Car Speed limiter ล็อกความเร็วจากรถ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

  • โดย : Autodeft
  • 22 เม.ย. 59
  • 11,182 อ่าน

กำลังเป็นประเด็นร้อนในวงสังคมผู้ใช้รถยนต์ หลังบรรยากาศ 7 วันอันตรายในเทศกาลสงกรานต์มีตัวเลขอุบัติเหตุ และผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมยกเครื่องเรื่องความเร็วตามกฎหมายกำหนดที่ดูไม่เหมาะสมในการขับขี่ จนทำให้เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงสังคม ถึงจะมีความพยายามในการเดินหน้าแก้ไขกฎหมายต่อไป เพื่อให้ทันช่วงปีใหม่ที่จะมาถึงในระยะเวลาอีกไม่นาน

 [IMAGE1]

การจำกัดความเร็วตามกฎหมายอาจจะฟังเป็นเรื่องที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ปลอดภัย แต่เมื่อกล่าวถึงการใช้ความเร็วในการขับขี่แล้ว รถยนต์เองก็สามารถพัฒนาให้ล็อกความเร็วในการช้าได้ตามความเหมาสม ด้วยเทคโนโลยีขั้นพื้นฐานในการขับขี่ในรถยนต์ปัจจุบัน สามารถทำให้ท้องถนนปลอดภัยมากขึ้น แม้ว่าเทคโนโลยีรูปแบบนี้จะไม่ได้รับการยอมรับจากคนในสังคมก็ตาม

ที่ผ่านมา   Honda   เรียกว่าเป้นค่ายรถยนต์ที่วางแนวคิดรถยนต์อีโค่คาร์ต่างจากค่ายรถยนต์รายอื่นๆ ที่วางจำหน่ายในตลาด ด้วยการมุ่งเน้นความคิดการขับขี่ประหยัด รักษาสิ่งแวดล้อม และคำนึงถึงความปลอดภัย ในการขับขี่ ค่ายรถยนต์ชั้นนำรายนี้จึงเป็นค่ายรถยนต์รายเดียวที่ทำการล็อกความเร็วในการขับขี่ที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์นั่งขนาดเล็กเอาไว้

ความเร็ว  145  ก.ม./ช.ม.  อาจจะยังมากกว่าตามกฎหมายกำหนดพอสมควร แต่เทคโนโลยีเดียวกันนี้อาจจะทำให้ความฝันเพื่องของรัฐบาลที่อยากเห็นถนนในเมืองไทยปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้นเป็นจริงได้ ด้วยการตั้งระบบล็อกความเร็ว หรือ  speed limiter   มาจากโรงงานผู้ผลิตในทันที

ระบบล็อกความเร็วเป็นระบบที่ทำงานโดยอาศัยวงจรการทำงานของระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำงานผสานกับหน่วยประมวลผลเครื่องยนต์ ในการจำกัดการทำงานของการเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ ทั้งการควบคุมหัวฉีดน้ำมัน การทำงานของลิ้นปีกผีเสื้อ และการจุดระเบิดหัวเทียน ส่งผลให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถทำความเร็วมากกว่า ที่ผู้ผลิตตั้งเอาไว้ได้

 [IMAGE2]

แนวทางเดียวกันนี้ถูกนำมาใช้เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่จากผู้ผลิต โดยส่วนใหญ่กำหนดให้รถสปอร์ตจะทำความเร็วสูงสุดในการขับขี่เพียง  250  ก.ม./ช.ม.  รถอเนกประสงค์ และรถกระบะ ทำความเร็วไม่เกิน  185 ก.ม/ช.ม. แต่ทีน่าสนใจคือรถยนต์ที่ผลิตสำหรับตลาดญี่ปุ่นจากผู้ผลิตญี่ปุ่น ต่างมีการล็อคความเร็วในการขับขี่เอาไว้เพียง 180  ก.ม./ช.ม. เท่านั้น

แนวทางดังกล่าวเป็นความร่วมมือร่วมในของผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่น หรือ  Japan Automobile Manufacturers Association (JAMA) ในการล็อกความเร็วในการขับขี่เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถ โดยทางผู้ผลิตจะให้ไมล์ความเร็วเพียง  180  ก.ม./ช.ม. และยังตั้งตัวล็อคความเร็วเอาไว้ที่ความเร็วดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะมีการจำกัดความเร็วสูงสุด แต่ก็ยังมีการเตือนการใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนดด้วย โดยผู้ผลิตรถยนต์จากติดตั้งสัญญาณ ปี๊พ เตือนการทำความเร็วของผู้ขับขี่ หากใช้ความเร็วเกิน  105   ก.ม./ช.ม. ตามกำหนดในญี่ปุ่น

แนวทางการสร้างความปลอดภัยในการขับขี่สามารถทำได้มากมาย การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีรถยนต์ทุกวันนี้เป็นแนวทางหนึ่งที่รัฐบาลสามารถขอความร่วมมือจากผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทย ได้ แม้ว่าอาจจะยุ่งยากบ้าง แต่เป็นวิธีการที่ง่ายกว่าการแก้กฎหมายเสียอีก

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@awnattayodc), Blog  ส่วนตัว

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ