Food Truck กับปัจจัยสู่ความสำเร็จ

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 13 ก.ค. 59
  • 14,965 อ่าน

อีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก Food Truck กับการขายอาหาร หรือเครื่องดื่มต่างๆ ที่มีร้านอยู่บนรถ สามารถที่จะขับไปจอดเพื่อเปิดร้านขายที่ไหนก็ได้ โดยการนำรถกระบะบรรทุกมาดัดแปลง เป็นธุรกิจที่กำลังเป็นที่นิยม พบเห็นได้ตามตลาดชื่อดัง งานอีเว้นท์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งย่านออฟฟิศและชุมชน และอะไรบ้างคือปัจจัยที่ทำให้ Food Truck ประสบความสำเร็จมาดูกัน

-ขายอะไร เรื่องนี้ถือเป็นสิ่งแรกเลยที่คนสนใจและจะทำธุรกิจ Food Truck ต้องนึกถึง ว่าจะขายอะไรที่คนจะนิยม และขายดิบขายดี ซึ่งในปัจจุบันก็มีทั้งของกินเล่นต่างๆ จนไปถึงอาหารมื้อหลักที่กินกันเอาอิ่มท้องไปเลย ซึ่งการจะขายอะไรดีนั้น อาจจะต้องมองหาความแปลกใหม่และมีจุดเด่น และที่สำคัญต้องอร่อยและถูกปากกลุ่มเป้าหมายที่เราวางไว้พร้อมกับราคาที่เหมาะสม เช่นถ้าเราต้องการเน้นกลุ่มวัยรุ่น ออกงานตามตลาดที่มีแต่วัยรุ่นเดินเป็นส่วนใหญ่ เราก็ควรมองหาเมนูอาหาร หรือเครื่องดื่มอะไรที่คนกลุ่มนี้ต้องชอบ หรือการซื้อแฟรนไชส์ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่เราสามารถประเมิณจากสิ่งที่มีอยู่ว่าได้รับความนิยมอยู่แล้วหรือไม่

-สถานที่ เป็นอีกปัจจัยสำคัญหากอาหารของเราอร่อย แต่กลับไปขายในที่ๆ ไม่มีคนกินก็เปล่าประโยชน์ การเลือกทำเลที่จะจอดร้านนั้นจึงสำคัญมาก ซึ่งข้อได้เปรียบของ Food Truck ก็คือเราสามารถที่จะย้ายร้านไปขายที่อื่นได้อย่างง่ายดาย สามารถออกขายตามตลาดที่มีการจัดขึ้นเฉพาะกิจได้ หรือการออกอีเว้นท์หรืองานในโอกาสพิเศษที่มีคนจ้างไปได้ นี้เองจึงเป็นข้อได้เปรียบของ Food Truck

-การสื่อสาร ในยุคที่การตลาดผ่านออนไลน์เป็นที่นิยม ช่องทางการสื่อสารนี้สามารถเข้าถึงคนได้หลายกลุ่มและเฉพาะเจาะจงได้ คนที่ทำธุรกิจ Food Truck จึงไม่ควรพลาด ต้องมีการสื่อสารและให้ข้อมูลของร้านผ่านช่องทางนี้ให้ครบถ้วน ยกตัวอย่างเช่น การเปิดแฟนเพจของร้าน เพื่อให้ข้อมูลการติดต่อ และรายละเอียดพร้อมตอบข้อซักถามของลูกค้า และที่สำคัญต้องอัพเดทความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับร้านอยู่ตลอด มีการแจ้งเตือนถึงสถานที่ที่จะไปออกร้าน ภาพบรรยากาศต่างๆ ให้ลูกค้าได้รับรู้ถึงการมีอยู่และความเป็นที่นิยมของร้าน และช่องทางนี้เองลูกค้าที่ประทับใจในรสชาติก็จะเข้ามาบอกต่อ เป็นผลดีกับร้านของเรา แต่นั้นเองหากร้านของคุณไม่ได้รับการตอบรับที่ดี หรือบริการไม่ถูกใจแล้วละก็ ช่องทางนี้ก็จะเหมือนประกาศให้เห็นถึงด้านลบ ซึ่งก็ต้องใช้ความระมัดระวังและสอดส่องอยู่เสมอ

-รถที่ใช้ การเลือกรถที่จะนำมาดัดแปลงก็ถึงเป็นอีกสิ่งสำคัญ หากเลือกรถที่ไม่ได้คุณภาพ หรือแม้กระทั่งรถเก่า การต้องซ่อมรถบ่อยๆ นั้นก็เท่ากับว่าได้พลาดโอกาสที่จะสร้างรายได้ไป เพราะฉะนั้นควรเลือกรถที่ได้มาตรฐาน เป็นที่นิยม และมีศูนย์บริการครอบคลุมไว้ใจได้ เพื่อความอุ่นใจในการใช้รถ ซึ่งในตลาดตอนนี้ก็มีหลายยี่ห้อที่มีคนนำมาดัดแปลงเป็น Food Truck การเลือกรถจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน และการตกแต่งรถให้โดดเด่นสวยงามก็สำคัญ เพราะจะช่วยทำให้ลูกค้าจดจำ และบอกต่อ เป็นวิธีการโปรโมทร้านไปในตัว

-การเข้ากลุ่ม การร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม หรือคลับที่เกี่ยวกับ Food Truck เป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้ได้ช่องทางใหม่ๆ โอกาสใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการค้าขายของคุณได้อย่างดี ยกตัวอย่างเช่นการจัดอีเว้นท์ในโอกาสพิเศษที่จะรวมสมาชิกในกลุ่มเพื่อออกร้าน หากอยู่ในกลุ่มก็จะได้รับข้อมูลข่าวสารนี้ไปด้วย ทำให้ไม่พลาดโอกาสที่จะออกไปสร้างรายได้กับโอกาสใหม่ๆ สถานที่ใหม่ๆ นั้นเอง

ทั้งหมดเป็นเพียงปัจจัยหลักๆ ส่วนนึงที่อยากแนะนำให้ใครที่กำลังสนใจธุรกิจ Food Truck คำนึงถึงเป็นสำคัญ เพราะการที่วางแผนและผ่านการคิดอย่างรอบคอบก่อนลงมือทำ จะช่วยทำให้ธุรกิจไปสู่ความสำเร็จได้

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ