Land Rover ฉลองวันเกิดให้ Range Rover ที่ปีนี้มีอายุครบ 45 ปี

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 18 มิ.ย. 58
  • 6,105 อ่าน

Land Rover ค่ายรถอเนกประสงค์จากอังกฤษ ฉลองครบรอบวันเกิดให้กับ Range Rover ยานยนต์ SUV ระดับไฮเอนด์ที่ลูกค้าทั่วโลกให้การต้อนรับอย่างเหนียวแน่นมาตลอด 45 ปี

 

 

Land Rover ค่ายรถอเนกประสงค์จากอังกฤษ ฉลองครบรอบวันเกิด Range Rover ยานยนต์ SUV ระดับไฮเอนด์ที่ลูกค้าทั่วโลกให้การต้อนรับอย่างเหนียวแน่นมาตลอด 45 ปี และเป็นรถ SUV ที่มีคุณสมบัติเป็นทั้งรถหรูและรถลุยในคันเดียวกันจนยอดขายจัดอยู่ในอันดับต้นๆเมื่อเทียบกับรถ SUV พิกัดเดียวกัน

Range Rover เจเนอเรชั่นแรกตั้งแต่ปี 1970-1994

 

ย้อนกลับไปเมื่อ 1970 รถ SUV ทรงเหลี่ยมที่ชื่อ Range Rover ได้เปิดตัวต่อหน้าสาธารณชนครั้งแรกที่อังกฤษ ในช่วงแรกจำหน่ายในรุ่น 3 ประตู พร้อมเครื่องยนต์ทรงพลังขนาด V8 ซึ่งมีจุดเด่นที่ให้สมรรถนะยอดเยี่ยมพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ full-time all-wheel drive และหยุดรถอย่างมั่นใจด้วยระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ต่อมาในปี 1981 ได้เพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับคนรักความสบายด้วย Range Rover รุ่น 5 ประตู

หลังจากนั้น 5 ปีให้หลัง เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ชอบทั้งแรง ประหยัด และคุ้มค่าในการใช้งานด้วยเครื่องยนต์ดีเซล และได้นำระบบเพื่อความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นระบบระบบเบรก ABS หรือระบบป้องกันล้อล็อค ในปี 1989 กับระบบป้องกันการลื่นไถลและระบบกันสะเทือนแบบถุงลม หรือ Automatic Electronic Air Suspension ในปี 1992 ซึ่งเป็นครั้งแรกในวงการรถ SUV

Range Rover เจเนอเรชั่นที่สองตั้งแต่ปี 1994-2001

 

หลังทำตลาดมา 24 ปี Range Rover เจนสอง มารับช่วงเพื่อต่อยอดความสำเร็จของเจนแรกในปี 1994 โดยมีเครื่องยนต์ที่ตอบโจทย์การใช้งานหลากรูปแบบทั้งเครื่องเบนซิน 4.0 ลิตรกับ 4.6 ลิตร และเครื่องดีเซล 2.5 ลิตร และในปี 1999 Range Rover เปิดตัวรุ่นพิเศษ Linley ที่มาในธีมสีดำ ทั้งสีตัวรถและเบาะหนังแท้คุณภาพ

Range Rover เจเนอเรชั่นที่สามตั้งแต่ปี 2001-2012

 

พอถึงช่วงปลายอายุของเจนสอง ในปี 2001 Range Rover เจนที่สามก็ปรากฎตัวขึ้นที่ใช้งานดีไซน์ Range Rover เจนแรกเป็นแม่แบบในการพัฒนาพร้อมได้รับการขนานนามว่าเป็นรถ SUV ที่มีขนาดใหญ่กว่า สองเจนที่ผ่านมา พร้อมเครื่องยนต์ที่เปี่ยมด้วยพลังมหาศาลไม่ว่าจะเป็นเครื่องเบนซิน 4.2 ลิตร V8 Supercharged เครื่องเบนซิน 5.0 ลิตร V8 และเครื่องดีเซล TDV8 ที่ใหญ่สุด จนสร้างความสนใจให้แฟนๆสาวกรถ SUV ระดับหรูมากขึ้น

Range Rover เจเนอเรชั่นที่สี่ตั้งแต่ปี 2012-ปัจจุบัน

 

ล่าสุด Range Rover เจนที่สี่ ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรก ในปี 2012 เป็นครั้งแรกของโลกในวงการรถ SUV ที่ชูจุดเด่นในเรื่องบอดี้ตัวรถทำจากอลูมิเนียม และในเดืนมีนาคม 2015 ได้เผยตัวตนใหม่ที่หรูกว่าและสง่างามกว่า Range Rover รุ่นปกติ ด้วยการเพิ่มรุ่น SV Autobiography

45 ปีที่ผ่านมา Range Rover ได้สร้างสิ่งใหม่ๆให้กับวงการรถ SUV ทั้งเทคโนโลยี ความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และดีไซน์ออกแบบที่ยังเป็นเอกลักษณ์มายาวนาน ถึงกาลเวลาจะเปลี่ยนแปลงไปแต่ Range Rover ยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์ยนตกรรม SUV ระดับมาสเตอรพีช ให้กับแฟนๆที่ยังรักและเหนียวแน่นกับรถรุ่นนี้ ตลอดไป

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1441]

 

  

5 เรื่องน่าสนใจ