Barq แบรนด์ Startup ด้านยานยนต์แห่งนครดูไบ เปิดตัว Rena Max รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่

Rena Max ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อตอบสนองความต้องการของบริการเดลิเวอรี่

ดิมทีบริการขนส่งสินค้าในรูปแบบ Last-mile delivery นั้น มักจะวนเวียนอยู่แต่ในตัวเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ เมื่อนิสัยของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป อันเป็นผลมาจากการล็อคดาวน์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกเมื่อไม่นานมานี้ แต่ก่อนรถสกู๊ตเตอร์เป็นอะไรที่ไม่ค่อยจะได้รับความนิยมมากนัก แต่เมื่อคุณรวมความคิดนี้เข้ากับความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อม รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจึงถือเป็นองค์ประกอบร่วมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

พูดได้ว่าแบรนด์ Barq ผู้เป็นเจ้าของธุรกิจ e-mobility แห่งนครดูไบ ได้สร้าง Rena Max ซึ่งเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ที่ถือว่าเป็นผู้ปฏิวัติวงการ โดยออกแบบมาเป็นการเฉพาะเพื่อวัตถุประสงค์นี้ Rena Max จะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเพื่อขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 9 กิโลวัตต์ ด้วยความจุ 5.6 kWh ซึ่งมันจะให้พลังงานเพียงพอสำหรับการเดินทางที่ไกลกว่า 94 ไมล์ ก่อนที่จะต้องนำรถเข้าไปชาร์จใหม่ นอกจากนี้ มันยังสามารถถอดและเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อย่างง่ายดายด้วยแบตเตอรี่ที่ชาร์จจนเต็ม การเปลี่ยนแบตเตอรี่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีนั้น ช่างคล้ายกับการเติมน้ำมันในรถสกู๊ตเตอร์แบบมาตรฐาน Rena Max เคลมว่ารถจะสามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งนั่นหมายความว่ามันจะสามารถวิ่งทะลุไปมาระหว่างถนนในเขตเมืองได้ด้วยความเร็ว

หน้าจอฟูลคัลเลอร์แบบ TFT ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของคนขับนั้น จะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่ทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีแท็บเล็ตขนาด  8 นิ้ว สำหรับใช้งานในเรื่องของการจัดส่งสินค้าโดยเฉพาะ และยังทำหน้าที่เป็นหน้าจอสำหรับการนำทางได้อีกด้วย แน่นอนว่า Mobile devices เหล่านี้ สามารถเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ได้ นอกจากนี้ สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆนั้นก็สามารถชาร์จผ่านพอร์ต USB ด้านหน้าได้เช่นกัน ส่วนของสินค้าและอาหารจะถูกขนส่งด้วยกล่องขนาด 79 ลิตร ที่ติดมาบริเวณท้ายรถ ซึ่งคุณสามารถซื้อแยกต่างหากและมันจะเชื่อมต่อกับกลไกการล็อคภายในของรถสกู๊ตเตอร์ นอกจากนี้ ยังมีคูลเลอร์ขนาด 9 ลิตร ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าคนขับ รวมถึงกล่องเก็บของขนาด 5 ลิตร ที่รวมอยู่ในเฟรมด้วย

Ian Callum ผู้ที่เคยทำงานออกแบบรถยนต์จากัวร์มามากมายหลายรุ่น เขาได้ขึ้นมาเป็นผู้ออกแบบรถสกู๊ตเตอร์ Rena Max นี้ ซึ่งเขาใช้ตัวฐานบล็อกของรถเป็นจุดโฟกัส โดยยึดล้อหลังไว้บนสวิงอาร์มด้านเดียว ส่วนของสปริงสตรัทนั้นถูกเชื่อมกับด้านข้างของเฟรมที่รองรับมัน ที่ด้านหน้านั้น โช้คแบบ fully coated telescopic ทำหน้าที่รองรับระบบกันสะเทือน ในส่วนของคนขับนั้น ประกอบไปด้วยแฮนด์จับแบบแบน ที่รวมอยู่บนคอนโซลตรงกลางของรถ และอานม้าเป็นแบบแบนชิ้นเดียวที่ออกแบบมาให้เกิดความสบายสูงสุด

ในส่วนของไฟส่องสว่างนั้น รถสกู๊ตเตอร์จะมีไฟ LED ที่ส่องสว่างเต็มรอบคัน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ในทุกเวลา ส่วนของท็อปเคสนั้น จะวางอยู่ด้านหลังคนขับโดยตรง โดยส่วนของเท้าคนขับนั้นจะวางอยู่บนแผ่นรันนิ่งบอร์ด การผลิตรถรุ่น Rena Max นั้น คาดว่าจะเริ่มต้นที่นครดูไบในช่วงปลายปี 2022 บริษัท Barq ตั้งเป้าที่จะผลิต Rena Max เป็นจำนวน 50,000 คัน และส่งมอบให้กับภาคธุรกิจและบุคคลทั้วไปที่อยู่โดยรอบโลกอาหรับ ภายในปี 2025 นอกจากนี้ Barq ยังตั้งใจที่จะนำรูปแบบการเช่ามาใช้ สำหรับรถสกู๊ตเตอร์ โดยจะเป็นการส่งสกู๊ตเตอร์ให้กับลูกค้าตามระบบการสมัครสมาชิก

ข้อมูลและภาพจาก rideapart

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ