อังกฤษเปิดโทษ จำคุก สำหรับนักขับที่ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือ เสียชีวิต

  • โดย : Autodeft
  • 6 ธ.ค. 59
  • 6,627 อ่าน

มีมากมายหลายคดีในประเทศไทย สำหรับอุบัติเหตุสุดสยองซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนกลายเป็นประเด็นสังคมว่า บ้านเราโทษทางกฎจราจรเบาไปหรือไม่ แต่ไหนๆ บ้านเราก็เอาต้นแบบมาจากประเทศอังกฤษ คงได้เวลาเหลียวมองการปรับปรุงกฎจราจรที่บ้านเขาบ้าง

 

ประเทศอังกฤษเพิ่งจะออกโทษระวางจำคุก สำหรับกฎจราจรใหม่ ซึ่งจะมีผลในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดย การเปิดโทษจำคุกในแดนผู้ดีนับเป็นครั้งแรกของผระเทศ โดยมีสาเหตุสำคัญเพื่อป้องปรามอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในอังกฤษ จนทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ในอุบัติเหตุนั้นๆ

[IMAGE1]

โดยโทษใหม่นี้ จะมีการบังคับใช้โดยให้ความสำคัญกับหลายข้อหาสำคัญที่เป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุได้แก่   ใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนด , แข่งรถยนต์ในถนนนหลวง และ ขับรถโดยประมาท ซึ่งครอบคลุมถึงกรณีที่ผู้ขับขี่ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ถยนต์ด้วย

ที่น่าสนใจคือ โทษจำคุกของอังกฤษนี้มีโทษขั้นต่ำที่  2-3   ปี หาก ผู้ขับขี่เป็นต้นเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส และจะเพิ่มโทษมากขึ้นเรื่อย โดยเฉพาะในกรณีที่ทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต  และมีการเปิดเผยว่านักขับที่เข้าข่ายมึนเมาจากแอลกอฮอล มีสิทธิ์ เข้าซังเต สุงสุด   14   ปีเลยทีเดียว

ทั้งนี้กฎดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากปีที่ผ่านมา มีรายงานอุบัติเหตุร้ายแรงหลายครั้ง โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ถึง   ,713   คน บาดเจ็บสาหัสถึง   22,137   คน 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ