อเนกประสงค์เล็กมาแรง ... เทรนด์ใหม่ต้องจับตาจากเวทีอินเดีย

  • โดย : Autodeft
  • 11 ก.พ. 57
  • 4,212 อ่าน

ชงกระแสรถปีนี้จากอินเดีย ชี้ตลาดใหม่มีเฮรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ขนาดเล็กไม่เกิน 4 เมตร พร้อมฟังชั่นการใช้งานเต็มรูปแบบ

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

เมื่อพูดถึงการซื้อรถยนต์สักคันมาใช้งาน น่าจะบอกว่าเราหลายคนมองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์ในการใช้งานต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่ การใช้สอยในยามใช้งาน ทั้งหมดล้วนเป็นคำตอบของการออกแบบที่ไม่เหมือนกัน

รถยนต์รูปแบบหนึ่งที่ถือว่าเป็นไฮไลท์และกำลังเป็นที่จับตามากในตลาดทั่วโลก จากการเปิดตัวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นรถยนต์อเนกประสงค์โดยเฉพาะ กลุ่มอเนกประสงค์ประเภท SUV  ที่มาแรงมากในช่วงหลังๆ จากฟังชั่นการใช้งานของมันที่มีความโดดเด่นลงตัว เหมาะกับการเป็นรถยนต์ที่ตอบโจทย์ทุกอย่าง ตามยุคกระเบียดกระเสียเงินในกระเป๋า

Datsun Redi Go

 

กระแสรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะมีมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่หลังจากที่พัฒนารถยนต์อเนกประสงค์เล็กในกลุ่มรถ compact  ขึ้น ก็ได้เวลาที่กลุ่มรถที่เล็กกว่าSubcompact   จะเจริญรอยตาม เพื่อสร้างความสำเร็จต่อกลุ่มคนยุคใหม่ๆและผู้ที่มองหารถยนต์คันแรกแต่ไม่ได้อยากได้รถเก๋ง

ในงาน auto Expo   ที่อินเดียเวทีแสดงยานยนต์ต้นปีในกลุ้มตลาดรถยนต์ใหม่ ซึ่งรวมถึงไทยที่ถูกมองว่าเป็นตลาดกลุ่มนี้ไปด้วย รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก เรียกว่าเป็นดาวเด่นที่เหมทอนมีความนัยบางอย่างจากค่ายรถยนต์หลายเจ้า

การวางแผนเปิดตัวหลารุ่นพร้อมกัน และ ส่วนใหญ่พัฒนาภายใต้แพลทฟอร์มไม่เกิน 4  เมตร เป็นโจทย์ที่สร้างความฮือฮาได้ไม่ น้อย ยิ่งแม้แต่แบรนด์รถยนต์เหล่าเก่าในขวดใหม่ Datsun  ยังลงมาเล่นในกลุ่มนี้ ด้วยการเปิดตัว Datsun Redi Go  ออกมาเขย่าวงการด้วยการเป็นรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นที่ 2 ของค่าย หลังเปิดแบรนด์มาได้เพียงไม่กี่ปีเน้นทำกลุ่มตลาดรถยนต์ใหม่เป็นสำคัญ  รวมถึงค่ายรถยนต์ในอินเดีย Tata เอง  ก็ส่งต้นแบบ  Tata nexon  มาเรียกเสียงเกรียวกราว

Honda Vision XS-1

Honda Vision Vision XS-1

สำหรับ Datsun  อาจจะยังไม่หนักแน่นถึงเทรนด์รถยนต์นั่งเล็กอเนกประสงค์ขนาดเล็ก ซึ่งเรายังมองไม่ค่อยเห็นภาพถึงความต้องการในตลาด แต่ถ้าเป็นแบรนด์รถยนต์ระดับโลก  Chevrolet  ก็คงจะพอเริ่มน่าสนใจไม่น้อย ด้วยการเปิดตัว Chevrolet Adra concept  ออกมา

แต่ไฮไลท์ของว่าที่รถอเนกประสงค์ขนาดเล็กที่จะออกมาให้ยลโฉมนั้น ก็เป็น  Honda  ซึ่งแม้จะเปิดผากทันที่ว่า Honda Vision XS-1 จะยังไม่มีแผนในการทำตลาด แต่ก่อนหน้านี้มีข้อมูลหลุดออกมา และมีการกล่าวถึงในวงกว้างว่า Honda ไม่ได้นิ่งดูดายต่อตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ที่กำลังเติบโต

ยิ่งปีกลายปล่อย  Honda Vezel  ออกมาทำตลาดแล้ว ในปีหน้าหรืออาจะปีนี้ปลายปี  Honda Brio SUV  เป็นแพลทฟอร์มที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาอย่างเงียบๆ และ น่าจะมีความพร้อมเร็วกว่าที่คาด กลังมีข้อมูลระบุว่า การดำเนินงานได้เริ่มมาสักระยะหนึ่งแล้วภายใน Honda

ในภาพรวมคงพอจะชัดเจนแล้วว่า รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก จะเจ้ามาครองตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กในอนาคต ด้วยการใช้งานครบทุกฟังชั่น และขับง่ายในเมืองภายใต้เรือนร่างไม่เกิน  4 เมตร รวมถึงเครื่องยนต์ขนาดเล็กยังมีสมรรถนะสูง ในการขับขี่ และผนวกความประหยัดพร้อมกัน

ดังนั้นแทบจะพูดได้เต็มปาดว่า ว่าที่ mini SUV  เหล่านี้เปี่ยมด้วยศักยภาพครบครันแบบที่หลายคนต้องการ เมื่อออพชั่นฟังชั้น ให้ความประหยัดและสมรรถนะสูง ซึ่งเราคงจะได้พบรถประเภทนี้ในอีกไม่นานเกินรอ ..

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ