คาดการณ์รถใหม่ ปี 2017 เตรียมบุกทำตลาดในไทย

ก้าวสู่ปีใหม่ ปี 2017 ตลาดรถยนต์ในประเทศมีแนวโน้มที่น่าจะกลับมาในทิศทางที่ดีขึ้น ค่ายรถยนต์ต่างเตรียมรถยนต์รุ่นปรับโฉมและรุ่นใหม่ เข้ามาเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมลุยตลาดในประเทศไทย ซึ่งในหลายๆ ค่ายก็ได้เผยข้อมูลออกมาแล้วว่าจะพร้อมทำตลาดรถยนต์รุ่นใดบ้างของตน ตามไปดูการคาดการณ์รถใหม่ ปี 2017 ของแต่ละค่ายกัน

ค่าย Nissan ยืนยันแล้วว่า จะนำ Nissan Note มาเปิดตัวพร้อมทำตลาดในประเทศไทย หลังจากที่ตลาดโลกและญี่ปุ่นได้เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการ พร้อมเทคโนโลยีใหม่ E-Power ซึ่งในประเทศไทยคาดการณ์กันว่าจะมาในกลุ่มของ Eco Car ที่ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.2 ลิตร ให้ได้จับจองเป็นเจ้าของกัน

ในส่วนรุ่นอื่นๆ ของค่ายอย่างซีดานหรู Nissan Teana ในบ้านเราอาจจะได้พบกับเวอร์ชั่น Nismo ที่เมื่อช่วงปลายปี 2016 ที่มาเลเซียก็ได้มีการเผย Nissan Teana Nismo สปอร์ตซีดานตกแต่งใหม่กันไปเรียบร้อย ด้วยเอกลักษณืการตกแต่งที่ดูสปอร์ต ตกแต่งตัดสีสันด้วยสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งในบ้านเราอย่างรุ่น Almera ก็มีเวอร์ชั่น Nismo ออกมาให้ได้จับจองกันไปเรียบร้อยแล้ว ที่เพิ่มเติมได้เรื่องของรูปลักษณ์ความสปอร์ตและสมรรถนะการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น และสำหรับ Sylphy ,X-trail และ Navara อาจจะต้องลุ้นกันหน่อยว่าจะได้พบกับการปรับโฉมทันหรือไม่ภายในปีนี้

ค่าย Honda เป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะได้พบกับ Honda City ใหม่ วันที่ 12 มกราคมนี้ มีการปรับไฟหน้าใหม่ เพิ่ม DRL ล้อลายใหม่ ในส่วนเครื่องยนต์คาดว่ายังคงใช้เครื่องยนต์ในรุ่นปัจจุบันก่อนหน้า หลังจากที่ Honda City ใหม่ ปรับโฉมช่วงต้นปี คาดว่าในไม่ช้า รถยนต์ 5 ประตูยอดนิยมอย่าง Honda Jazz ก็น่าจะถึงเวลาที่จะได้รับการปรับโฉมเช่นเดียวกัน หลังจากที่ทำตลาดมาได้ประมาณ 2 ปีแล้วในประเทศไทย พร้อมความนิยมและกระแสตอบรับอันดี ถึงเวลาที่จะได้รับการปรับโฉมเพิ่มความสดใหม่ในปีนี้ ปี 2017

ด้านซีดานสปอร์ตอย่าง Honda Civic ก็ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นของฮอนด้าที่เปิดตัวและได้รับกระแสตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม เรียกได้ว่ารับคะแนนความนิยมอันดับหนึ่งไปเต็มๆ ซึ่งในปีใหม่นี้มีกระแสข่าวมาว่า Honda Civic Hatchback มีแนวโน้มจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ถือเป็นข่าวที่หลายๆ คนต่างเฝ้ารอให้ทางฮอนด้านำรุ่น Hatchback เข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ คาดช่วงที่จะเข้ามาเปิดตัวในครึ่งปีหลัง หากมีแผนเข้ามาจำหน่ายจริงๆ เช่นเดียวกันกับ Honda CRV โฉมใหม่ ที่ตลาดโลกได้เผยตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการ อเนกประสงค์คันเก่งของค่ายที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ก็ไม่น่าพลาดกำหนดเปิดตัวในไทยในปีนี้อีกเช่นกัน

ค่าย Toyota ล่าสุดเมื่อปลายปีก็ได้ส่ง Corolla Altis รุ่นปรับโฉมใหม่ หน้าตาใหม่ที่ดูโฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น พร้อมระบบความปลอดภัยในทุกรุ่นย่อย และ Toyota Yaris Sportivo สีสันใหม่สีเหลือง เรียกกระแสความสนใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งจากการคาดการณ์ ปี 2017 น่าจะได้พบกับ Vios/Yaris รุ่นปรับโฉมหน้าใหม่ มาเพิ่มความสดใหม่ให้กับทั้ง 2 รุ่นยอดนิยมจากค่าย

และอีกอเนกประสงค์จากโตโยต้า ที่คาดว่าจะมาทำตลาดได้อย่างเร็วที่สุดในช่วงปลายปี 2017 อย่าง Toyota C-HR ที่ทั้งตลาดโลกและญี่ปุ่นได้เปิดตัวและจำหน่ายกันไปเรียบร้อยแล้ว กับกระแสตอบรับไม่ต้องกล่าวถึงความนิยมต่างๆ ทั้งรูปลักษณ์ดีไซน์ภายนอกและภายใน บอกได้ว่าโดนใจใครต่อหลายคนไปเต็มๆ รวมทั้งสาวกในประเทศไทยที่ต่างเฝ้าคอยให้โตโยต้านำรถรุ่นนี้เข้ามาจำหน่ายให้ได้จับจองกัน

ค่าย Suzuki หลังจากที่ผ่านมาส่งรุ่นพิเศษอย่าง SWIFT Sai และ CELERIO Limited กระตุ้นตลาดรถเล็กกันไป คาดการณ์ว่าในปี 2017 นี้ ทางซูซูกิน่าจะมีการเปิดรถยนต์รุ่นใหม่ เพื่อมาลุยตลาดในประเทศไทย อีกทั้งกระแสเรียกร้องสำหรับอเนกประสงค์อย่าง Suzuki Vitara Brezza ก็มีลูกค้าซูซูกิสอบถามกันเข้ามาอย่างมากว่าทางซูซูกิจะนำรถยนต์รุ่นนี้เข้ามาจำหน่ายหรือไม่ หรือจะเป็น รถยนต์ 5 ประตูดีไซน์เป็นเอกลักษณ์อย่าง Suzuki Ignis ที่ในตลาดโลกก็มีข่าวคราวออกมาให้ได้รับทราบกันอย่างต่อเนื่อง

หรือการมาของ Suzuki SWIFT เจนใหม่ล่าสุด ที่เมื่อปลายปีได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว กับ All New Suzuki Swift ที่มีกำหนดขายจริง 4 มกราคม 2017 ในญี่ปุ่น และเวอร์ชั่นตลาดโลกพบกันในงาน Geneva Motor Show 2017 เดือนมีนาคม ที่สำหรับตลาดในไทยต้องรอติดตามว่าการเดินทางสำหรับ SWIFT ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เจเนอเรชั่นต่อไปจะเข้าไทยในปีใด

ค่าย Mazda มีกำหนดการเผย Mazda 3 ใหม่แล้วในวันที่ 24 มกราคม เป็นที่แน่นอนแล้วว่าชาวไทยจะได้สัมผัสกับซีดานปรับโฉมใหม่ Mazda 3 ที่จะดูโฉบเฉี่ยวมากยิ่งขึ้น ปรับลุคทางด้านหน้า อุปกรณ์ความปลอดภัยที่มากยิ่งขึ้น และคาดว่าจะได้พบกับ SUV จากค่ายโมเดลใหม่กับ CX5 ในช่วงปลายปีเป็นอย่างเร็วที่สุด ที่ตลาดโลกได้มีการเปิดตัวกันไปเรียบร้อย ด้วยลุคที่ดูลดวัยยิ่งขึ้น เส้นสายมีความพริ้วไหว รวมถึงดีไซน์ภายในใหม่ ในสไตล์ของ Mazda

ค่าย ISUZU ที่ชูเรื่องเครื่องยนต์ใหม่อย่าง 1.9 Ddi Blue Power ไปเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา ในปีหน้าคาดการณ์ว่าน่าจะได้พบกับ MU-X รุ่นปรับโฉมใหม่ และในส่วนกระบะยอดนิยมอย่าง D-MAX ก็คาดว่าจะมีการปรับออฟชั่นประจำปี

ค่าย Subaru หลังจากที่ทำยอดขายกับอเนกประสงค์ Subaru XV ได้อย่างเป็นที่น่าพอใจ มีการออกรุ่นตกแต่งพิเศษต่างๆ ออกมากระตุ้นความต้องการอย่างต่อเนื่อง บัดนี้ก็น่าจะถึงเวลาแล้วที่จะได้พบกับรุ่นเปลี่ยนโฉมใหม่หมด ในปี 2017 นี้ และสปอร์ตคันเก่งที่ร่วมมือกันระหว่าง Toyota อย่าง Subaru BRZ ก็จะมีการปรับโฉฒสำหรับปี 2017 อีกด้วยเช่นกัน และอีกตัวเก่งอย่าง Subaru Impreza ที่เปิดตัวโฉมใหม่ล่าสุดไปเรียบร้อย ทั้งแบบ 4 ประตู และ 5 ประตู สำหรับในไทยคงต้องลุ้นว่าจะมีการนำเข้ามาจำหน่ายให้ลูกค้าชาวไทยได้มีโอกาสจับจองกันหรือไม่ต่อไป

ค่าย Mitsubishi หลังจากปีที่ผ่านค่อนข้างเงียบเหงา แต่คาดการณ์ว่าสำหรับปี 2017 นี้ Mitsubishi จะส่งอเนกประสงค์ XM มาลุยตลาด ซึ่งเมื่องาน Motor Expo 2016 ก็ได้นำต้นแบบ Mitsubishi XM Concept มาโชว์ตัวให้ได้ชมกันไป และเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ก็มีการจับภาพหลุดการวิ่งทดสอบเจ้า Mitsubishi XM เวอร์ชั่นขายจริงมาได้ในอินโดนีเซีย คาดช่วงครึ่งหลังปีนี้หากมีแผนเข้ามาทำตลาดในไทยจริง ชาวไทยน่าจะฒีโอกาสได้จับจองเจ้าอเนกประสงค์สุดหล่อรุ่นนี้

ค่าย Ford ในช่วงปีที่ผ่านกับยอดจำหน่ายสูงสุดเทไปที่ Ford Ranger คันเก่งพันธุ์แกร่ง และ SUV คันหรูครบครันอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีอย่าง Ford Everest ที่ได้รับการตอบรับอย่างดี ถือเป็น 2 รุ่นตัวชูหลักของฟอร์ด จากการคาดการณ์ปี 2017 นี้ ฟอร์ดอาจจะนำ Ford Figo ที่มีขนาดเล็กกว่า Ford Fiesta เข้ามาลุยในตลาดประเทศไทยก็เป็นได้ ซึ่งได้ทำตลาดแล้วในอินเดีย

ค่าย BMW ใบพัดสีฟ้า เป็นที่แน่นอนว่า ซีดานหรูสุดสปอร์ตขนาดกลางอย่าง BMW Series 5 เจนใหม่ พร้อมขายปี 2017 อย่างแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอีกซีดานหรูอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานรุ่นต่อรุ่น ที่จะมาพร้อมกับรูปลักษณ์ดีไซน์ใหม่หมดที่ดูกระชับและปราดเปรียวยิ่งขึ้น แต่ยังคงไวซึ่งเอกลักษณ์ของ BMW มีการปรับเส้นสายตัวรถที่มากขึ้น สำหรับในบ้านเราเก็บตังรอกันได้เลย 

และหลายๆ คนอาจจะถามถึงซีดานอีกรุ่นอย่าง BMW Series 3 ว่าจะมาพร้อมโฉมใหม่เมื่อใด ซึ่งจากการคาดการณ์แล้ว เตรียมพบได้หลังจากนี้อีกประมาณ 2 ปี รอให้ตลาดโลกได้มีการเปลี่ยนโฉม และเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งไม่น่าพลาดแน่นอนที่จะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยหลังจากนั้น

ค่าย Mercedes-Benz ล่าสุดหลังจากที่ต่อสัญญากับธนบุรีประกอบรถยนต์ ก็ได้เผยโฉม Mercedes-Benz E-Class รุ่นประกอบไทย (CKD) ไปพร้อมๆ กัน ทำให้ราคาจำหน่ายรุ่น E-Class นั้นถูกลงจับต้องได้ง่ายยิ่งขึ้น ให้ได้จับจองกันในปีนี้ปี 2017 ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ รุ่นอื่นๆ อย่าง A-Class ปรับโฉม หรือจะเป็น E-Class Coupe ก็ดูจะมีแนวโน้มที่จะเปิดตัวในปีนี้อีกเช่นกัน

ค่าย MG ที่เพิ่งเผยอเนกประสงค์ของค่าย MG GS ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่ 1.5 ลิตรเทอร์โบ พร้อมราคายั่วใจไม่เกินล้าน ในปี 2017 หลายๆ คนอาจจะได้พบกับกระบะคันแรกจาก MG หรือที่รู้จักกันในชื่อ Maxus มีภาพคันจริงและภาพการวิ่งทดสอบในจีนให้ได้เห็นหน้าตารูปลักษณ์กันเรียบร้อย เหลือแต่เพียงว่าทาง MG จะมีกำหนดและแผนที่จะปล่อยรถกระบะจากค่ายคันแรกในไทยเมื่อใดในปี 2017 นี้

ค่าย Hyundai ที่ยอดขายส่วนใหญ่นั้นมาจาก MPV สุดคุ้มอย่าง H1 11 ที่นั่ง และ Grand Starex ที่เพิ่งปรับลุคปี 2016 ไปล่าสุด มีการแต่งหน้าทาปากใหม่ เปลี่ยนกระจังหน้าใหม่ เพิ่มไฟ LED ปรับดีไซน์แดชบอร์ด พร้อมเพิ่มอุปกรณ์ต่างๆ มาแบบจัดเต็ม ซึ่งในงาน Motor Expo 2016 ก็ได้นำ Hyundai Tucson ใหม่ มาโชว์ให้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่ายและข้อมูลใดๆ ของตัวรถ Hyundai Tucson ใหม่ แต่คาดว่าน่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2017 นี้

ค่าย Tata ปี 2017 นี้ น่าจะได้พบกันแน่กับ Tata Xenon 4 ประตู ปรับโฉม รุ่นเกียร์อัตโนมัติ ที่มีภาพหลุดมาแล้วจากอินเดีย มาพร้อมหน้าตาใหม่ที่ดูดีขึ้นเมื่อเทียบกับหน้าเดิม ตั้งแต่กระจังหน้า กันชนหน้า พร้อมไฟตัดหมอกทรงกลมใหม่ ซึ่งภาพหลุดดังกล่าวเป็นการทดสอบในประเทศอินเดีย

วิเคราะห์และคาดการณ์รถใหม่ ปี 2017 โดยทีมงาน Autodeft.com ซึ่งเป็นที่แน่นอนแล้วว่าในหลายๆ รุ่นจะเข้ามาทำตลาดในไทย และอีกหลายๆ รุ่น ที่ต้องรอการยืนยันจากทางค่ายนั้นๆ ถึงการเข้ามาทำตลาดอย่างเป็นทางการ 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ