ยามาฮ่า เปิดตัวทีมแข่ง Yamaha Thailand Racing Team สู้ศึกฤดูกาล 2019

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 8 ก.พ. 62
  • 5,534 อ่าน

“ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม” สุดยอดทีมแข่งระดับชั้นนำของทวีปเอเชีย ปรับทัพขุนพลนักแข่งครั้งใหญ่ หลังจากประสบความสำเร็จด้วยการคว้าตำแหน่ง “แชมป์เอเชีย โรดเรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ ปี 2018” และ “แชมป์ ซูซูก้า เอ็นดูร้านซ์ 4 ชั่วโมง” (ปี 2017-2018) สองสมัยติดต่อกัน มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ในปีที่ผ่านมา เตรียมการใหญ่ “รักษาบัลลังก์แชมป์” และพร้อมล่าแชมป์ครั้งใหม่ในปี 2019 ในการแข่งขันระดับประเทศ ระดับเอเชีย

Yamaha

ในปี 2019 บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ยังคงตอกย้ำความเป็นผู้นำทางด้านกีฬามอเตอร์สปอร์ตของเมืองไทย ยังคงมุ่งมั่นทุ่มเทและผลักดันให้ทีมแข่งชั้นนำของเอเชีย “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม” มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น โดย นายพงศธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหาร ได้กล่าวว่า “ในปีที่ผ่านมาทีมแข่ง ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม สามารถทำผลงานได้อย่างยิ่งใหญ่ด้วยการกลับมาคว้าแชมป์การแข่งขันรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชียในรายการ เอเชีย โรดเรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2018 ในรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 อีกครั้งในรอบ 8 ปี และการรักษาแชมป์การแข่งขัน ซูซูก้า เอ็นดูร้านซ์ 4 ชั่วโมง เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และเป็นความภาคภูมิใจให้กับแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทยได้เป็นอย่างมาก

Yamaha

สำหรับในปี 2019 นี้ ยามาฮ่า ตั้งเป้าหมายในการสานต่อความสำเร็จด้านกีฬามอเตอร์สปอร์ตให้สูงยิ่งขึ้น โดย ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม จะเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งแชมป์ต่างๆ ทั้งในเกมการแข่งขันระดับประเทศ ระดับเอเชีย และระดับโลก พร้อมทั้งได้มีการปรับทัพนักแข่งที่จะลงทำการชิงชัยในรายการต่างๆ ให้มีความเหมาะสมเพื่อให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้มากที่สุด พร้อมกันนี้ ยามาฮ่า ยังสร้างนักแข่งดาวรุ่งเข้าสู่ทีมให้เป็นสายเลือดใหม่ของยามาฮ่าต่อไปในอนาคตอีกด้วย โดยในปีนี้ทีมแข่ง ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม จะส่งนักแข่งไล่ล่าบัลลังก์แชมป์ด้วยกัน 3 รายการหลักทั้งในระดับประเทศ ระดับเอเชีย และระดับโลก คือรายการ FMSCT All Thailand Superbike Championship 2019 รายการชิงแชมป์ประเทศไทย, FIM Asia Road Racing Championship 2019 รายการชิงแชมป์แห่งทวีปเอเชีย และรายการ FIM CEV Moto2 European Championship รายการชิงแชมป์แห่งยุโรป ซึ่งยามาฮ่าพร้อมให้การสนับสนุน และส่งเสริมกีฬามอเตอร์สปอร์ตอย่างเต็มที่ เพื่อให้ ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ก้าวสู่ความสำเร็จในทุกระดับการแข่งขันที่ลงชิงชัย และสร้างชื่อเสียง และความภาคภูมิใจให้กับแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทยอย่างต่อเนื่องต่อไป”

Yamaha

สำหรับทีมแข่ง “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม” ได้ประกาศแผนการจัดทัพสำหรับการลงชิงชัยแบบเต็มฤดูกาลในปี 2019 ไว้ดังนี้ ในรายการ FMSCT All Thailand Superbike Championship 2019 ซึ่งเป็นการแข่งขัน “ชิงแชมป์ประเทศไทย” ที่เก็บคะแนนสะสมจาก 2 รายการแข่งขันอย่างเป็นทางการในรายการ R2M Thailand Superbike Championship ณ สนามไทยแลนด์เซอร์กิต นครชัยศรี และรายการ PTT BRIC Superbike Championship ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยส่งนักแข่งจอมเก๋าดีกรีแชมป์ประเทศไทยและแชมป์เอเชียอย่าง “เฉลิมพล ผลไม้” และ “อนุชา นาคเจริญศรี” ที่มีดีกรีแชมป์ประเทศไทย 3 สมัย ลงทำการแข่งขันในรุ่น SuperBike 1000 cc (SB1) ด้วยรถแข่ง “Yamaha YZF-R1” ส่วนในรุ่น SuperSport 600 cc (SS1) ส่ง “ประวัติ ญาณวุฒิ” ดีกรีแชมป์ในรุ่น 600 ซีซี  ลงชิงชัยด้วยการใช้รถแข่ง “Yamaha YZF-R6”

Yamaha

สำหรับการแข่งขันในระดับทวีปเอเชีย รายการ FIM Asia Road Racing Championship โดยในปีนี้ “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม” จะส่งเข้าร่วมการชิงชัยใน 3 รุ่น คือ รุ่น Asia Production 250 cc โดยมี “สุทธิภัทร พัชรีธร” (อายุ 18 ปี) และ “สวพล นิลพงษ์” (อายุ 16 ปี) นักแข่งดาวรุ่งที่คัดสรรมาจากการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยรายการ Yamaha R3 Thailand Challenge โดยจะใช้รถ Yamaha YZF-R25 ลงทำการแข่งขัน, ในรุ่น SuperSport 600 cc ส่ง “พีรพงศ์ บุญเลิศ” ลงทำการแข่งขันด้วยรถ “Yamaha YZF-R6” เพื่อรักษาแชมป์ในรุ่น 600 ซีซี แทน “รัฐพงศ์ วิไลโรจน์” ที่ขยับคลาสขึ้นไปแข่งขันในรุ่นใหญ่ 1000 cc ซึ่งเป็นการแข่งขันรุ่นใหม่ที่เปิดทำการชิงชัยเป็นปีแรก ในรุ่น Asia SuperBike 1000 cc ด้วยการจับคู่ทีมเมทดีกรีแชมป์เอเชียระหว่าง “รัฐพงศ์ วิไลโรจน์” แชมป์ SuperSport 600 cc คนล่าสุด กับ อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ แชมป์ Asia Production 250 cc ปี 2016 ลงทำการแข่งขันกับนักแข่งระดับพระกาฬจากทั่วทวีปเอเชียด้วยรถแข่ง “Yamaha YZF-R1”

Yamaha

และในการเข้าร่วมแข่งขันรายการ FIM CEV Moto2 European Championship ซึ่งเป็นการแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งเจ้าแห่งทวีปยุโรป ด้วยการใช้รถแข่ง Moto2 นั้น “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซ   ซิ่งทีม” ยังคงได้รับความร่วมมือจากทีมแข่งชั้นนำของโลกอย่าง “VR46 Master Camp Team” ของสุดยอดนักแข่งแชมป์โลกระดับตำนานอย่าง วาเลนติโน่ รอสซี่ เพื่อสานต่อประสบการณ์การแข่งขันระดับโลกและเส้นทางสู่การแข่งขันระดับ MotoGP ด้วยการส่ง 2 นักแข่งฝีมือเยี่ยมอย่าง “อนุภาพ     ซามูล” และ “เขมินท์ คูโบะ” ที่ผ่านประสบการณ์การแข่งขันทั้งในระดับประเทศ และระดับสากลมาอย่างโชกโชน เข้าร่วมทำการชิงชัยแบบเต็มฤดูกาล ที่จะมีการแข่งขันรวมทั้งสิ้น 7 สนาม 11 เรซเก็บคะแนนสะสม โดยจะมี 4 สนามที่เป็นเรซซับพอร์ทในการแข่งขัน MotoGP อีกด้วย ซึ่งถือเป็นความท้าทายครั้งใหม่ และเป็นก้าวที่สำคัญของทีมแข่ง “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม” ที่มีเป้าหมายในการส่งนักแข่งไทยเข้าสู่เกมการแข่งขันในระดับโลกต่อไปในอนาคต

Yamaha

นอกจากการส่งทีมแข่งเข้าร่วมการชิงบัลลังก์แชมป์ทั้งในระดับประเทศ ระดับเอเชีย และระดับยุโรป แล้ว ในปี 2019 นี้ ทาง “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม” ยังได้จัดเตรียมกิจกรรมทางด้านมอเตอร์สปอร์ตไว้เพื่อเฟ้นหานักแข่งดาวรุ่งรุ่นใหม่เข้าสู่ทีมอย่างต่อเนื่อง อาทิ การแข่งขัน Yamaha Thailand Challenge ที่เป็นเวทีเปิดโอกาสให้ดาวรุ่งชาวไทยได้ลงสนามแข่งขันด้วยรถแข่ง Yamaha YZF-R15 และ Yamaha YZF-R3 ในการแข่งขันชิงตำแหน่งแชมป์ประจำปี, การแข่งขัน Yamaha Moto Challenge กิจกรรมการเรียนรู้เกี่ยวกับกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่เปิดโอกาสให้กับนักเรียนอาชีวศึกษาเอกชนจากทั่วประเทศได้เข้าร่วมสัมผัสกับวิชาชีพของกีฬามอเตอร์สปอร์ตอย่างจริงจังเพื่อเป็นการรองรับกีฬาประเภทนี้ในอนาคต,นอกจากนั้นยงมีกิจกรรม Yamaha Championship ซึ่งเป็นกิจกรรมการแข่งขันที่จัดขึ้นสำหรับลูกค้ายามาฮ่า เพื่อให้สามารถเข้าถึงเกมกีฬามอเตอร์สปอร์ตได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น เป็นต้น

และในปี 2019 นี้ “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม” พร้อมทุ่มเทกำลังแบบเต็มพิกัด และเต็มไปด้วยความมุ่งมั่นในการคว้าแชมป์ทุกรายการที่เข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อนำความสำเร็จและตำแหน่ง “แชมป์” มาฝากแฟนกีฬามอเตอร์เตอร์สปอร์ตยามาฮ่า พร้อมทั้งสร้างความภาคภูมิใจและสร้างชื่อเสียงให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตประเทศไทยให้สมกับที่เป็นผู้นำทางด้านมอเตอร์สปอร์ตของเมืองไทยตัวจริง!!!

สำหรับแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตสามารถร่วมให้กำลังใจ ติดตามผลงาน และคลามเคลื่อนไหวต่างๆ ของทัพนักแข่ง “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม” ได้ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ : Yamaha Thailand Racing Team และ Yamaha Society Thailand

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ