จาก idling stop สู่ micro hybrid car...เทคโนโลยีช่วยประหยัดที่ก้าวหน้ากว่าที่คิด

  • โดย : Autodeft
  • 8 ธ.ค. 57
  • 9,223 อ่าน

มาพบความจริงของรถยนต์ที่เราคุ้นเคยยุคต่อไป เมื่อเหล่าผู้ผลิตหัวใสพัฒนารถยนต์ที่เรารู้จักให้มีสมรรถนะความประหยัดมากขึ้นในแนวคิด micro hybrid

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ทุกวันนี้รถยนต์สมัยใหม่ นอกจากจะมาพร้อมสมรรนถะการขับขี่ที่มากขึ้นตัวรถที่มีความปลอดภัยมากขึ้น อีกสิ่งที่เราดูเหมือนจะไม่สามารถปฏิเสธได้เลยก็คงไม่พ้นประสิทธิภาพในการใช้น้ำมันที่ดีขึ้น แต่ละหยดของน้ำมันถูกวิศวกรทำให้มันพารถไปได้ไกลขึ้น ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่

หนึ่งในหลายๆเทคโนโลยีชั้นนำที่เข้ามามีบทบาทในการสร้างความประหยัดมากขึ้น ก็คือระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราวอัตโนมัติ หรือบ้างจะเรียกทับศัพท์ว่า  Start- Stop System    แต่คนไทยอาจจะคุ้นหูมากขึ้นกับคำว่า  idling stop   ซึ่ง   Nissan  นำเทคโนโลยีนี้มาใช้แนะนำลงในอีโค่คาร์  Nissan Almera  ของพวกเขาและเมื่อมันแนะนำกลับถูกกร่นว่าไม่เหมาะสมกับประเทศไทย ทั้งที่ความจริงแล้ว มันอาจจะมีความลงตัวมากกว่าที่คิดเสียอีก

การหยุดการทำงานของเครื่องยนต์โดยอัตโนมัตินี้ไม่ใช่แนวคิดใหม่ เพราะ เหมือนที่เรารู้ดีอยู่แล้วเมื่อคุณไม่ใช้งานเครื่องยนต์ทางที่ดีสุดคือดับมันเสีย คล้ายกับปิดไฟเมื่อไม่ใช่ซึ่งทำให้มันมีความประหยัด

เราหลายคนอาจจะคุ้นมันจาก  Nissan  แต่ความจริงการวิศวกรรมระบบนี้เริ่มขึ้นเมื่อกลางปี 1970  โดย   Toyota   แนะนำระบบลักษณะเดียวกันในรถยนต์   Toyota Crown  ของ พวกเขา ซึ่งจะหยุดการทำงานเครื่องยนต์ เมื่อมันจอดแช่เป็นเวลานานกว่า   1.5  วินาที และจากการทดสอบของ   Toyota ในยุคนั้นกับการจราจรในเมืองโตเกียวมันสร้างความประหยัดกว่าถึง   10% เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ไม่ดับเครื่องยนต์เลยในระหว่างที่มีการจราจรติดขัด

ในยุคก่อนหน้านี้ระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์ชั่วคราวนี้อาจจะไม่ฮิตมากนักเนื่องจากราคาค่าตัวในการใส่ระบบนี้เข้ามาทำให้รถมีราคาค่าตัวที่แพงสูงขึ้นจนไม่ถูกใจลูกค้า แต่ในยุคนี้หลายสิ่งเปลี่ยนไป และนั่นทำให้ลูกค้าหลายคนมองหาการเปลี่ยนแปลง

ระบบหยุดการทำงานชั่วคราวของเครื่องยนต์ยุคใหม่ตอบโจทย์ ด้วยการทำงานที่สอดคล้องกับความประหยัดมากขึ้น โดยส่วนหนึ่งที่ระบบกลับมาได้รับความนิยมในตลาดทั่วโลก เนื่องจากราคาน้ำมันที่แพงขึ้น ประกอบกับระบบเดียวกันนี้ส่วนใหญ่จะถูกติดตั้งในรถยนต์ไฮบริด ซึ่งสร้างความประหยัดได้มากขึ้น

ยุคใหม่กำลังมาและมันอาจจะเป็นยุคทองของระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติ เมื่อมันอาจจะถูกติดตั้งเข้ามาในรถยนต์ที่ไม่ใช่รถยนต์ไฮบริด ซึ่งในต่างประเทศเรียกมันว่า  Micro Hybrid   โดยตัวรถไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยชุดมอเตอร์ไฟฟ้าเหมือนรถไฮบริด แต่จะมีการพัฒนาการเก็บพลังงานเพื่อใช้กับระบบยังชีพภายในห้องโดยสาร อาทิ ระบบความบันเทิงหรือระบบปรับอากาศภายในรถ ทำให้ในขณะเครื่องยนต์ไม่ทำงานคุณก็ยังใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกในรถยนต์ของตัวเอง

ระบบแบบนี้ความจริงไม่น่าเรียกไฮบริดด้วยซ้ำเพราะไม่ได้ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการเข้าช่วยในการขับเคลื่อนรถ แต่การวิศวกรรมสมัยใหม่ทำให้รถอย่าง micro hybrid เกิดขึ้น ด้วยการอาศัยเทคโนโลยีแบตเตอร์รี่ขั้นสูงเข้ามาช่วยในการทำให้เครื่องยนต์ธรรมดา ๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนบางระบบที่เราคุ้นเคย โดยเฉพาะตัวไดชาร์จที่มีความสามารถมากขึ้น และติดตั้งบางระบบเข้ามาเพิ่มประหยัดน้ำมันมากขึ้น เช่นระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์ชั่วคราว แต่ทำให้มีความสามารถมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยแบตเตอร์รี่ที่มีประสิทธิภาพสูงจากปฏิกิริยาธาตุคาร์บอน ซึ่งเรียกว่า Capacitor และด้วยการทำให้ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราวกินระยะเวลานานขึ้น

จากข้อมูลในต่างประเทศ โดยเว็บไซต์  Green car report  เปิดเผยว่า ระบบที่ทำงานในลักษณะ micro Hybrid  นี้เริ่มมีมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากกว่าที่คิด มันมีความสามารถในการสร้างความประหยัดทันที 3 % และ สามารถทำได้สูงสุดถึง  10  %

ซึ่งในประเทศอเมริกาเองมีรายงานว่า รถยนต์ที่ใช้ระบบไมโครไฮบริด ในปัจจุบัน มีอยู่ราวๆ  3  แสนคันในปัจจุบัน แต่มีการคาดการณฺว่าน่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง  5  ล้าน คันในอีก  4  ปี  ข้างหน้า

ในขณะที่   Forbe online  เปิดเผย โดยอ้างอิงความคิดเห็นของ นาย  เควิน ซี จาก Lux Research ในบทความ Meet The Microhybrid: A New Class Of Green Cars ว่า เมื่อสิ้นปี 2011  มีรถยนต์   Micro hybrid car  ว่า  5  ล้านคันทั่วโลก และส่วนใหญ่อยู่ในยุโรป แต่ในปี 2017  น่าจะมีรถยนต์ Micro hybrid  นี้กว่า 39  ล้านคันทั่วโลก

“รถแบบ Micro Hybrid  นั้น เป็นวีถีทางใหม่ในการลดค่ามลภาวะไอเสีย มันไม่ต้องการระบบเครื่องยนต์ใหม่ แต่ต้องการระบบแบตเตอร์รี่ใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม  ในขณะที่ระบบไฮบริดอาจจะต้องมานั่งเรียนรู้ใหม่ แต่รถยนต์  Micro Hybrid  ทำในสิ่งที่คนทั่วไปรู้จักดีอยู่แล้ว”

แม้ตัวเลขประหยัดของอัตราค่าเชื้อเพลิงน้ำมันจะน้อยกว่ารถไฮบริดตัวจริง  แต่จำนวนที่มากของมัน ราคาที่เอื้อมถึงง่ายกว่า ทำให้ในอนาคตภาพรวมของการประหยัดน้ำมันก็จะดีขึ้นมากกว่าที่เราหลายคนคิดด้วยซ้ำไป โดยปัจจุบันมีรถยนต์  Micro Hybrid มากมายกว่าที่คิด แต่เราอาจจะไม่เคยตระหนักมาก่อน เช่น Volkswagen Passat Blue motion , หรือจะ   BMW 320 d เป็นต้น

หนึ่งในหลายระบบ micro hybrid  ที่กำลังจะมาถึงในไทย และเราคงไม่กล่าวถึงมันไม่ได้ ก็คงจะหนีไม่พ้นการแนะนำระบบ i-E loop ในรถยนต์   Mazda 2  ใหม่ที่หลายคนกำลังเฝ้ารอกัน โดย  Mazda  ได้นำ ระบบ   I Eloop นี้ ทำงานร่วมกับระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราวที่เรียกว่า I stop  ซึ่งมาสด้าเผยว่า ด้วยแนวคิดง่ายๆนี้ทำให้รถประหยัดมากถึงร้อยละ 5  เลยทีเดียว

แนวคิดของระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราวถูกผสานการทำงานด้วย การใช้พลังงานจลหรือแรงที่รถกระทำในช่วงเวลาต่าง เช่นการลดความเร็วของล้อรถ ถูกแปรเปลี่ยนเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าไปเก็บไว้ในชุด Capacitor   ซึ่งเหมือนแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ แต่มันมีความเสถียรกว่าด้วยการใช้ธาตุคาร์บอนเป็นตัวนำประจำแทนการใช้ปฏิกิริยาทางเคมี เหมือนที่เราคุ้นเคยในแบตเตอร์รี่ทั่วไป

ทำให้การเก็บประจุไฟฟ้าดีกว่า นานกว่า และไฟไม่หมดเร็ว รวมถึงราคาค่างวดตัวแบตเตอร์รี่ก็ถูกกว่าแบตเตอร์รี่ไฮบริด ที่ต้องใช้แบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน หรือขั้นต่ำก็นิคเคิลแคดเมี่ยม ยิ่งกว่านั้น แบตเตอร์รี่บนพื้นฐานคาร์บอนนี้สามารถนำมารีไซเคิลได้ 100% อีกด้วย

บางครั้งเทคโนโลยีบางอย่างก็เป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดบางอย่าง ซึ่งใครจะคิดว่า แนวคิดง่ายๆอย่างระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราว idling stop จะทำให้ วิศวกรมีไอเดียเด็ดในการทำให้รถยนต์มีความสามารถมากขึ้นจนกลายเป็นรถที่มีเทคโนโลยีเดิมๆ แต่มีความสามารถในการประหยัดมากขึ้น แค่เพียงต่อยอดเทคโนโลยีที่รู้จักกันดี และในปีหน้าเราจะได้พบกับครั้งแรกของ  Micro Hybrid  ที่จะออกมาเปิดตัวในคราบ   Mazda 2  เพียงแต่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันเรียกว่า รถ  Micro hybrid

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ข้อมูลอ้างอิง

Green car Report  - Micro-Hybrids To Grow Fast: More Than Start-Stop, Less Than Mild Hybrid

Forbes -Meet The Microhybrid: A New Class Of Green Cars

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ