตลาดได้มาก ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการแท็กซี่มีต้นทุนสูง นอกจากนี้หากคิดในแง่ภาพลักษณ์รถยนต์อีโค่คาร์ การนำมาทำรถแท็กซี่ ก็มีส่วนช่วยในเรื่องการการรักษาสิ่งแวดล้อม (Ecology) และ ยังสามารถมองในการลดต้นทุนหรือความประหยัด  ( Economy)  ซึ่งผู้ประกอบการก็ยังสามารถติดตั้งระบบแก๊สเพื่อใช้งานได้เหมือนเดิม”

นาย ณัฐยศ ชูบรรจง บรรณาธิการเว็บไซต์  Autodeft.com  เปิดเผยความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวว่า ปัจจุบันรถอีโค่คาร์มีศักยภาพในการขับขี่สูงขึ้น เครื่องยนต์ขนาดเล็ก ก็มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการขับขี่ โดยเฉพาะรถแท็กซี่นั้นถูกใช้ในเมือง เป็นการสนับสนุนและแนวคิดที่ดี แต่ก็ยังต้องการวางกรอบปฏิบัติที่ชัดเจน และทำความเข้าใจกับบรรดาอู่แท็กซี่ต่อไป

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1500]

5 เรื่องน่าสนใจ