หน้าใหม่อีกแล้ว...Petrucci ซิวแชมป์ MotoGP ท่ามกลางฝน ส่วน Marquez ผู้น้องซิวที่ 2 สนามที่ 9 ในฝรั่งเศส

Danilo Petrucci นับขี่อิตาเลี่ยนจากทีม Ducati กลายเป็น Rain Man คนใหม่ เมื่อสามารถซิ่งซิวแชมป์ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาได้ ทั้งที่หลายคันขี่ผิดพลาดกันมากมาย ขณะที่ Alex Marquez ผู้น้องของแชมป์โลกชาวสเปนจากทีม Repsol Honda ก็สามารถทำอันดับได้ดีที่สุดในการแข่งขันปีแรก ขึ้นโพเดียมเป็นอันดับที่ 2 ได้ ในศึก MotoGP สนามที่ 9 ในประเทศฝรั่งเศส

MotoGP

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ MotoGP ย่างก้าวเข้าสู่สนามที่ 9 กันแล้ว โดยสนามนี้เป็นรายการ SHARK Helmets Grand Prix de France ในสนาม Le Mans ประเทศฝรั่งเศส โดยการแข่งขันรอบคัดเลือกนั้น Fabio Quartararo ผู้นำตารางรวมของทีม Petronas Yamaha SRT ทำเวลาได้ดีที่สุด ได้ออกตัวในตำแหน่ง Pole Position ตามมาด้วย Jack Miller จากทีม Pramac Racing และ Danilo Petrucci ตามมาเป็นอันดับที่ 2 และ 3

MotoGP

ก่อนเริ่มแข่งไม่นาน ทางกรรมการได้ประกาศว่าสนามนี้ เป็นการแข่งขันท่ามกลางฝนตก หรือเรียกกันว่า Wet Race ทำให้ต้องเปลี่ยนการออกตัวเป็นแบบ Quick Start แทน ทุกคันเลยต้องนำรถเข้าไปเปลี่ยนให้เป็นยางแบบมีดอกแทน เมื่อไฟแดงดับลง ก็เป็น Jack Miller ที่ออกตัวได้ดี พุ่งออกไปเป็นอันดับแรกได้ ตามมาด้วย Petrucci และ Andrea Dovizioso จากทีม Ducati เช่นกัน ทำให้รถที่นำอยู่ 3 อันดับแรกเป็นสัญชาติอิตาเลียนหมดเลย ส่วน Quartararo ผู้ที่ไม่ถนัดกับการขี่บนถนนเปียก อันดับรูดลงไปอยู่ที่ 4 ในช่วงแรก ก่อนที่จะเริ่มเสียอันดับไปเรื่อย ๆ และในรอบแรกนี้เองที่ "The Doctor" Valentino Rossi นักขี่อดีตแชมป์โลกลื่นคว่ำไปตั้งแต่โค้งที่ 3 รอบแรก ออกจากการแข่งขันไป

MotoGP

ช่วง 14 รอบสุดท้าย Alex Rins จากทีม Suzuki Ecstar ก็ทำท่าจะมาเป็นผู้ท้าชิงอีกคัน เมื่อไล่เกาะกลุ่มนำมาได้ และช่วงเหลือ 9 รอบ Dovizioso ก็สามารถขึ้นนำเป็นอันดับแรกได้ แต่ก็ไม่นาน เพราะพลาดท่าปล่อยให้ด้านหลังแซงจนตัวเองร่วงไปที่ 4 ซึ่งจังหวะนี้เองที่ Rins ขึ้นไปเกาะเป็นอันดับที่ 2 ได้ โดยมี Petrucci เป็นผู้นำ แต่ Miller ก็ขี่ได้ดีจนกลับมาเป็นอันดับ 2 ได้ แต่ช่วงเหลือ 8 รอบ รถกลับมีปัญหา ต้องออกจากการแข่งขันไป และจังหวะนี้เอง ทำให้ Marquez ผู้น้อง ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 4 ได้ และหวังจะขึ้น Podium เป็นครั้งแรกของการแข่งขัน MotoGP ของตัวเอง และใกล้เป็นจริงมากขึ้น เมื่อ Rins ดวงแตก พลาดหลุดโค้งออกไปตอนเหลือ 7 รอบ และช่วงสุดท้ายก่อนจบเพียง 3 รอบ Marquez ก็แซงขึ้นเป็นที่ จนได้ ส่ง Dovizioso ไปเป็นที่ แทน และ Dovi ก็ฟอร์มหลุดปล่อยให้ Pol Espargaro นักขี่ทีม Red Bull KTM Factory Racing ขึ้นตำแหน่งโพเดียมไปแทน สุดท้าย Petrucci ก็สามารถซิงแชมป์ครั้งแรกของปีนี้ไปจนได้

MotoGP

MotoGP

สรุปผลการแข่งขันรายการ SHARK Helmets Grand Prix de France

สรุปตารางคะแนนสะสม MotoGP 2020

ข้อมูลและภาพจาก MotoGP

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ