ว่าที่กระบะหรู ตัวตนใหม่โลกขาลุย ที่ต้องจับตา

  • โดย : Autodeft
  • 3 พ.ค. 58
  • 8,595 อ่าน

จับตาค่ายรถยนต์หรูชั้นนำ อาจจะเตรียมทำกระบะตอบโจทย์ตลาด หลัง Mercedes Benz เดินหน้าสร้างความแตกต่างด้วยว่าที่กระบะสุดหรู ตามค่าย Volkswagen

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

 

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา เมื่อพูดถึงข่าวใหญ่ในวงการยานยนต์คงไม่มีอะไรเขย่าตลาดมากไกว่าการที่ค่ายรถยนต์อย่าง   Mercedes Benz ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเอง ยิ่งกับการทีพวกเขาคิดว่าจะทำตลาดรถยนต์กระบะขนาดกลางที่มีความนิยมในหลายประเทศ ก็ยิ่งทำให้ค่ายรถยนต์สุดหรูรายนี้กินใจใครหลายคน

การออกมาเปิดเผยรายละเอียดดังกล่าวถือเป็นอีกครั้งของวงการยานยนต์ระดับโลกในการพลิกความคาดหมายของลูกค้า ที่จริงนกวิเคราะห์ในต่างประเทศทางด้านอุตสาหกรรมยายนต์มองว่ามันจะเปลี่ยนค่าตลาดรถกระบะที่มีความกว้างขวาในประเทศโลกที่สาม จะมีการเปลี่ยนไปโดยปริยาน จากเดิมที่มันจะถือครองด้วยรถยนต์จากญี่ปุ่น ก็จะเปลี่ยนถ่ายสู่ทางเลือกมากขึ้น ยิ่งใครที่มองหาหารใช้งานที่หลากหลายจากรถกระบะ แต่ต้องการความหรูหราแบบสุดขั้วในตลาด

[IMAGE1]

ซึ่งหากมองประวัติศาสตร์ของ  Mercedes Benz   เอง ไม่น่าแปลกใจนักที่พวกเขาจะสนใจการทำกระบะออกมาตอบตลาดยานยนต์สุดหรู หลายคนอาจจะเคยผ่านหูกับรถเพื่อเชิงพาณิชย์ ซึ่งกลับนิยมถูกมาใช้ในเชิงทางทหารอย่าง   Unimog   และ บ้างถูกนำไปใช้ในการสำรวจใหม่ๆในพื้นที่ทุรกันดาร

นั่นยิ่งทำให้ Mercedes Benz  เอง จะว่าไปก็มีประวัติศาสตร์ในการผลิตรถยนต์ที่มีลักษณะคล้ายกับรถกระบะมาบ้างไม่มากก็น้อย ยิ่งหากมองไลน์อัพของความเป็นรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ในค่ายเอง ก็ยังมีกลุ่มรถตู้เพื่อการบรรทุก ไม่ว่าจะ   Mercedes Benz  Sprinter  ก็ดี ยิ่งช่วยย้ำว่าการตัดสินใจออกว่าที่กระบะออมา จะช่วยให้ค่ายรถยนต์รายนี้มีความครบครันตอบสนองทุกความต้องการทางด้านไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานรถยนต์

การว่าจ้าง   Nissan  และจับเอาของ   Nissan Navara Np300  มาตอบโจทย์วิศวกรรมพื้นฐานของว่าที่กระบะ   Benz   ทำให้ มีกระแสข่าวลือแบบไม่เป็นทางการว่า   Mercedes Benz   จุดประกายความน่าสนใจในเรื่องการผลิตกระบะหรูให้กับ   Nissan   ซึ่งน่าจะเข้าสู่สายงานของค่ายรถยนต์นั่งหรู   Infinity

[IMAGE2]

รถ Unimog  อันเลื่อชื่อของค่าย  Mercedes Benz

ในขณะที่การตัดสินใจทำรถกระบะของ   Mercedes Benz  นี้เป็นการลดข้อครหาในเรื่องของการเดินตามรอบเท้าค่ายรถยนต์สุดหรู  BMW   ที่มีรถอเนกประสงค์ใหม่ๆ ออกมา และทางค่าย  Mercedes Benz ก็ผลิตรถกลุ่มเดียวกันที่มีลักษณะเดียวกันมาตอบลูกค้า ส่วนค่าย Audi  เองก็ยังไม่มีแผนในเรื่องกระบะแบบเดียวกับว่าที่  Mercedes Benz   ซึ่งทั้งสองค่ายก็เป็นไปได้ที่จะมองความเป็นไปได้จากการลุยตลาดของค่ายดาวสามแฉกก่อน

แม้ว่าเรื่องกระบะจากค่ายรถยนต์หรูดูจะเป็นเรื่องใหม่ที่น่าตื่นเต้น แต่เมื่อช่วงปี 2010  ทางด้านค่ายรถยนต์   Volkswagen  ก็ได้ผลิตรถกระบะ   Volkswagen Amarok  ออกสู่ตลาด โดยในรถกระบะคันนี้มาพร้อมเรือนร่างทันสมัยตามสไตล์ของ  Volkswagen เอง รวมถึงยังได้เทคโนโลยีสุดล้ำเครื่องยนต์ดีเซลของค่าย

โดย  Volkswagen  มองว่า ค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่นที่มีกระบะไม่ว่าจะ  Mitsubishi Triton , Nissan Navara   หรือ  Toyota Hilux  ต่างเป็นคู่แข่งของค่าย

[IMAGE3]

Volkswagen  Amarok  รถกระบะที่ประสบความสำรวจทั่วโลกของค่าย โฟล์ค

ส่วนจุดเด่นของกระบะจาก  Volkswagen  นอกจากการออกแบบและความลงตัวจากเทคโนโลยีเครื่องยนต์แล้ว ในรุ่น  Highline  ที่เป็นรุ่นสูงของเจ้ากระบะที่มาพร้อมล้ออัลลอยขอบ  18  นิ้ว กระจังหน้าจากโครเมี่ยม และ ภายในจากหนัง กลายเป็นรถที่สร้างชื่อในเรื่องความสะดวกสบายในการขับขี่ ทำให้ค่ายรถยนต์โฟล์คกลายเป็นค่ายรถยนต์ที่ถูกพูดถึงอย่างมาก ยิ่งราคาจำหน่ายในไทย ที่สูงถึง   1.89 ล้านบาท มันกลายเป็นกระบะที่มีคนจำนวนไม่น้อยพูดถึง ว่าเป็นกระบะที่มีราคาแพงที่สุด แต่ก็อัดแน่นด้วยคุณภาพจากการประกอบและสมรรถนะในแบบรถยุโรป แม้จะใช้การวิศวกรรมแบบเดียวกับรถญี่ปุ่นก็ตามที

นอกจากการเตรียมเปิดตัวรถกระบะของค่าย  Mercedes Benz   แล้ว เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา   Fiat  ได้เพิ่งตกลงกับ  Mitsubishi   ในการต่อยอดแบรนด์ของพวกเขาด้วยรถกระบะ โดยเลือดเอา Mitsubishi  Triton  ใหม่มาแต่งหน้าทางปากและอาจจะรวมถึงวิศวกรรมใหม่ในบางส่วน ก็เรียกว่าเป็นอีกรถยนต์ที่น่าจะต้องจับตามองไม่แพ้กัน

จากภาพเดิมที่กระบะเป็นรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ในวันนี้ รถยนต์ประเภทนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมากในตัวตนของมัน ยิ่งทุกวันนี้ค่ายรถยนต์หรูเริ่มสนใจ บางทีในวันหน้าพวกมันอาจจะสร้างให้เราเห็นว่ากระบะก็สามารถหรูได้ในอนาคต

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ