Lotus จ่อตามรอย Porsche ชุบชีวิตใหม่ ด้วยรถยนต์อเนกประสงค์และซีดาน

  • โดย : Autodeft
  • 22 ส.ค. 57
  • 5,964 อ่าน

เผยแผยกลยทธ์ใหม่ Lotus เตรียมปรับแบรนด์พัฒนารถยนต์ไลน์ใหม่เพิ่ม กะลุยอเนกประสงค์สมรรถนะสูงและซีดานกลาง

 

 

ถ้าพูดถึงค่ายรถยนต์สปอร์ตจากเกาะอังกฤษที่เคยสร้างชื่อเสียงมายานาน เชื่อเลยว่าค่ายรถยนต์ Lotus  คงจะเป็นที่คุ้นหูหลายๆคน ยิ่งพักหลังมันเป็นที่พูดถึงมากขึ้น เมื่อมาเป็นบริษัทใต้ปีเดียวกับ Proton  และ มันช่วยกันเสริมสร้างพัฒนาให้สมรรถนะกับรถยนต์จากมาเลเซีย

หากจะกล่าวว่า รถยนต์สมรรถนะสูงรายนี้กำลังจะตายจากก็คงจะใช่ แต่ในช่วงหลายสัปดาห์ วงการอุตสาหกรรมยานยนต์จับตามองรถยนต์ค่าย Lotus  มากขึ้น หลังจากที่มีการกล่าวถึงแผนในการพัฒนา ค่ายรถยนต์รายนี้ ที่อาจจะทำให้พวกเขาเติบโตต่อไป

2010 Lotus Eterne

ภาพ รถตันแบบ Lotus Eterne เมื่อปี  2010  ในงาน Paris Motor Show

ตามรายงานาก่อนหน้านี้ ค่ายรถยนต์สปอร์ตจากเกาะอังกฤษ มีแนวโน้มในการปรับองค์กรครั้งใหญ่ หลังจากที่ ทาง Lotus  จ้างเอา นาย จอน มาร์ เกล เข้ามาดำรงค์ตำแหน่ง  CEO  โดยจากผลงานที่เข้าตา จากการฟื้นฟูแบรนด์รถยนต์ซีตรอง และเพิ่มไลน์ในกลุ่ม  DS  ใหม่ เข้ามาก็ยิ่งกลายเป็นที่สนใจมากขึ้นในตลาดผู้บริหาร จนหลายคนตั้งคำถามว่าเข้าจะทำยังไง กับเรือ Lotus  ที่เพิ่งเข้ามากุมบังเหียนค่ายอดีต

ในอดีตค่ายรถยนต์  Porsche  ก็มีชะตากรรมที่คล้ายกัน และดูเหมือนว่าค่ายรถยนต์ Lotus  พร้อมจะเดินหน้าในเรื่องนี้เมื่อ มีการเปิดเผยแผนการที่ Gale  นำเสนอต่อบอร์ดบริหาร ว่าเขาเสนอให้บอร์ดนั้น พิจารณาในการขยายไลน์สินค้า จากเดิมที่ Lotus  ซัดเพียงรถสปอร์ต ก็ให้มาเป็นรถยนต์ที่มีสมรรถนะสูงในทุกรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ และยังมองถึงการทำซีดานากลางใหม่ด้วย ตามเหตุผลที่เชื่อว่าทำให้  CEO  คนใหม่ของ Lotus  ตัดสินใจในแง่ดังกล่าวก็มาจากชื่อเสียงทุนเดิมของบริษัทรถยนต์ Lotus  เองที่เชื่อมั่นในสมรรถนะความสปอร์ตจองรถ และคนทั่วไปก็รู้จักมันทางด้านรถที่มีสมรรถนะเป็นเลิศในการขับขี่

โดยเฉพาะเมื่อครั้นอดีต Lotus  เคยประสบความสำเร็จในรถยนต์  Vauxhall Lotus Carlton  ในปี 1990  ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 6  สูบ ขนาด 3.7  ลิตร เทอร์โบชาร์จคู่ ให้กำลัง ให้กำลัง  377  แรงม้า ที่ถือว่าแรงมากในยุคนั้น โดยมีความเร็วสูงสุด 283  ก.ม./ช.ม.

ส่วนด้านแนวคิดของรถอเนกประสงค์ ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี  2006  ทางค่ายLotus เคยเตรียมจะผลิตเช่นกัน  และแสดงรถต้นแบบ Lotus APX  ในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์  แต่มันไม่เคยผลิตออกมา

แม้ว่าจะไม่มีรายละเอียดอะไรมาก แต่ตามรายงานระบุว่าด้วยชื่อเสียงทางด้านสมรรถนะ และความสำเร็จที่เคยทำมาในอดีต อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้  CEO Lotus  ใหม่นั้น มองว่าพวกเขามีทิศทางที่จะไป ซึ่งก่อนหน้านี้แผนลักษณะเดียวกันนั้นเคยถูกใช้กรุยทางและสร้างความสำเร็จให้กับค่าย Porsche  มาแล้ว และนั่นหมายถึง อาจจะมีความเป็นไปได้สูงเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ยังต้องยอมรับว่ายังอาจจะยากที่เราจะเห็นรถอเนกประสงค์หรือรถซีดานของ Lotus  ในเร็ววัน แต่ด้วยชื่อเสียงสมรรถนะของมันก็คงทำให้หลายคนสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้ามันกลับมาและเป้นจริงลงขายในตลาดรถยนต์สมรรถนะสูง

 

ข้อมูลประกอบจาก Utusan online

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY699]

5 เรื่องน่าสนใจ