Ducati Week...Pecco เก็บวันเสาร์ Marc เหมาวันอาทิตย์ ศึก MotoGP 2026 สนามที่ 9 ในเช็กเกีย
- โดย : พิสน ลีละหุต
- 22 มิ.ย. 69 10:41
- 1,006 อ่าน
สุดสัปดาห์ความเร็ว 2 ล้อ ที่เต็มไปด้วยสีแดง เมื่อรถของ Ducati คว้าแชมป์ได้ทั้งรอบ Sprint Race และ Main Race โดย Pecco คว้าแชมป์ไปในวันเสาร์ ส่วน Marc ผู้พี่ รับเอาแชมป์วันอาทิตย์ไป ในศึกรถมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก MotoGP 2026 สนามที่ 9 ในประเทศเช็กเกีย

การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก MotoGP 2026 สุดสัปดาห์นี้ เป็นการแข่งขันสนามที่ 9 กับรายการ MONSTER ENERGY GRAND PRIX OF CZECHIA 2026 ที่สนาม CREDITAS Autodrom Brno ในประเทศเช็กเกีย โดยผลการแข่งขันรอบคัดเลือกนั้น เป็นนักแข่งแดนปลาดิบ Ai Ogura ของทีม SuperFile Trackhouse MotoGP เร็วและแรงที่สุด รับตำแหน่ง Pole Position ไป ตามมาด้วย Fabio Di Giannantonio ของทีม Pertamina Enduro VR46 Racing ได้ออกตัวในลำดับที่ 2 ส่วนที่ 3 เป็น Francesco Bagnaia ของทีม Ducati Lenovo

สรุปการแข่งขันรอบ Sprint Race
ออกสตาร์ทสุดเดือด "Bagnaia" พุ่งขึ้นนำ
เปิดฉากดวลความเร็วในรอบ Sprint Race ทันทีที่สัญญาณไฟดับลง เป็นทางด้านของ Bagnaia ที่ออกตัวได้อย่างยอดเยี่ยมจากกริดที่ 3 พุ่งขึ้นนำเป็นจ่าฝูงตั้งแต่โค้งแรก สวนทางกับ Ogura ที่ออกตัวได้ไม่ดีนัก ทำให้ต้องหล่นลงมาไล่ตามในอันดับที่ 2 ส่วนอันดับที่ 3 เป็นของ Marc Marquez ของทีม Ducati Lenovo ที่เบียดแซง Di Giannantonio ขึ้นมาได้สำเร็จ
กลางเกมมีดราม่าเมื่อดาวรุ่ง Pedro Acosta และ Jorge Martin ขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด ก่อนที่ Acosta จะพลาดล้มไป รวมถึงผู้นำคะแนนสะสมอย่าง Marco Bezzecchi ก็พลาดล้มชวดแต้มสำคัญไปเช่นกัน
ช่วง 4 รอบสุดท้าย Ogura เริ่มระเบิดฟอร์มเก่ง ไล่ขยับระยะห่างบีบกดดัน Bagnaia เข้ามาเรื่อยๆ โดยมี Marquez ไล่ตามมาห่างๆ ทว่า Bagnaia ยังคงรักษาไลน์การขับขี่ได้อย่างเหนียวแน่นและเยือกเย็น ไม่เปิดโอกาสให้ยอดนักบิดญี่ปุ่นหาช่องแซงได้เลย จบเรซ Bagnaia คว้าชัยชนะรอบวันเสาร์ไปครอง ตามมาด้วย Ogura และ Marquez ในอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ
สรุปผลการแข่งขันรอบ Sprint Race วันเสาร์


สรุปการแข่งขันรอบ Main Race
"Ogura" คว้าโฮลช็อต ก่อนโดน "Pecco" สวนคืน
ออกสตาร์ทในเรซวันอาทิตย์ Ai Ogura ทะยานพุ่งออกตัวคว้าโฮลช็อตขึ้นเป็นผู้นำได้สำเร็จ แซงหน้า Di Giannantonio และ Marquez ไปได้ แต่ความเดือดเริ่มขึ้นเมื่อ Marquez พยายามหาจังหวะโจมตี Di Giannantonio ทำให้รถของนักบิดอิตาเลียนเสียอาการ เปิดช่องให้ Bagnaia ฉวยโอกาสเสียบแซงขึ้นมา ก่อนจะดุดันไปทิ่มแซง Ogura ขึ้นนำได้สำเร็จที่โค้ง 10 ส่วน Marquez ก็อาศัยจังหวะเสียบแซง Ogura ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 ในโค้งถัดมา
จุดเปลี่ยนเกม! "Marquez" โชว์เก๋าแซงคว้าชัย
เกมดำเนินไปอย่างสูสีจนเข้าสู่ช่วงท้าย Marquez เริ่มส่งสัญญาณอันตราย และหาช่องเสียบแซง Bagnaia ขึ้นเป็นผู้นำได้สำเร็จที่โค้ง 4 ทำให้ Bagnaia ต้องมาเจอกับแรงกดดันมหาศาลจาก Ogura ที่จี้ติดท้ายมาตลอด ก่อนที่นักบิดชาวญี่ปุ่นจะสวมหัวใจสิงห์ จัดการเสียบแซง Bagnaia ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ได้สำเร็จในช่วง 5 รอบสุดท้าย
เข้าสู่ช่วง 3 รอบสุดท้าย ระยะห่างระหว่าง Marquez และ Ogura หดลงมาเหลือเพียง 0.7 วินาที แม้ว่า Ogura จะพยายามไล่บี้อย่างหนักในรอบสุดท้ายจนเหลือระยะแค่ 0.5 วินาที แต่ Marquez ก็แสดงให้เห็นถึงคลาสของแชมป์โลก ขับขี่ได้อย่างไร้ข้อผิดพลาด ปิดช่องทางเข้าเส้นชัยคว้าแชมป์เรซที่ 2 ของฤดูกาลไปได้อย่างสวยงาม ส่วนอันดับ 2 เป็นของ Ogura และอันดับ 3 Bagnaia ที่เบียดเอาชนะ Di Giannantonio เข้าป้ายไปได้ฉิวเฉียด

สรุปผลการแข่งขันรายการ MONSTER ENERGY GRAND PRIX OF CZECHIA 2026

สรุปตารางคะแนนสะสม MotoGP 2026

ข้อมูลและภาพจาก MotoGP
ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com




