Honda Sensing ระบบป้องกันความปลอดภัยสุดล้ำที่เตรียมขายในญี่ปุ่น

  • โดย : Autodeft
  • 26 ต.ค. 57
  • 9,545 อ่าน

Honda แนะนำระบบความปลอดภัยใหม่ล่าสุด Honda sensing เตรียมเปิดตัวในว่าที่ Honda Legend ใหม่ ในเร็วๆนี้

 

 

กล่าวถึงรถยนต์ในทุกวันนี้เราคงต้องยอมรับว่า  รถยนต์ในวันนี้มีความก้าวล้ำทางเทคโนโลยี หนึ่งในเทรนด์ที่มาแรงคงไม่พ้นระบบช่วยเหลือในการขับขี่ที่สามารถป้องกันอุบัติเหตุได้ และในทางฝั่งญี่ปุ่น เราหลายคนรู้ดีว่า  Honda  เป็นผู้นำรถยนต์ที่มาพร้อมความปลอดภัยในการขับขี่ และพวกเขากำลังเขย่าวงการด้วยระบบป้องกันภัยใหม่ล่าสุด ที่เตรียมส่งในรถเรือธงของค่าย 

Honda Sensing  ระบบป้องกันการชนใหม่ที่ให้ความมั่นใจการขับขี่ได้มากขึ้น ซึ่ง   Honda  มีแผนในการเปิดตัวระบบใหม่ดังกล่าวนี้ในรถยนต์ Honda Legend  ใหม่ ซึ่งจะเตรียมเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้

[IMAGE1]

ระบบ  Honda Sensing  เป็นนวัตกรรมทางด้านความปลอดภัยที่เหนือชั้นมากกว่าระบบรุ่นอื่นๆ โดยระบบไม่เพียงแค่สามารถตรวจพบรถยนต์หรือผู้ขับขี่จักรยานยนต์ แต่ยังตรวจพบทุกๆคนที่ใช้ทาง ซึ่งเป้าหมายของฮอนด้า คือการทำให้สังคมถนนปลอดภัยปราศจากการชนในระหว่างการขับขี่

การทำงานของระบบ  Honda Sensing  อาศัยการตรวจขับในสองเซนเซอร์สำคัญ เริ่มจาก Millimeter Wave Radar  ที่ติดตั้งไว้ที่กระจังหน้า ควบรวมกับ  กล้อง Minocular ที่ติดตั้งเอาไว้ที่กระจกหน้าในห้องโดยสาร

แนวทาการทำงานที่แยกส่วนระหว่างกันอย่างชัดเจน  โดย Millimeter Wave Radar   จะเน้นในการตรวจจับคนเดินถนน ซึ่งตรวจจับได้ยาก อาจจะด้วยขนาดของคนทำให้มีการสะท้อนเรดาห์ที่ต่ำมาก แต่ยังพอที่จะสามารถบอกระยะ และทิศทางของตัวตนได้

[IMAGE2]

ในขณะที่ กล้อง Minocular จะสามารถตรวจจับลักษณะของคนเดินถนนได้ และบอกทิศทางที่ไป ซึ่งสามารถตรวจจับได้ในระยะ  60   เมตร   จากทางด้านหน้าของรถ

อย่างไรก็ดี ความสามารถของ  Honda sensing  นั้นประกอบด้วย  6  ฟังชั่นที่สำคัญ เพื่อให้การควบคุมและความปลอดภัยมากขึ้น ได้แก่

ระบบป้องกันการชน   CMBS ที่เรารู้จักกันดี  โดยเมื่อพบว่า มีรถหรือวัตถุทางด้านหน้า มีความเสี่ยงที่รถจะชน จะทะทำการเตือนผู้ขับขี่ ด้วยภาพและเสียงและถ้ารถอยู่ในจุดที่อาจจะสุ่มเสี่ยงต่อการชน ก็จะทำการช่วยเหลือผู้ขับขี่ด้วยการลดความเร็วด้วยการเบรกอัตโนมัติ เพื่อลดความรุนแรงจากการชน

[IMAGE3]

ระบบป้องกันหลุดเลน หรือ  Road Departure Mitigation  System  ระบบที่คอยตรวจการขับขี่ด้วยกล้อง โมนิคูล่าร์ เพื่อดุว่า รถยังอยู่เลนตามขอบเขตที่กำหนดหรือไม่ โดยากรถเริ่มมีการหลุดเลน จะมีการแก้พวงมาลัยกลับมาในเลน และยังตาดการณ์ว่า รถมีโอกาสหลุดออกจากถรรหรือไม่ หากมีความเป็นไปได้ ก็จะทำการเบรกเพื่อไม่ให้ตกถนน หรือทำให้อุบัติเหตุลดลง

ระบบช่วยบังคับทิศทางป้องกันการชนคนเดินเท้า หรือ Pedestrian Collision Mitigation Steering System ระบบแรกในโลกที่ Honda   ภูมิใจในการนำเสนอ โดยใช้เรดาห์ตรวจจับคนเดินเท้า และจะทำการคาดการณ์ว่ามีโอกาสที่รถจะชนคนข้ามหรือไม่ หากมีระบบจะทำการเตือนผู้ขับขี่ด้วยภาพและเสียง รวมถึง ช่วยบังคับทิศทางพวงมาลัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการชน

[IMAGE4]

[IMAGE5]

Lane keeping assisted   ระบบ ช่วยในการรักษาเลน เมื่อผู้ขับขี่ใช้รถบนถนนหลวง โดยทำให้รถวิ่งในเลนของตัวเอง และถ้ารถเริ่มที่จะหลุดเลน ระบบจะใช้พวงมาลัยช่วยในการรักษาทิศทางให้อยู่ในเลน

รวมถึงยังมีระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Adaptive Cruise Control ที่สามารถออกตัวได้เองที่ความเร็วต่ำ ซึ่งเหมาะมากต่อการขับขี่บนทางหลวง ที่หนาแน่น ที่สำคัญ ยังมีระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนตัว จะมีเสียงคอยเตือนผู้ขับขี่ว่าการจราจรมีการเดินทางเคลื่อนตัวไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีระบบต่างอีกมากมายภายใต้  Honda Sensing อย่างเช่นระบบอ่านป้ายความเร็ว

ทั้งนี้ ระบบ   Honda Sensing  เป็นระบบใหม่ที่เตรียมแนะนำในรถยนต์   Honda Legend   ใหม่ ซึ่งเชื่อว่าเราน่าจะได้เห็นระบบใหม่ในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ