คอมแพ็คคาร์เทรนด์ใหม่ !!! ปลอดภัยเป็นหัวใจมากกว่าแค่สมรรถนะ

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา รถยนต์นั่งขนาดเล็กกลายเป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก ไม่เว้นกระทั่งประเทศไทย ทำให้รถยนต์นั่งขนาดคอมแพ็คคาร์เป็นรถยนต์ที่หลายคนอาจจะลืมเลือนที่จะคบหาพวกมัน ส่วนหนึ่งด้วยรถยนต์ขนาดกลางมีราคาไม่แพงอย่างที่คิดตอบสนองในเรื่องการใช้งานมากกว่า หากในยุคนี้ทางบริษัทรถยนต์จำนวนมากตั้งธงให้รถยนต์คอมแพ็คคาร์มีดีแค่กว่าเป็นรถยนต์สนองการใช้งานทั่วไป

ตลอดปีที่ผ่านมา อนาคตรถยนต์คอมแพ็คคาร์ดูเหมือนจะถูกนิยามใหม่ให้ตรงใจผู้บริโภคมากขึ้นกว่าแค่การเป็นรถยนต์ที่ดูดี มีสมรรถนะด่น หรือสอดแทรกความประหยัด การต้องสู้รบปรบมือกับรถยนต์ประภทรถอเนกประสงค์ที่มีมากมายเกลื่อนตลาดทำให้โจทย์รถยนต์นั่งเริ่มยากขึ้น แต่ในการนี้ก็มีบางอย่างที่บริษัทรถยนต์สามารถสอดแทรกเข้ามาได้เพื่อตอบลูกค้าได้ว่าทำไมพวกเขาควรจะเลือกคอมพ็คคาร์เป็นรถคู่ใจ

หมากเกมใหม่ที่เริ่มเห็นชัดขึ้นในรถยนต์ระดับคอมแพ็คคาร์ คือการเพิ่มออพชั่นทางด้านความปลอดภัยมาให้เป็นพระเอกในการตัดสินใจของผู้บริโภค ว่าทำไมพวกเขาจะต้องเลือกคอมแพ็คคาร์

เกมเด่นรถเน้นความปลอดภัย เป็นสงครามครั้งใหม่ทางด้านการตลาดของรถยนต์คอมแพ็คคาร์ในบ้านเรา ประเดิมเริ่มต้นเกมนี้เริ่มจากค่ายรถยนต์   Toyota   ที่พาลพาเอาช็อคกันทั้งวงการเมื่อ Toyota  เปิดตัวรถยนต์   Toyota Corolla Altis   ใหม่ ที่โดดเด่นด้วยความปลอดภัยการปกป้องสูงสุดผ่านถุงลมนิรภัย  7   ลูก รอบคัน มาตั้งแต่รุ่นกลางไปยันรุ่นท็อป ทำเอาหลายคนสนใจมากๆ แม้ว่ารายละเอียดอื่นๆจะไม่มีอะไรมากมายกว่าคู่แข่ง ก็ตาม แต่สำหรับคนทั่วไปก็ทำเอาฉุกคิดไม่น้อย

ทางด้านว่าที่รถใหม่ในไทย  Subaru  Impreza   เอง ก็เป็นอีกรุ่นที่ได้รับอิทธิพลภายใต้แนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยมาเต็มๆ

ส่วนหนึ่งจากพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไปมองาความปลอดภัยในรถยนต์มากขึ้น ทางด้าน   Subaru  จึงพัฒนาโครงสร้างตัวถังใหม่ที่เรียกว่า  “Subaru  Global Platform”  เน้นให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น ปกป้องผู้โดยสารมากขึ้นยามเกิดการชน

แถมโครงสร้างใหม่ยังช่วยเสริมสมรรถนะในการขับขี่ให้มีการโครงตัวน้อยลงในยามเดิมทาง ช่วยให้รถมีสเถียรภาพมากขึ้นกว่าเดิม มาพร้อมระบบ   Steering Responsive Headlight  ช่วยในการส่องสว่างยามค่ำคืน และยังตอบเรื่องความปลอดภัยด้วยถุงลมนิรภัย 7  ใบ

ในญี่ปุ่น  Subaru  Impreza   ใหม่ ยังมาพร้อมระบบช่วยขับขี่ตอบเรื่องความปลอดภัย  Subaru  Eyesight Version  3  ระบบใหม่นี้ สามารถ เบรกอัตโนมัติ ตรวจจับรถคันข้างหน้าและคนเดินเท้า มีระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน ระบบเตือนมุมอับรถ และ ยังมีระบบตรวจจับรถคันข้างหลังมาอย่างครบครัน แต่เวอร์ชั่นที่เข้ามาวางจำหน่ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลับไม่มีออพชั่นนี้

แม้ว่าจะดูเหมือนไกลตัวไปใน  Subaru  Impreza   แต่ในเจ้ารถยนต์   Mazda 3   ใหม่ ที่เพิ่งปรับโฉม ในไทยหมาดๆ ก็ทำให้คนไทยมีโอกาสได้สัมผัสเทคโนโลยีชั้นนำ

ถึงภายนอกเจ้ารถยนต์   Mazda 3   จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่ Mazda  เปลี่ยนแปลงหลายอย่างในรถคันนี้ โดยเฉพาะการแนะนำระบบ   Mazda i-Active Sense   ใหม่ล่าสด ยกระดับเรื่องความปลอดภัยไปอีกขั้น ด้วยระบบช่วยขับขี่ต่าๆมากมาย เหมือนกับที่แนะนำในเก๋งซีดานบางค่ายในปัจจุบัน อาทิ ระบบเตือนการหลุดเลน ,ระบบช่วยรักษาเลน , ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ ,ระบบเตือนวัตถุในมุมอับสายตา และที่เด็ดสุคือมีระบบเตือนความเมื่อยล้อของผู้ขับขี่ แถมยังมีระบบ   Mazda Radar Cruise Control   มาให้ด้วย

ในวันนี้รถยนต์คอมแพ็คคาร์ที่เราเห็นมันไม่เพียงแค่จะต้องขับดี ประหยัด มีสมรรถนะไว้วางใจได้ แต่เจ้ารถยนต์คอมแพ็คคาร์ใหม่ๆ  ยังต้องมาพร้อมความปลอดภัยที่วางใจได้ในการขับขี่มากขึ้น

...วันนี้คอมแพ็คคาร์ใหม่ๆ กำลังระอุด้วยศึกความปลอดภัย ข่าวดีคือ บริโภคอย่างเราจะได้ประโยชน์มากขึ้นจากออพชั่นช่วยสนับสนุนในการขับขี แต่ข่าวร้ายคือเราอาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้นด้วย 

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง   Content Specialist -  นักขับทดสอบรถยนต์   Autodeft.com   ติดตามได้ที่   

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

5 เรื่องน่าสนใจ