50 ปี Ford Mustang ม้าศึกตัวฉกาจของค่ายวงรีสีน้ำเงิน

  • โดย : Autodeft
  • 18 เม.ย. 57
  • 11,599 อ่าน

ย้อนรอยหนึ่งในสปอร์ตคาร์เจ้าตำนานจากค่ายวงรีสีน้ำเงิน Ford Mustang กว่า 50 ปี ใน 6 รุ่น พร้อมสมรรถนะแรงจาก shelby นี่คือีกรถที่หลายคนทั่วโลก ให้การยอมรับ

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

รถสปอร์ต..ไม่ว่าใครก็คงอยากจะเป็นเจ้าของรถที่มาพร้อมสไตล์ที่แปลกตาสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม แม้ในบ้านเราเองจะคุ้นเคยกันดีกับ รถสปอร์ตจากญี่ปุ่น มีคนจำนวนน้อยมากที่จะคุ้นเคยกับรถสปอร์ตจากอเมริกา แต่เมื่อพูดถึงเจ้าม้าป่า Ford Mustang  สายเลือดความเร็วที่พุ่งพล่านของมัน ก็เป็นที่คุ้นหูคนทั่วโลก

โครงการพัฒนารถสปอร์ตที่แตกต่าง  Ford Mustang  นั้น เริ่มขึ้นจากนักออกแบบที่ชื่อ จอห์น ไนจาร์ หัวหน้าทีมออกแบบของค่ายวงรีสีน้ำเงินที่เพิ่งจากไปเมื่อปี 2011 จอห์น เป็นคนที่ชื่นชอบเครื่องบินต่อสู่ P51 Mustang และก็เป็นเขาที่ริเริ่มชื่อว่า  Mustang  ในว่าที่รถสปอร์ตใหม่ล่าสุดของ Ford

โดยโครงการพัฒนา Ford Mustang  นั้นเริ่มขึ้นในปี 1961 ในฐานะรถต้นแบบ โดยได้ แดน เกอร์เนย์ อดีตนักขับ formula 1 มาช่วยในการขับทดสอบ โดยรถต้นแบบ Ford Mustang 1  ซึ่งทุกวันนี้มันจอดแปะไว้ในพิพิธภัณฑ์ Henry Ford  เปิดตัวครั้งแรกในรายการแข่งขัน  united state Grandprix ในปี 1962 แต่อแดนก็ลงแข่งในรายการด้วยต้นแบบคันที่สอง

Ford Mustang 1

และน่าทึ่งที่ เขาสามารถพาเจ้า  Ford Mustang  ต้นแบบทำเวลาต่อรอบได้ใกล้เคียงรถฟอร์มูลล่าร์วัน ทั้งที่เจ้าโรดสเตอร์บล็อกเล็ก V4 ขนาด 1.5 ลิตร นี้ไม่ได้มีกำลังมากมายอะไรนัก

ในระหว่างที่ต้นแบบ Ford Mustang  เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง อีกด้านของบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ เอง ผู้จัดการฝ่ายวิจัยและพัฒนา โรเบิร์ท เจ เอ็ทเกิร์ต ก็ได้แนวคิดการใช้ชื่อ Mustang  มาจากหนังสือที่ภรรยาเขามอบให้ ที่จริงตอนที่โครงการพัฒนารถคันนี้เริ่มต้น มันถูกเตรียมชื่อไว้สองชื่อ คือ  Cougar และ  Torino ยิ่งไปกว่านั้นในฝ่ายการตลาดได้เริ่มวางแผนการใช้ชื่อ  torino ไว้แล้วด้วยซ้ำ แต่ท้ายสุด เอ็ทเกิร์ต ก็ชนะในการใช้ชื่อ  Mustang  กับรถ หลังจากที่ทำสนทนากลุ่มตัวอย่างกับลูกค้า และ มีความเห็นไปในทางเดียวกันว่า Mustang นั้น เป็นชื่อที่พิเศษที่สุดจริงๆ แต่ก็มีปัญหาว่าชื่อนี้จะไม่สามารถใช้ได้ในอเมริกา ซึ่งมีการจดทะเบียนเอาไว้กับรถรุ่นอื่น

การโปรโมท Ford Mustang ที่เอ็มไพร์ สเตท 1965

ชื่อเสียงของ  Mustang  เป็นที่ประจักษ์อย่างเป็นทางการในสายตาชาวโลกในวันที่  17 เมษายน ปี 1964 ในงาน New York World Fair แต่การจดจำของ Ford Mustang  จริงๆ นั้น เกิดขึ้นในปีถัดมา ในเดือนตุลาคม ปี 1965  Ford  ได้ทำการตลาดที่ถือว่าสุดยอดที่สุดในขณะนั้น ด้วยการนำรถยนต์  Ford Mustang  ขึ้นไปจัดแสดงในชั้นสังเกตการณ์ของ ตึก เอ็มไพร์สเตท และเป็นที่โจษจันในยุคนั้น

แต่ว่าตัวรถ  Ford Mustang  ก็ขึ้นชื่อเหมือนกันในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ ตั้งแต่รุ่นแรกที่เริ่มเข้าสายการผลิต ในวันที่ 17 สิงหาคม  ปี 1964 และ รถสปอร์ต Ford Mustang  รุ่นแรก นี้ยังเคยโผล่เข้าไปในภาพยนตร์  James Bond  ตอน Goldfinger โดยรุ่นแรกมาพร้อมเครื่องยนต์ V8  ขนาด 4.3 และ 4.7 ลิตร

แต่ชื่อเสียงในสมรรถนะความแรงของเจ้าม้าป่า Ford Mustang  นั้น ก็ยังต้องขอบคุณตำนานนักแต่งรถชั้นนำ Carroll  Shelby  ซึ่งเขาได้เริ่มนำเครื่องยนต์ 4.7 ลิตร ที่ให้กำลัง 271 แรงม้า  มาปรับแต่งจนมีกำลัง 306 แรงม้า โดยรถที่ปรับแต่งนี้ มีรหัสว่า  GT350 บางคนอาจจะเรียกมันว่า cobra

ผู้ชนะในการประกวด  Ford Mustang  ในอเมริกา พร้อมรถ  Ford Mustang GT 500 ปี 1967 

หากว่า Shelby กับ  Ford Mustang  ก็ยังทำงานร่วมกันไม่ได้ห่าง จนในปี 1967 เป็นที่ขึ้นชื่อมากในเรื่องสมรรถนะ เมื่อ  Ford Mustang  มีรุ่นพิเศษที่ใช้เครื่องเดียวกับรถตำรวจในยุคนั้น ที่รียกว่า GT500 ซึ่งใช้เครื่องยนต์  V8  ขนาด 7.0 ลิตร เข้ามาประจำการ อย่าแปลกใจถ้าเราจะคุ้นหูมัน เพราะ เจ้า  Ford Mustang Shelby GT500 เป็นตัวเองในภาพยนตร์เรื่อง Gone in Sixty second  มาก่อน

หลังจากประสบความสำเร็จในรุ่นแรกที่วางขายจนปี 1973 Ford Mustang  ก็เปิดตัวรุ่นที่ 2 ออกมา โดย รุ่นที่สองของ  Ford Mustang  ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร มันมีการย่อขนาดลงมาเพื่อต่อกลอนกับ  Toyota celica  รถสปอร์ตจากญี่ปุ่น แต่ก็ไม่สำเร็จมากมายนัก ทำให้ มันจำหน่ายเพียง 4 ปี ก่อนที่จะเปลี่ยนรุ่นอย่างรวดเร็ว

ความไม่สำเร็จในรุ่นก่อนหน้า ประกอบกับรถยังเป็นที่ต้องการ เมื่อ  Ford  ออก แพลทฟอร์ใหม่ล่าสุด  Ford Fox Platform ในปี 1979 ทำให้  Ford  เร่งอัพเดท   Ford  Mustang  เป็นรถรุ่นที่ 3 ต่อจาก  Ford Fairmont  และ  Mercury  Zephyr  

แพลทฟอร์มใหม่นี้ทำให้รถมีร่างที่ทันสมัยมากกว่ารถอื่นๆที่มีจำหน่ายในตลาด และ  Ford  ก็กาวกระจายเรือนร่างเป็นหลายแบบตอบโจทย์ลูกค้า ทั้ง คูเป้, แฮทช์แบ็ค และ เปิดประทุน

Ford Mustang รุ่นที่ 3 

อีกครั้งที่ Ford Mustang  วางจำหน่ายยาวนานนับ 10 ปี โดยจุดเด่นอยู่ที่เรือนร่าง โดยเฉพาะไฟหน้าที่มีลักษณะเป็น 4 ตา ก่อนที่จะเริ่มแนะนำเครื่องยนต์หัวฉีดเข้ามาในปี 1986  และยังท้าทายด้วยโช๊คหลัง 4 ต้น เพื่อยึดเข้ากับเพลาหลัง

ในปี 1993  Ford Mustang  กลับมาอีกครั้งด้วยรุ่นที่ 4 ภายใต้การออกแบบยุคใหม่ที่ทำให้รถมีความแตกต่าง มันยังคงใช้แพลทฟอร์ม fox เหมือนเดิม ในเวอร์ชั่นที่ 4 แต่มีการตัดรุ่นแฮทช์แบ็คที่วางจำหน่ายออกไป

รุ่นนี้น่าจะเรียกว่าเป็นครั้งแรกที่มีการจำหน่ายเครื่องยนต์ V6  เป็นรุ่นเริ่มต้น เป็นการขยับสมรรถนะของ  Ford Mustang  ขึ้นมา ด้วยความเหนือชั้นมากยิ่งขึ้นไปอีก  และยังปรับเอาเครื่องยนต์ V8 เดิม ที่ใช้งานมายาวนานทิ้งไป แล้วแทนที่ด้วยเครื่องบล็อกใหม่ รหัส  Modular ซึ่ง ทำกำลังได้ถึง 215 แรงม้า และในปี 1998 มันทำกำลังได้ถึง 225 แรงม้า

Ford mustang  รุ่นที่ 4

Ford Mustang  รุ่นที่ 4

ก่อนที่ปี 1999   Ford Mustang  จะมีการปรับอีกครั้งในเรื่องของระบบเครื่องยนต์ โดยเฉพาะเครื่องยนต์  V8 ขนาด 4.6 ลิตร สามารถทำกำลังได้ถึง 260 แรงม้า จากการออกแบบชุดฝาสูบใหม่  จวบจนในปีถัดๆมา ยังมีรุ่นพิเศษตามมาด้วยกำลังเพิ่มขึ้น เหนือระดับ 300 แรงม้า จนก่อนจากลาในปี 2004 สั่งลาด้วยรุ่น  Cobra ที่ทำกำลังถึง 390 แรงม้า

ในต้นปี 2004 Ford  เปิดตัว  Ford Mustang  ใหม่ล่าสุด  ภายใต้แพลทฟอร์มใหม่ของ  Ford D2C  ในงาน North America International Auto  Show

โดยในรุ่นเริ่มต้นยังคงเป็นเครื่องยนต์แบบ  V6  ขยายขนาดเป็น 4.0 ลิตร ให้กำลัง 210 แรงม้า ในขณะที่รุ่น GT  ทำกำลังเพิ่มขึ้นเริ่มต้นที่ 300 แรงม้า พ่วงเข้ากับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และ เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีดยังสามารถเลือกเป็นออพชั่นได้

ก่อนที่ ในปี 2010  Ford  ปรับปรุง Mustang  โดยลดค่าสัมประสิทธิ์เสียดทานลงร้อยละ 4 ในรุ่นทั่วไป แต่การเปลี่ยนแปลงอยู่ในรุ่น  GT  มากกว่า ด้วยความสำเร็จในการลดการเสียดทานอากาศลงมากถึง ร้อยละ 7 และเช่นเดียวกัน  Ford  ยังสามารถเพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์เป็น 315 แรงม้า และทำกำลังแรงบิดเป็น 441 นิวตันเมตร

Ford Mustang  รุ่นเปิดประทุน โฉมที่ 5

ทว่าในปีถัดมา  Ford  ก็ปรับสมรรถนะอีกด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ทั้งในรุ่นเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ รวมถึง รุ่น  GT  เพิ่มปริมาตรความจุเป็น 5.0 ลิตร ทำกำลังถึง 412 แรงม้า และเริ่มประจำการชุดเบรก Brembo ซึ่งสามารถเลือกเป็นออพชั่นได้กับ ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว

อีกครั้งที Shelby กลับมาข้องแวะในเรื่องสมรรถนะกับ  Ford Mustang  ในรุ่นที่ 5 มีการพัฒนาเวอร์ชั่นสมรรถนะสูง โดยตำนานแต่งรถยนต์อเมริกา  โดยเขา ร่วมมือกับ  Special Vehicle team  ในการแนะนำรุ่น GT500 กลับ มาด้วยเครื่องยนต์  V8 5.4 ลิตร ที่สามารถทำกำลังได้ถึง 500 แรงม้าสบายๆ  เปิดตัวครั้งแรกในงาน New York Auto Show  เมื่อปี 2005

ก่อนที่สองปีให้หลังในงานเดียวกัน  Shelby จะประกาศรุ่นพิเศษ GT500KR  ด้วยการนำสไตล์ดั้งเดิมที่เคยใช้ในปี 1968 กลับมาใส่ในรุ่นปัจจุบัน รวมถึง พัฒนาเครื่องยนต์ ให้มีกำลัง 540 แรงม้า ช่วงล่างถูกปรับแต่งโดย SVT  พร้อมยางพิเศษ Eagle F1 ที่ไม่มีใครเหมือน

ในช่วงปี 2007 Shelby เริ่มโครงการพิเศษ  Ford Mustang Super Snake   ด้วยกำลังที่เพิ่มขึ้นเป็น 605 แรงม้าจากเครื่องยนต์ และยังมีเวอร์ชั่นพิเศษที่ติดตั้งระบบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ ซึ่งให้กำลัง 725 แรงม้า แต่ขายโดยไม่รับประกัน ซึ่งคาดว่าเวอร์ชั่นซุปเปอร์ชาร์จสามารถเร่ง 0-100 ก.ม/ช.ม. ในเวลาราวๆ 3.5 วินาที

Shelby American Shelby 1000

แต่ที่สุดของ Shelby นั้น คือรถที่พูดถึงในภาพยนตร์  Need For Speed  ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นพิเศษ ที่เรียกว่า  Shelby American Shelby 1000 เปิดตัวในงาน New York Auto Show  ในปี 2012 ซึ่งแสดงถึงศักยภาพที่แท้จริงของค่ายซุปเปอร์คาร์  Shelby ที่ตั้งขึ้นมา โดยตัวรถสร้างขึ้นจาก  Ford Mustang GT 500 และวางแผนทำออกเป็น 2 เวอร์ชั่น ได้แก่ เวอร์ชั่นในสนาม  Track S/C  ซึ่งจะสามารถทำกำลังได้ถึง 1,100 แรงม้า มีค่าใช้จ่ายกว่า 200,000 ดอลล่าร์ และในรุ่นสำหรับถนนจะทำกำลัง 920 แรงม้า  ด้วยค่าใช้จ่าย 150,000 ดอลล่าร์  ก่อนที่ปี 2013 จะมีการประกาศ เพิ่มกำลัง เวอร์ชั่นสนามเป็น 1200 แรงม้า และทำความเร็วสูงสุด  269 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือ 430 ก.ม./ช.ม.

ในที่สุด  Ford Mustang  รุ่นใหม่ ก็เผยโฉมออกมา โดยเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2013 โดย เป็นครั้งแรกที่ Ford  เปิดตัวแบบ Global Launched  ทั้งใน เดียร์บอน , จีน,ออสเตรเลีย ,นิวยอร์ค , แคลิฟอร์เนีย

Ford Mustang รุ่นฉลอง 50 ปี 

โดยว่าที่ Ford  Mustang  ใหม่นี้ มีกำหนดการณ์ ลงโชว์รูมในปลายปีนี้อย่างเป็นทางการ และเป็นครั้งแรกที่มีการแนะนำเครื่องยนต์  Eco Boost เข้าใต้ฝากระโปรง ford Mustang  ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 2.3 ลิตร และในรุ่นท๊อปสุดเป็นเครื่องยนต์  V8  ขนาด 5.0 ลิตร คบหากับเกียร์ 6 สปีด มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ มาพร้อม ระบบ Paddle Shift  ทำให้ มันเร้าใจมากขึ้น

กว่าหลายปีที่ Ford  เปิดตำนาน Ford Mustang  รถสปอร์ตชั้นนำของอเมริกามายาวนานกว่า 50 ปี นี่คือ รถที่เปี่ยมไปด้วยสมรรถนะ ตำนาน และการสร้างสรรค์ ซึ่ง 50 ปี ของมันกว่า 5 รุ่นที่ผ่านมา เป็นเครื่องย้ำชัดว่านี่คือรถที่อยู่ในฝันของใครหลายคน ทั่วโลก ...

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ติดต่อพูดคุยได้ที่  [email protected]

 

ข้อมูลอ้างอิง  Wiki pedia – Shelby , Ford Mustang  และ Ford Motor Company

ภาพ Wikipedia- Ford Motor USA

ลิขสิทธิ์ภาพตามกฎ  Creative Common จาก Wikipedia

เนื้อหา อนุญาตให้ใช้ร่วมกันได้ตามกฎ  creative Common  โดยอ้างอิงแหล่งที่มาตามความเหมาะสม  เพื่อให้เกียรติผู้สร้างสรรค์ผลงาน

 เผยแพร่ครั้งแรกบนเว็บไซต์  Autodeft.com  

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY444]

5 เรื่องน่าสนใจ