เปิด โผ Asean Ncap ล็อต 2 Civic- Prius , Subaru XV รับ 5 ดาว

  • โดย : Autodeft
  • 9 ก.ย. 56
  • 5,092 อ่าน

เปิดผล Asean NCap ล๊อต 2 สุดแจ่ม Honda Civic รับ 5 ดาว

            หลังจากเมื่อช่วงต้นปี เราเป็นที่อือฮากันมาก กับการทดสอบการชนครั้งแรกในภูมิภาค อาเซียนในมาตรฐานใหม่ ที่เรียกว่า Asean  Ncap  ซึ่ง เป็นการนำรถยนต์ที่จำหน่ายในภูมิภาคมาทดสอบชน ละวัดมาตรฐานคล้ายที่ทำในต่างประเทศ และ การมาครั้งนี้ก็มีรถยนต์มาขึ้น หลายรุ่นมากขึ้น และคะแนนที่หลากหลายด้วย

                ในการทดสอบครั้งใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเกิดขึ้นในสถาบันทดสอบยายนต์ในมาเลเซีย ผลคะแนนการทดสอบการชนจากรถยนต์ล็อตล่าสุดกว่า 11 รุ่น ที่มีรถยนต์มากหน้า หลายตา และ จากจำนวนทั้งหมด มีกว่า 5 รุ่น ที่ผลิตในไทย โดยนี่เป็นครั้งแรกที่มีการเผยผลการทดสอบออกมาอย่างเป็นทางการจาก  สถาบันพร้อมให้สื่อมวลชนในมาเลเซียเข้าเยี่ยมชม หลังจากที่มีหลายคนตั้งข้อสงสัยในข้อกังขาต่างๆ เกี่ยวกับการทดสอบ  Asean Ncap

[IMAGE1]

                จากครั้งนี้ที่มีรถยนต์กว่า 11 รุ่น มีรถยนต์ 3 รุ่นที่ได้ รับมาตรฐานการทดสอบการชนระดับ 5 ดาว เริ่มจารถยนต์  Honda civic 1.8  ลิตร ที่ทำแต้มด้านความปลอดภัยได้ดีกว่า 14.63 จาก คะแนนเต็ม 16 ในการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ เป็นรองเพียง Toyota Prius  รุ่นที่จำหน่าย ในอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และสิงค์โปร ซึ่งหิ้วตรงมาจากญี่ปุ่น ซึ่งรับคะแนนทางด้านความปลอดภัยกว่า  15.30

                ส่วนคันสุดท้ายที่รับคะแนนการทดสอบชนระดับ 5 ดาว ก็เป็น Subaru XV  รุ่น 1.6 i ซึ่งผลิตจากญี่ปุ่นเช่นกัน โดยเวอร์ชันนี้ไม่แน่ใจว่ารวมถึงไทยเราหรือไม่ แต่ที่แน่นอน มันวางจำหน่ายที่บรูไน ฟิลิปปินส์ และ สิงค์โปร รับคะแนนมา 14.31 จาก 16 คะแนนเต็ม

[IMAGE2]

                ด้านกลุ่ม 4 ดาว ก็มีหลายคันน่าสนใจ บ้างจะมีสเป็คต่างจากที่ขายในบ้านเราบ้างแต่ก็มีโครงสร้างคล้ายๆ กัน อย่าง Suzuki Swift 1.4 GLX  รับคะแนนความปลอดภัย 13.32  รวมถึง  Mazda 2 Sedan  รุ่น 4 ประ ตู ที่รับคะแนนความปลอดภัย 13.10  เช่นกัน

                งานนี้กลุ่มอีโค่คาร์ก็มีให้เห็นเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์  Mitsubishi Mirage  ที่ไป  Be More  ให้เห้นว่าปลอดภัยจริงภายใต้คะแนนทดสอบที่ตีตราออกมา 4 ดาว จากการทดสอบในรุ่น  GLS/ GLS. LTD  ที่ 13.07 คะแนน ตามมาด้วย Toyota Avanza  คะแนน 12.98  โดยตั้งแต่มิราจลงมา จะไม่มีที่ยึดที่นั่งเบาะเด็ก ทำให้คะแนนความปลอดภัยลดต่ำลงตามลำดับ

                ในขณะที่มีอีกหลายรุ่นที่น่าสนใจ รถที่วางจำหน่ายในไทยเองยังมี Nissan Almera 1.2 E CVT ทำคะแนนเข้ามาที่ 12.74 สำหรับการปกป้องผู้ใหญ่ แต่กลับทำคะแนนการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็กได้ดีถึง 77  %  มากกว่า  Mitsubishi Mirage  ที่ทำได้เพียง 43 % แม้จะไม่มียึดเบาะเด็กเช่นกัน

                ท้ายสุด  Asean Ncap   ได้การทดสอบรถยนต์  Mitsubishi Pajero Sport GT  เจ้าอเนกประสงค์ไซส์บิ๊ก รับ 4 ดาวเช่นกัน แต่มีคะแนนจากการทดสอบการชนต่ำที่สุดในกลุ่ม โดยทำได้เพียง 12.08 คะแนน แต่ก็เป็นรถอเนกประสงค์ประเภท  SUV  คันเดียวที่ถูกจับมาทดสอบ ตั้งแต่มี Asean Ncap  มา

                แม้ว่า Asean Ncap  จะไม่มีผลต่อค่ายรถยนต์มากมายนัก แต่นี่เป็นการเอาจริงเอาจังครั้งแรกในนาม Asean   ที่จะยกระดับเรื่องราวของความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น และอย่างน้อยๆ เราจะได้เลือก รถยนต์ ที่ถูกต้องในเรื่องความปลอดภัย

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ