ESP 20 ปี ...แห่งการช่วยชีวิต จาก Mercedes Benz

  • โดย : Autodeft
  • 5 พ.ค. 58
  • 13,487 อ่าน

คุณรุ้หรือไม่ใครคิดระบบ ESP คนแรก วันนี้เราจะพาไปรู้จักกว่า 20 ปีของการเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยในรถยนต์ กับระบบควบคุมการทรงตัวที่วันนี้เป็นมาตรฐานใหม่ในรถยนต์ไปแล้ว

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

เมื่อกล่าวถึงรถยนต์ทุกวันนี้ เราหลายคนต่างทราบดีว่ารถยนต์ที่เราใช้กันเลือกคบหาในวันนี้มีราคาค่างวดแพงขึ้น ส่วนหนึ่งมันมาจากระบบความปลอดภัยในระหว่างการขับขี่ ที่ทำให้คุณขับรถได้มั่นใจมากขึ้น และดีขึ้นตามลำดับ แต่เราหลายคนมักจะไม่รู้จุดเริ่มต้นของมัน

ESP  หรือ  Electronic Stability Program   เป็นหนึ่งในมาตรการรักษาความปลอดภัยในการขับขี่ที่วันนี้ได้กลายมาเป็นมาตรฐานใหม่ในรถยนต์หลายรุ่นไม่เว้นกระทั่งรถยนต์อีโค่คาร์ในบ้านเรา ซึ่งในเฟส 2  มันถูกบังคับให้ติดตั้งระควบคุมการทรงตัว เพื่อเพิ่มความมั่นใจในยามขับขี่มากขึ้นแก่ผู้ใช้

หลายคนอาจจะไม่ทราบมาก่อน แต่ในกว่า 20  ปีที่ผ่านมา ระบบควบคุมการทรงตัว หรือ ESP  กลายเป็นมาตรฐานใหม่ในการขับขี่ได้นั้น ก็คงต้องขอบคุณค่ายรถยนต์เยอรมันอย่าง  Mercedes Benz    ที่มองถึงความตั้งใจในการทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้น จนทำให้ หลังจากที่แนะนำระบบเบรก ABS ในปี 1978 และระบบป้องกันการลื่นไถล ในปี 1985

10  ปีให้หลังจากการสร้างสมความปลอดภัย ในเดือนมีนาคมปี 1995  ทางค่ายรถยนต์   Mercedes Benz  ก็ได้แนะนำระบบควบคุมการทรงตัว หรือ ESP   ติดตั้งในรถยนต์ที่พวกเขาวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก

โดยระบบจะอาศัยการประมวลผลในการช่วยเหลือจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่ โดยดูจากทิศทางการควบคุมพวงมาลัย ที่จะตรวจจับได้จากเซนเซอร์ และตรวจจับว่ารถเริ่มจะมีการลื่นไถลแล้วหรือไม่ โดยดูจากเซนเซอร์คันเร่ง ซึ่งมันจะถูกประมวลผล ร่วมกับ เซนเซอร์ตรวจจับทิศทาง  Yaw Sensor  เพื่อประมวลผลสิ่งที่จะเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการขับขี่ และระบบจะเข้ามาช่วยเหลือในการควบคุมการทรงตัวของรถ

การแนะนำในยุคนั้น เริ่มที่  Mercedes Benz  S600 luxury coupe   ก่อนจะมีการแนะนำอย่างเป็นทางการในตัวแซลลูน และตามมาด้วย   SL Roadster   ในรุ่น  V12  ขณะที่รุ่น  V8  นั้น มีให้เลือกเป็นออพชั่นถ้าลูกค้าต้องการ

ภาพการทดสอบ ระบบ ESP ในปี 1994  ที่สวีเดน

ทีแรก  ESP  ถูกจำกัดอยู่ในวงแคบ ด้วยการไม่เล็งเห็นความสำคัญของระบบมากนัก แต่ในปี 1997 Mercedes Benz  เผชิญข้อกังขาใหญ่ในวงการยานยนต์ เมื่อครั้นพวกเขาเปิดตัวรถยนต์   Mercedes Benz  A class   ออกมา แต่ปรากฏว่านักทดสอบชาวสวีเดนที่ทดสอบ   Moose Test   ซึ่งเป็นการหักหลบเปลี่ยนเลนกะทันหันในกรณีเจอกวางบนถนน กลับพบว่า รถยนต์   Mercedes Benz  A class   ไม่สามารถเกาะถนนไดสมควร และกับผู้ขับขี่ทั่วไป พวกเขาอาจจะเกิดกาพลิกคว่ำได้สูงมาก ทำให้มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้   Mercedes Benz   ติดตั้งระบบ  ESP   ใหม่ ไปในรถยนต์ A class   จากนั้นขยายยังรุ่นอื่นๆ ในไลน์อัพของบริษัท

ความพยายามในการสร้างการขับขี่ที่ปลอดภัยของ   Mercedes Benz   มาประสบผลเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ปี   2009  เมื่อสภาแห่งชาติยุโรปประดาศให้รถยนต์ที่จดทะเบียนใหม่ในภูมิภาคยุโรปนั้นต้องติดตั้งระบบควบคุมการทรงตัว  ESP มาให้ ทั้งในรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ตลอดจนรถยนต์บรรทุกเล็กต่างๆ เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการกระตุ้นให้ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำหลายรายสนใจระบบดังกล่าวและเริ่มติดตั้งในรถยนต์ของพวกเขา ที่วางจำหน่ายในยุโรป ก่อนขยายสู่ในตลาดอื่นๆมากขึ้น  จนท้ายที่สุดในปี 2011 ระบบควบคุมการทรงตัวถูกประกาศให้เป็นมาตรฐานใหม่ในรถยนต์สำหรับยุโรป

ทายาทของคันแรกที่ได้ระบบ ESP - Mercedes Benz  S class coupe

ศาสตราจารย์ ดร. โทมัส เว็บเบอร์ สมาชิกบอร์ดบริหาร Daimler AG   ดูแลรับผู้ชอบด้านงานวิจัย และการผลิตรถยนต์   Mercedes Benz   กล่าวเปิดเผยว่า เคียงข้างเข็มขัดนิรภัย ถุงลมนิรภัย และ ระบบเบรก ABS   ตัวระบบควบคุมการทรงตัว  ESP   ถือเป็นอีกระบบที่สำคัญในเรื่องความปลอดภัยในรถยนต์ยุคใหม่

ฟรงค์ เวิร์นเนอ โมน ผู้คิดค้นและพัฒนาระบบ  ESP 

ด้าน แฟรงค์ เวิร์นเนอ โมน ผู้คิดค้นและพัฒนาระบบ  ESP   ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่า เขาเป็นบิดาแห่งระบบควบคุมการทรงตัว ได้เผยว่า แนวคิดของระบบนี้มาจากประสบการณ์เขาเอง ซึ่งเกิดอุบัติเหตุ  ซึ่งวันที่ 29 มกราคมในปี 19898  ระหว่างที่เขาขับ   Mercedes Benz 300 ไปทำงานเพื่อทดสอบรถในทางเหนือของสวีเดน พายุที่โหมกระหน่ำและการขับรถตั้งแต่มืดยันเช้า ทำให้เขาเผลอที่จะเติมคันเร่ง บนถนนที่ประดุจแก้วจากหิมะที่ตกหนักทั้งคืน และแค่เพียงความเลินเล่อนิด เดียว มันก็ส่งให้ผลไปกินกำแพงหิมะข้างทาง และไม่เพียงแค่เขาเองแต่ทีมงานก็ประสบเหตุเดียวและเป็นจุดอุบัติของระบบป้องกันความปลอดภัย

แม้ว่าจะไม่มีใครทราบว่าระบบ  ESP   ช่วยชีวิตคนไว้มากเพียงใดอย่างชัดเจน แต่เพียงในเยอรมันอย่างเดียวจากการรายงานของ German Insurance Association (GDVเผยว่า หากรถทุกคันบนถนนติดตั้งระบบ  ESP อุบัติเหตุที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 37,000 ครั้ง และ กว่า 1,100 ครั้งที่เป็นเหตุทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารเสียชีวิต  ด้วยระบบที่ล้ำสมัยในการช่วยผู้ขับขี่ควบคุมรถอย่างง่ายนี้ก็ทำให้ถนนสามารถปลอดภัยขึ้นได้มาก จนอาจจะเป็นไปได้ที่ไม่มีการเกิดอุบัติเหตุขึ้นเลย

 

ที่มาข้อมูล Daimler AG –Mercedes Benz

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ