ทำความรู้จักรถใหม่ 2022 ของ ISUZU ที่เรียกว่า Magic Eyes พร้อมระบบความปลอดภัย ADAS

ถ้าคนไหนพอจะมีอายุวัยกลางคนหน่อย แล้วติดตามเรื่องวงการยานยนต์มาบ้าง ก็น่าจะคุ้นเคยกับการเปิดตัวรถกระบะยอดนิยมของคนไทยอย่าง ISUZU ที่เรียกว่า Dragon Eyes เมื่อปี 2541 กับการใช้ไฟหน้าเป็นแบบตราเพชรหรือที่เรียกกันว่ามัลติรีเฟลกเตอร์ แล้วต้องการสื่อว่า นี่คือตราของมังกร ซึ่งต้องยอมรับว่า ในสมัยนั้นรถกระบะรุ่นนี้ ได้รับความนิยมสูงมาก

ISUZU

แต่การมาใหม่ของรถกระบะ (และ PPV) รุ่นล่าสุด การเรียกว่า Magic Eyes ของทางอีซูซุในรอบนี้ มันไม่ได้หมายถึงการมีไฟหน้าแบบใหม่ หรือไฟหน้าเล่นมายากลได้ อะไรประมาณนั้น แต่รอบนี้เป็นการสื่อถึง “ตาวิเศษ” ของจริง นั่นก็คือกล้องที่ติดมาเพิ่ม แล้วสามารถใช้งานเพิ่มสมรรถนะของระบบความปลอดภัยให้มีความแม่นยำมากกว่าเดิม

ISUZU

พระเอกของการเป็น Magic Eyes รอบนี้ ต้องยกให้กล้องหน้า (ที่ไม่ใช่กล้องบันทึกด้านหน้า) ที่มีอยู่ในชุดนี้รวม 2 ตัว ที่เรียกว่า 3D Imaging Stereo Camera ซึ่งกล้องตัวนี้จะทำหน้าที่เป็น “ตา” ให้กับรถคันนี้ ซึ่งในระบบความปลอดภัยบางรุ่นในตลาด จะมีการใช้กล้องตัวหน้าเพียงแต่ตัวเดียว แต่ของ ISUZU รอบนี้จะใช้เป็นกล้องคู่ คำถามคือ ทำไมกล้องคู่ถึงดีกว่ากล้องเดียว ลองนึกถึงตัวเราเองที่มี 2 ตาสิครับ การที่ธรรมชาติให้มนุษย์และสัตว์อื่น ๆ มี 2 ตา เพราะมันจะช่วยให้เรามองวัตถุต่าง ๆ ออกมาเป็นรูปแบบ 3 มิติ และจะทำมให้เรากะระยะทางของวัตถุที่เรามองเห็นได้ง่ายขึ้น พิสูจน์ได้ง่าย ๆ กับการหยิบแก้วน้ำบนโต๊ะของเรา ถ้าเปิดตา 2 ข้องปกติ เราก็หยิบได้ง่ายดาย แต่ถ้าเราลองปิดตาข้างหนึ่งแล้วหยิบใหม่ เราจะทำการกะระยะทางได้ยากขึ้น เพราะตาเรามองสิ่งของเป็นไปในรูปแบบ 2 มิติแทน

ISUZU

การที่อีซูซุเอากล้องหน้า 3D Imaging Stereo Camera มาติดตั้ง แล้วทำงานร่วมกับเรดาห์ 2 จุดและเซ็นเซอร์อีก 8 จุดที่อยู่รอบคัน ผสมผสานการทำงานให้ออกมาเป็นระบบ ADAS (Advance Driver Assistant Systems) ที่แยกย่อยเป็นระบบความปลอดภัยบนรถอีซูซุมากมาย ซึ่งในสกู๊ปนี้ เราจะมาทำความเข้าใจกันให้มากขึ้นครับ

ISUZU

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรฝัน ACC พร้อมฟังก์ชั่น Stop & Go (Full Speed Range Adaptive Cruise Control)

ระบบนี้เราน่าจะคุ้นเคยกันดี เพราะเราเคยได้ใช้งานกันมาแล้วตั้งแต่เริ่มต้นเป็นระบบ Cruise Control แล้วต่อมาก็เพิ่มระบบปรับความเร็วอัตโนมัติเพิ่มเข้ามา ซึ่งระบบนี้ที่ติดตั้งลงบนรถกระบะ ISUZU รุ่นใหม่ Magic Eyes ครั้งนี้ จะเป็นระบบที่รักษาความเร็วให้เป็นไปตามที่ผู้ขับขี่ตั้งเอาไว้ โดยจะเริ่มต้นได้ตั้งแต่ความเร็วระดับ 30 กม./ชม.ขึ้นไป และระบบจะรักษาความเร็วเอาไว้ตามที่ตั้งเอาไว้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีรถข้างหน้าใช้ความเร็วต่ำกว่า รถจะทำการลดความเร็วให้เท่ากับคันข้างหน้า ลดความเร็วได้จนถึงระดับหยุดนิ่ง แต่จะหยุดได้เพียงแค่ 2 วินาที ก่อนที่ระบบจะตัดการทำงาน เนื่องจากว่ารถกระบะ ISUZU D-Max นั้น ยังใช้งานเป็นเบรกมือแบบมือดึงอยู่ ไม่ได้ใช้งานเบรกมือไฟฟ้า คนขับเลยต้องทำการเหยียบเบรกเองเมื่อระบบตัดการทำงานนั่นเอง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่รถที่วิ่งอยู่ด้านหน้าของเราออกไปจากเส้นทาง หรือวิ่งเร็วขึ้นในระดับที่มากกว่ารถของเรา ระบบก็จะทำความเร็วขึ้นไปจนถึงระดับที่เราตั้งค่าไว้ได้เหมือนเดิม

ISUZU

ระบบแจ้งเตือนก่อนการชนด้านหน้า FCW (Forward Collision Warning)

ระบบนี้จะช่วยเตือนเราในรูปแบบของเสียงเตือนและแสงสีแดงบนหน้ากระจก เพื่อบอกให้รู้ว่า ข้างหน้ามีวัตถุที่รถเรากำลังมีความเสี่ยงในการพุ่งชนได้ โดยจะตรวจจับได้ทั้งตัวรถ, กำแพง, คนเดินถนน, คนขี่จักรยาน ฯลฯ

ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ AEB (Autonomous Emergency Braking)

ระบบนี้จะทำงานต่อเนื่องจากระบบแจ้งเตือนก่อนการชนด้านหน้า FCW เพราะถ้ามีการเตือนแล้ว คนขับยังไม่มีการตอบสนองไปที่เบรก ระบบนี้จะทำหน้าที่ในการเบรกให้อัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชน หรือลดความรุนแรงให้ลดน้อยลงมากที่สุด

ISUZU

ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์เมื่อเหยียบคันเร่งผิดพลาด PMM (Pedal Misacceleration Mitigation System)

หลายคนน่าจะเคยเห็นข่าวการขับรถพุ่งชนร้านสะดวกซื้อกันอยู่บ้าง จากสาเหตุที่คนขับเข้าเกียร์ผิดจากถอยหลังเป็นเดินหน้า พอกดคันเร่งแรง รถก็พุ่งเข้าในร้านเลย พังทั้งรถทั้งกำแพง แต่ถ้ามีระบบนี้อยู่ ถ้าระบบตรวจจับได้ว่าด้านหน้ามีกำแพงหรือสิ่งกีดขวางอยู่ในระยะ 4 เมตร ระบบจะตัดการทำงานของเครื่องยนต์และคันเร่ง ป้องกันรถพุ่งตัวไปชนวัตถุด้านหน้า ลดความเสี่ยงในการสร้างความเสียหายให้กับตัวรถและคนอื่นนั่นเอง

ISUZU

ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องจราจร LDW (Lane Departure Warning)

กล้อง 3D Imaging Stereo Camera หรือ Magic Eyes เป็นกล้องที่มีความคมชัดและแม่นยำสูง จะคอยตรวจจับเส้นถนนด้านหน้าของตัวรถให้อยู่ตลอดเวลา และเมื่อไหร่ก็ตามที่รถเริ่มวิ่งด้วยความเร็วตั้งแต่ 60 กม./ชม.ขึ้นไป แล้วเริ่มวิ่งไปเหยียบเส้นทางด้านซ้ายหรือขวา ระบบจะทำการเตือนด้วยเสียง และสั่นที่พวงมาลัย เพื่อเตือนให้ผู้ขับขี่ได้รับรู้ว่า รถกำลังออกนอกเส้นทาง ให้ดึงพวงมาลัยกลับทันที แต่ระบบนี้จะไม่ทำงานเมื่อเราทำการเปิดไฟเลี้ยว

ISUZU

ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติเมื่อมีรถสวนทางขณะเลี้ยวขวา Turn Assist with AEB

ระบบนี้ จะเป็นตัวต่อยอดมาจากระบบเบรกฉุกเฉิน AEB ที่ปกติแล้วถ้าใช้งานเป็นกล้องแบบ Mono หรือกล้องเดี่ยว มุมมองในการจับภาพด้านหน้าจะไม่กว้างเท่าแบบ 3D Imaging Stereo Camera ที่ติดตั้งอยู่บนรถ ISUZU ดังนั้นการจับภาพด้านข้างจึงเป็นไปได้ยาก แต่สำหรับบน Magic Eyes นั้นสบายครับ ในเมื่อมุมมองของกล้องมีมากกว่าเดิม จึงสามารถจับภาพรถที่กำลังมาทางซ้ายได้เพิ่มเติม เมื่อเราเลี้ยวขวาแล้วพบรถกำลังวิ่งมาจากทางซ้ายแล้วมีโอกาสในการปะทะได้ รถจะทำการเบรกให้อัตโนมัติ ปลอดภัยมากขึ้นทุกการเลี้ยวขวาที่แยกเลยครับ

ISUZU

ระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ AHB (Automatic High Beam)

ระบบนี้ เมื่อผมได้ใช้งานครั้งแล้วแล้วก็เลิฟเลยครับ เพราะระบบของตัวรถจะทำการประเมินแสงผ่านตัวกล้อง ว่าด้านหน้านั้นมีแสงเพียงพอกับการเดินทางไหม ถ้าไม่เพียงพอ ระบบจะทำการยิงไฟสูงให้เองอัตโนมัติ ไม่ต้องรอให้เราตัดสินใจเอง แต่เมื่อไหร่ที่ตัวกล้องพบแสงวิ่งผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นแสงจากไฟหน้าหรือไฟท้ายจากรถข้างหน้า รถจะทำการปรับระดับไฟหน้าให้ลดลงได้เองอัตโนมัติ นอกจากลดการรบกวนรถคันอื่นได้แล้ว ยังลดความขัดแย้งบนท้องถนนได้อีกด้วยครับ

ISUZU

ระบบเบรกอัตโนมัติหลังเกิดอุบัติเหตุ MCB (Multi-Collision Brake)

ต้องบอกเลยว่า ระบบนี้ในเมืองไทยยังมีติดตั้งมาให้น้อยมาก ๆ แต่ต้องยอมรับว่าระบบนี้จะช่วยให้ลดความรุนแรงในการเกิดอุบัติเหตุได้มากจริง ๆ อย่างกรณีที่เราพลาดขับรถจนเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ถุงลมนิรภัยระเบิดออกมา แน่นอนว่านาทีนั้นน่าจะมีหลายคนที่คุมสติตัวเองไม่ได้ หรืออยู่ในช่วงเวลาที่เราไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย ระบบนี้จะทำการเบรกตัวรถให้เองอัตโนมัติ เพื่อไม่ไให้ตัวรถเคลื่อนตัวไปชนกับรถหรือวัตถุอื่น ๆ อีก ลดความรุนแรงในการเกิดอุบัติเหตุได้เลย

ISUZU

ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา BSM (Blind Spot Monitoring)

ระบบนี้จะไม่ได้ใช้การตรวจจับของกล้องหน้า 3D Imaging Stereo Camera แต่จะใช้การตรวจจับผ่านทางเซ็นเซอร์ด้านหลัง คอยตรวจจับรถที่วิ่งมาด้านข้าง ซึ่งอาจจะมาอยู่ในมุมบอดที่เราไม่เห็นได้ในกระจกมองข้าง ถ้ามีรถวิ่งมา บนปลายกระจกมองข้างจะมีไฟสีส้มรูปรถสว่างขึ้นมา และเมื่อเราเปิดไฟเลี้ยวในข้างที่มีรถอยู่ ตัวไฟจะกระพริบเพื่อให้เราได้เห็นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เตือนให้เราคอยระวังในช่วงเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลนด้วย เพราะมีรถอยู่ด้านข้างนั่นเอง

ISUZU

ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถยนต์ RCTA (Rear Cross Traffic Alert)

ระบบนี้จะใช้การทำงานจากเซ็นเซอร์หลังคล้ายกับระบบ BSM แต่จะทำงานช่วงที่เรากำลังถอยหลัง ถ้าเซ็นเซอร์ตรวจพบวัตถุ ไม่ว่าจะเป็นรถ, คนเดิน, จักรยาน กำลังวิ่งผ่านตัดด้านหลัง ระบบจะมีเสียงเตือน พร้อมไฟกระพริบที่กระจกมองข้าง ตำแหน่งเดียวกับการแจ้งระบบ BSM ถ้ารถมาจากทางไหน กระจกมองข้างด้านนั้นจะกระพริบ คอยเตือนให้เรารู้ว่ากำลังมีบางอย่างวิ่งผ่านหลังรถเรา ต้องคอยระวังให้ดีก่อนถอย

ISUZU

ระบบเซ็นเซอร์ช่วยจอดรถยนต์ Parking Aid System

ระบบนี้เป็นระบบพื้นฐานทั่วไปเลย เป็นการทำงานของเซ็นเซอร์รอบคัน 8 ตำแหน่ง ที่จะคอยตรวจจับวัตถุรอบข้างว่าอยู่ใกล้รถของเราหรือยัง ถ้าเริ่มเข้าใกล้ก็จะส่งเสียงเตือนให้ได้รับทราบ พร้อมบอกตำแหน่งว่าจุดไหนที่ใกล้จะชน แต่เชื่อไหมครับว่าถึงแม้ระบบนี้จะเป็นระบบพื้นฐาน แต่กับรถกระบะในเมืองไทยกลับมีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ติดตั้งเซ็นเซอร์รอบคันแบบนี้

ระบบตั้งค่าจำกัดความเร็วสูงสุดด้วยตัวเอง MSL (Manual Speed Limiter)

ระบบนี้ จะช่วยตั้งค่าตัวรถไม่ให้ขับเกินกำหนดที่ตั้งค่าเอาไว้ ช่วยได้ในช่วงที่เราต้องวิ่งในถนนที่มีการจำกัดความเร็ว แล้วเราเกรงว่าจะเผลอขับขี่เพลิดเพลินจนเกินไป ระบบก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการรับใบสั่งได้

ISUZU

ก็ต้องบอกว่า ระบบ ADAS ที่เต็มสูบขนาดนี้ หาได้ยากที่จะมีอยู่บนรถกระบะในเมืองไทย ถ้าจะเอาครบขนาดนี้ ก็ต้องหาในรถระดับเกินล้านกลางขึ้นไปถึงจะมีให้ครบได้ขนาดนี้ แต่รอบนี้ ISUZU เอามาใส่แล้วในรถกระบะ เอาล่ะ ถึงแม้ว่าเขาจะใส่มาครบเฉาะในตัวท็อป เริ่มจาก ISUZU V-Cross 4x4 "Magic Eyes" 4 ประตู 3.0 Ddi รุ่น M, ISUZU D-Max "Magic Eyes" Hi-Lander 4 ประตู 3.0 Ddi รุ่น M และ ISUZU MU-X รุ่น Ultimate ทุกเกรด แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีของวงการรถยนต์ในประเทศไทย ที่เริ่มจะได้เห็นรถที่เพิ่มระบบความปลอดภัยแบบจัดเต็มให้มากขึ้นในตลาด

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ