เดินสำรวจรถไฟฟ้าในงาน Motor Show 2018 (ภาครถจักรยานยนต์)

หลังจากภาคที่แล้ว เราได้พาเดินสำรวจรถยนต์ไฟฟ้าภายในงาน Bangkok International Motor Show 2018 ไปเรียบร้อยแล้ว แต่ใช่ว่าภายในงานจะมีเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น รถจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ไร้มลพิษ ก็ยังมีออกมาแสดงตัวกันด้วยอีกหลายรุ่น วันนี้เรามาดูกันดีกว่ามามีอะไรบ้างครับ

Honda PCX

Honda PCX Electric
ไม่พูดถึงไม่ได้กับรถจักรยานยนต์สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่หลายคนเรียกร้องให้นำเข้ามาสักทีอย่าง Honda PCX Electric งานนี้เจ้าสำนักอย่าง เอ.พี.ฮอนด้า ก็เลยทำตามคำเรียกร้องด้วยการนำตัวจริงเข้ามาให้ยลโฉมกันก่อน โดยเวอร์ชั่นไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์อย่าง Honda PCX Electric เป็นรถจักรยานยนต์เอ.ที.ที่ขับเคลื่อนผ่านมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 0.98 วัตต์ประสิทธิภาพสูง ให้พลังงานจากแบตเตอรี่อันทรงพลังแต่มีขนาดเล็กเท่ากระเป๋าถือของคุณผู้หญิง สามารถถอดออกเอาไปชาร์จ เพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากกว่า โดยข้อมูลล่าสุดบอกว่า PCX Electric จะสามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง และวิ่งได้ไกลสูงสุดประมาณ 60 กิโลเมตร ยังไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยในตอนนี้ แต่มีแผนว่าจะนำเข้ามาภายในปีนี้แน่นอน

D-EV
D-EV

D-EV
บูทเดียวกับ Tesla และ BYD จากกลุ่มในเครือ บริษัท ชาริช โฮลดิ้ง จำกัด ได้มีการนำรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าต้นแบบมาออกแสดง เป็นการใช้รถต้นแบบมาจาก Ducati Scrambler มาดัดแปลงใส่มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดกำลัง 40 แรงม้า แรงบิด 100 นิวตันเมตร สามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 120 กิโลเมตร ผ่านแบตเตอรี่ขนาด 5.7 กิโลวัตต์ชั่วโมง  แน่นอนว่ายังเป็นเพียงรถต้นแบบ เลยยังไม่มีจำหน่ายครับ

NIU
NIU

NIU
บูธเดียวกับ D-EV กับจักรยานยนต์สกู๊ตเตอร์ตัวจิ๋ว ที่นำมาเพื่อจำหน่ายอย่างเป็นทางการ นำเข้ามา 2 รุ่นคือ N1 และ M1 เป็น Scooter ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีหลายอย่าง ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนคุณภาพสูงจาก Bosch ของเยอรมนี, แบตเตอรี่ Lithium-ion ของ Panasonic ประเทศญี่ปุ่น เชื่อมต่อเพื่อดูสถานะและตำแหน่งของรถได้ด้วย Smartphone ใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 6 ชั่วโมง ใช้งานวิ่งได้ราว 80 กิโลเมตร ราคารุ่น N1 98,000 บาท ใช้จดทะเบียนได้ และรุ่น  M1 ราคา 95,000 บาท เหมาะกับการขับขี่ในถนนปิด

Fomm AWD Scooter
Fomm AWD Scooter
Fomm AWD Scooter

Fomm AWD Scooter
อีกรุ่นต้นแบบจากค่ายแดนปลาดิบ Fomm ที่นำมาออกแสดงเช่นกันกับ Fomm AWD Scooter รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ที่ขับเคลื่อนทั้ง 2 ล้อผ่านมอเตอร์ 2 ตัวที่ให้กำลังสูงสุดรวม 7.5 กิโลวัตต์ (10 แรงม้า) แรงบิด 420 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ขนาด 2.96 กิโลวัตต์ชั่วโมง 2 ลูก บรรทุกได้ 2 คน ยังไม่มีวางจำหน่ายเช่นกัน

Munro
Munro
Munro

Munro
จักรยานยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน Munro กับรูปทรงที่แสนจะ Vintage สุดๆ สามารถใช้วิ่งได้ไกลสูงสุด 50 กิโลเมตร และวิ่งได้เร็วสุด 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มได้ในระยะเวลา 4.5 - 5 ชั่วโมง แบตเตอรี่ขนาด 13 แอมป์ชั่วโมง ใช้รอบการชาร์จได้ราว 2,000 ครั้ง อายุการใช้งานราว 3-5 ปี น้ำหนักตัวรถรวม 42 กิโลกรัมเท่านั้น ไฟหน้าและหลังเป็นแบบ LED หน้าจอแสดงผลแบบ Digital ดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง และตัวรถมีระบบ GPS ไว้ตรวจสอบตำแหน่งรถผ่าน Smartphone ได้ ราคาขายอยู่ที่ 99,999 บาทครับ

ถึงแม้ว่าจะมีรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ขายจริงๆอยู่แค่ 2 ยี่ห้อเท่านั้น แต่ก็ถือเป็นการเปิดตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างเป็นทางการไปแล้ว และเชื่อว่าในระยะเวลาต่อจากนี้ไป ตลาดรถไฟฟ้า ทั้งแบบรถยนต์หรือจักรยานยนต์ ก็น่าจะเพิ่มความคึกคักให้กับบ้านเรามากขึ้นไปเรื่อยๆ แต่จะเร็วมากขนาดไหน คงต้องอยู่ที่ผู้บริบริโภคอย่างเราๆแล้วล่ะ ว่าจะตื่นตัวเรื่องสิ่งแวดล้อม แล้วยอมจ่ายมากขึ้นกันหรือเปล่าครับ

ชมภาครถยนต์ไฟฟ้าได้ที่นี่

เรียบเรียงโดย Earthpark02

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com