รถที่วางใจได้ เคยคิดหรือไม่ว่า มันสำคัญ

  • โดย : Autodeft
  • 17 ก.พ. 57
  • 8,743 อ่าน

JD Power เปิดผลสำรวจรถยนต์ที่วางใจได้ในรอบปี น่าแปลกปีนี้รถยนต์ในภาพรวมพบปัญหามากขึ้น เหตุจากการแนะนำเทคโนโลยีใหม่สู่ตลาด

 

 

ถ้าถามถึงการใช้รถยนต์ของหลายๆคนแล้ว เชื่อเลยว่าตอนเราซื้ออาจจะคิดถึงอะไรเรื่องของการใช้งาน หรือจะเหตุผลอื่นๆอีกมากมายกว่า เรื่องความทนทานในตัวของมัน ยิ่งปัจจุบันรถมีออพชั่นมากขึ้นในการตอบโจทย์การใช้งาน ต่างจะถึงเวลาที่เราต้องมองเรื่องความไว้วางใจได้ในภาพรวม

เมื่อรถเก่า คุณอาจจะเริ่มมองจุดนี้มากขึ้นว่า รถที่วางใจได้ ใช่รถคู่ใจหรือเปล่า และคนที่ทำการสำรวจเรื่องนี้ก็เป็น JD Power  ซึ่งได้ทำการสำรวจรถยนต์ยนต์ในอเมริกา ภายใต้หัวข้อว่า Vehicle Dependability โดยทำการสำรวจจากเจ้าของรถยนต์กว่า 41,000 คัน ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม- ธันวาคมปี 2013

Honda fit 2014 Mugen RS

และไม่น่าเชื่อว่าจากการสำรวจล่าสุดพบว่า ภาพรวมของอุตสาหกรรมรถยนต์พบรถที่มีปัญหาเมื่อคุณเป็นเจาของมากขึ้นถึงร้อยละ 6  จากเดิมใน ปี 2012 ที่มีอัตราส่วนการเจอรถที่มีอัตราส่วนปัญหา  126  ต่อ 100 คัน (อัตราส่วนปัญหาคือจำนวนที่ความผิดพลาด โดยเทียบกับจำนวนรถ 100 คัน)  แต่ผลการสำรวจล่าสุดพบว่า แม้รถจะขายมากขึ้นแต่อาการปัญหาก็พบเพิ่มมากขึ้นและกลายเป็นขาลงของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีค่าเฉลี่ย 133 ต่อ 100 คัน ในปีนี้

นายเดวิด ซาเกนท์ รองประธานอุตสาหกรรมยานยนต์สากลของ  JD Power  เปิดเผยว่า มีบางอย่างที่ค่ายรถยนต์จำนวนมากเปลี่ยนแปลงและนำไปสู่ความไว้วางใจได้ที่น้อยลง เราพบเห็นรถที่มีปัญหามากขึ้น และยิ่งเลวร้ายลงไป โดยเฉพาการแนะนำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้าสู่ตลาด

อย่างไรก็ดีคำว่าเทคโนโลยีใหม่นี่ นายเดวิด บอก ไม่ใช่ไม่รวมถึงเครื่องยนต์ที่มีพื้นฐานเดิม แต่มีการติดตั้งระบบเสริมสมรรถนะเข้ามา โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จยุคใหม่ ที่คิดเป็นอัตราส่วน 10 ต่อ  100 คัน โดยเฉพาะเครื่องยนต์ 4  สูบที่เราคุ้นเคยกันดี รวมถึง เครื่องยนต์ที่มีบล็อกใหญ่ขึ้นด้วย

“พวกค่ายรถยนต์พยายามอย่างยิ่งในการทำให้รถยนต์ในปัจจุบัน มีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น และมันยังเป็นแรงผลักดันที่สำคัญต่อลูกค้า ในการตัดสินใจซื้อ โดยอย่างยิ่งในกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่เน้นในเรื่องประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่ควรจะลืมในเรื่องคุณภาพการผลิตรถยนต์ด้วย ซึ่งก็ยังมีหลายอย่างที่ไม่ลงตัว อย่างที่คาด”

ทั้งนี้ในส่วนของแบรนด์รถยนต์ที่วางใจมากได้ที่สุดในรอบปีนี้ ตกเป็นของแบรนด์ Lexus  ซึ่งแสดงว่าพวกเขาพยายามทำรถยนต์ที่ดีออกมา ด้วยคะแนนเพียง  68 ต่อรถ 100 คัน อันดับที่ 2 เป็นของ Mercedes Benz  ได้แต้มที่ 104  ต่อ 100 คัน และ อันดับที่ 3  เป็น Cadillac 107  ต่อรถ 100 คัน

ในส่วนรถยนต์ที่วางใจได้โดยแบ่งตามเซกท์เม้นท์ในปีนี้ ในกลุ่ม Sub compact Car  ตกเป็นรถยนต์ Honda Fit  หรือ  Honda Jazz  ในบ้านเรา แต่ Nissan Versa  หรือ  Nisan Almera  ที่เราคุ้นเคยกลับตามมาติดๆรั้งในอันดับที่ 3  ในกลุ่มเดียวกัน ในขณะที่กลุ่ม compact car  อเมริกันชนปลื้ม Chevrolet Volt ที่ค่อนข้างไร้ปัญหา แต่ก็ตามมาติดๆ ด้วย Toyota Corolla และ Honda Civic  ใหม่ และในกลุ่มรถซีดานกลางเป็นของ  Toyota Camry  แต่ที่น่าสนใจอีกคัน คือ  Honda CR-V  ซึ่งรับตำแหน่งรถที่วางใจได้ในกลุ่ม Compact Crossover

สำหรับการสำรวจของ JD Power  นี้ทำในตลาดอเมริกา เพื่อดูความคงทนของรถและปัญหาที่เกิดขึ้นหลังซื้อ โดยโครงการนี้มีการสำรวจและวัดผลทุกปี เพื่อชี้วัดดัชนีของภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ในอเมริกา 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[IMAGE1]

[IMAGE2]

[IMAGE3]

5 เรื่องน่าสนใจ