อเนกประสงค์พันธุ์สปอร์ต ...ตัวตนใหม่ว่าที่รถขาลุยอนาคต

  • โดย : Autodeft
  • 16 ก.ย. 58
  • 7,334 อ่าน

ตามติดวิถีใหม่ของรถยนต์อเนกประสงค์โลกอนาคตเมื่อ ในวันหน้าอเนกประสงค์ที่เรารู้จักกันดีอาจจะผสมข้ามสายพันธุ์กับรถสปอร์ตชั้นนำ ..ดีเอ็นเอใหม่ที่จะไม่ได้มีดีแค่เรื่องลุยเพียงอย่างเดียว

 

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ทุกวันนี้รถยนต์ประเภทที่ขายดีที่สุดในโลก ค่ายรถยนต์ชั้นนำต่างยอมรับว่ารถอเนกประสงค์เป็นรถยนต์ที่สร้างรายได้ให้กับพวกเขาเป็นกอบเป็นกำ และด้วยความนิยมอย่างต่อเนื่องของคนทั่วโลก ทำให้ปัจจุบันรถยนต์อเนกประสงค์มีจำหน่ายมากมายหลายแบบ ตามความต้องการของลูกค้า

จากลุคที่ลุยสุดๆแบบในอดีต ปัจจุบันรถยนต์อเนกประสงค์หลายรุ่นปรับเข้าหาความภูมิฐานในตัวตนการออกแบบมากขึ้น ตั้งแต่รถยนต์อเนกประสงค์รุ่นเล็กไปจนถึงรุ่นใหญ่ แต่ความท้าทายที่สุดของค่ายรถยนต์คงหนีไม่พ้นการสร้างความผสมผสานในตัวตนการออกแบบระหว่างการวางแนวทางให้มันเป็นรถยนต์นั่งพร้อมลุย แต่ยังดูดีสไตล์ปราดเปรียว แม้จะดูเป็นเรื่องที่สุดขั้วของการออกแบบและวิศวกรรมรถยนต์สักคันมากๆ แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าเรื่องนี้กำลังเกิดในอนาคตอันใกล้นี้

ย้อนไปถึงแนวคิดการผสานความสปอร์ตเข้ากับรถยนต์อเนกประสงค์ แม้จะเป็นค่ายรถยนต์ระดับซุปเปอร์คาร์ แต่ก็ต้องยอมรับว่า  Lamborghini   เป็นผู้ปลุกปั้นความคิดนี้ในการวางแนวทางรถยนต์อเนกประสงค์สมรรถนะสูงให้ทั่วโลกสนใจ หลังจากที่พวกเขาปล่อยรถต้นแบบจับใจคนทั่วโลก   Lamborghini Urus ออกมา ซึ่งทำให้คนทั่วโลกมองเห็นแนวทางใหม่ของรถยนต์อเนกประสงค์ที่ไม่จำเป็นต้องมีลุคลุย หรือดูหรูสุดๆอีกต่อไป

การมาจุติของ   Lamborghini  Urus   นับว่าเป็นปฐมบทแรกที่ทำให้ค่ายรถยนต์รายอื่นเริ่มมองแนวทางดังกล่าว ถึงจะใช้เวลาอีกหลายปี นับตั้งแต่ส่งต้นแบบออกมา กว่าที่ทางค่ายกระทิงดุจะตัดสินใจเอาจริงเอาจังกับการพัฒนาอเนกประสงค์ร่างสปอร์ตคันนี้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอิตาลีในเรื่องการช่วยเหลือทางภาษี แต่เอาเข้าจริงอเนกประสงค์ร่างสปอร์ตกลับถูกตอกย้ำความน่าสนใจมากขึ้น และดูน่าจะเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้นเมื่อกล่าวถึงการนำเสนอจากค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น

รถยนต์   Lamborghini Urus   ใหม่ เตรียมวางจำหน่ายในปี 2018

 

Mitsubishi   เป็นค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่นรายเดียวที่มองเรื่องราวของตลาดรถยนต์อเนกประสงค์มายาวนาน พวกเขามีการคาดการณ์และเชื่ออย่างสุดใจว่า ในอนาคตรถยนต์อเนกประสงค์จะเป็นกำลังหลักของตลาดรถยนต์ จนมีแผนการใหญ่ในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทั้งการมุ่งไปสู่การเป็นผู้นำรถยนต์พลังไฟฟ้า-ไฮบริด และเช่นกันในอนาคตพวกเขามีแผนมากมายเกี่ยวกับรถยนต์อเนกประสงค์

หนึ่งในรถที่ดูจะเป็นกำลังหลักสำคัญและสร้างชื่อให้  Mitsubishi  ในตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็หนีไม่พ้น  Mitsubishi  ASX   รถยนต์อเนกประสงค์คอมแพ็คหน้าตาประดุจ   Mitsubishi  Lancer  ที่ออกมาขายในหลายตลาดทั่วโลก (แต่ไม่มาขายในไทย) จนนำมาสู่การเตรียมนำเสนอรุ่นใหม่ ที่เปิดตัวออกมาในนามต้นแบบ   Mitsubishi  XR-PHEV  

รถต้นแบบ   Mtsubishi  XR-PHEV II

เจ้ารถยนต์ต้นแบบ   Mitsubishi XR-PHEV   เป็นอีกครั้งที่ค่ายมิตซูบิชิทำให้ทั่วโลกสนใจพวกเขาอีกครั้งด้วยการนำเสนอองค์ประกอบทางด้านการออกแบบที่มีความทันสมัยตั้งแต่ทางด้านหน้าไปจรดบั้นท้ายของตัวรถ ให้เอกลักษณ์ในความสปอร์ตเต็มเปี่ยม จนใครผ่านตารถยนต์ต้นแบบคันนี้ คงจะถูกใจมากขึ้นในความสปอร์ตที่ออกมาอย่างถึงลูกถึงคน แม้ว่าจะทราบดีว่าท้ายที่สุดแล้วรุ่นจำหน่ายจริงอาจจะมีการออกแบบไม่เท่ากับตัวต้นแบบก็ตามที

แต่ว่าด้วยการล่าช้าของ Mitsubishi  Lancer  รุ่นใหม่ ซึ่งเดิมทีจะต้องมีการจับมือพันธมิตร และผลิตออกมาจำหน่ายในอีก 2-3  ปี ข้างหน้า ทำให้กระแสของ  Mitsubishi  XR-PHEV   ยิ่งกระหึ่มขึ้นไปอีก เมื่อมีรายงานว่า   Mitsubishi  ตัดสินใจครั้งสำคัญในการเปลี่ยนแปลงจิตวิญญาณของ   Mitsubishi  Evolution  จากเดิม ที่เกิดในเก๋งสี่ประตูพื้นฐานจาก   Mitsubishi Lancer   ในรุ่นใหม่ มันจะกลับมาจุติในร่างอเนกประสงค์ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่มันจะอยู่ในรถ   Mitsubishi  ASX   ใหม่ ซึ่งมีแนวโน้มจะเปิดตัวรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้

โดยทีเด็ดสำคัญ คงไม่พ้นการยืนยันว่า ที่จริงแล้ว   Mitsubishi  XR-PHEV   ก็คือร่างทรงตัวตนแนวทางการออกแบบ   Mitsubishi  ASX   ใหม่ที่น่าจะใกล้คลอดเต็มแก่ ยิ่งผสมผสานกับจิตวิญาณของว่าที่  Mitsubishi  Evolution  เข้าไป มันก็ยิ่งทำให้รถยนต์อเนกประสงค์ใหม่คันนี้ดูมีความร้อนแรงมากขึ้น และด้วยความล้ำสมัยของโลกแห่งจินตนาการเกม   Gran turismo 6 ท้ายที่สุดตัวตนแบบอเนกประสงค์ของค่ายทรีไดมอนด์ก็ส่งออกมาให้ได้เห็น ว่าที่    Mitsubishi  Evolution  รุ่นต่อไป ที่จะมาจุติในร่างรถยนต์อเนกประสงค์ ว่าน่าจะมีแนวทางเป็นอย่างไรกัน ผ่านรถยนต์   Mitsubishi  XR –PHEV Evolution Vision Gran turismo

 

ความท้าทายของ   Mitsubishi  และ  Lamborghini   อาจจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการสร้างรถยนต์อเนกประสงค์ให้ตอบความสปอร์ตแล้ว แต่ย้อนกลับไปในปี  2010  ค่ายรถยนต์   Nissan   กลับเป็นขุนดาบหมู่ทะลวงในเรื่องนี้ตัวจริง หลังจากพวกเขาแนะนำรถยนต์อเนกประสงค์  Nissan Juke   ใหม่ ออกมาทำตลาด ด้วยความกล้าท้าทายในเรื่องการออกแบบฉีกแนวจากรถทั้งหมดที่มีในขณะนั้น

รถต้นแบบ  Nissan  Grip Z Concept

Nissan juke เรียกว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของค่ายรถยนต์   Nissan   ที่ทำให้รถยนต์อเนกประสงค์สไตล์สปอร์ตเริ่มได้รับความสนใจ การวางจำหน่ายรุ่นนี้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และเริ่มมีการแนะนำรุ่นพิเศษเข้ามาจากสำนักแต่ง  Nismo  แต่ไฮไลท์สำคัญที่สุดกลับอยู่ที่การแนะนำ ที่สุดของการผสมผสานระหว่าง   Nissan  GT-R   และ   Nissan  Juke   จนกลายร่างมาเป็น   Nissan juke R  ที่สุดของความสปอร์ตเอนกประสงค์สมรรถนะสูง จนกลายเป็นที่กล่าวขานทั่วโลกถึงรถยนต์อเนกประสงค์สมรรถนะสูง

ความสำเร็จอย่างมากตั้งแต่แนะนำตัวมาจวบจนปัจจุบัน ทำให้รถยนต์   Nissan  Juke  กลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีคนจับตาการเปลี่ยนแผลงมากที่สุดในว่าที่รุ่นใหม่ และหลังจากการเปลี่ยนแปลงเมื่อปีกลายผ่านไป ในปีนี้ Nissan  ส่งว่าที่ต้นแบบ ซึ่งเชื่อว่าอาจจะเป็น   Nissan juke  รุ่นต่อไปออกมา

ตัวตนใหม่ของว่าที่อเนกประสงค์ ซึ่งเชื่อว่ามันน่าจะเป็นรถยนต์   Nissan juke   ใหม่ ถูกแนะนำผ่านต้นแบบ   Nissan Grip Z  ในงานแฟรงค์เฟริ์ต มอเตอร์โชว์ ที่เพิ่งจะเริ่มงานไปหมาดๆ (ตอนที่เขียนบทความนี้)

โดย Nissan  วางแผนในการผสมที่สุดของความสปอร์ต หลังจากประสบความสำเร็วกับการสร้างชื่อด้วย Nissan juke R   ทำให้พวกเขาเริ่มเห็นแสงสว่างของเส้นทางรถยนต์อเนกประสงค์พันธ์สปอร์ต ซึ่งนิสสันมีความตั้งใจอย่างมากในการแนะนำ ตัวตนว่าที่รุ่นใหม่ด้วยการจับเอาสปอร์ตที่มีตำนานอย่าง  Nissan Fairlady   หรือ   Nissan Z   รถสปอร์ตขนาดคอมแพ็คที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน มาควบกล้ำกับรถยนต์อเนกประสงค์

ผลลัพท์ที่ได้มันคือเสน่ห์ในตัวตนระหว่างความเป็นรถสปอร์ตและรถยนต์นั่งขาลุยเหมือนคุณได้ 2  คันในหนึ่งเดียว สื่อสารออกมาผ่านทางรถยนต์   Nissan  Grip Z concept   ให้เสน่ห์ในการออกแบบอย่างถึงพริกถึงขิง ซึ่งทีมนักออกแบบกล่าวในวีดีโอแนะนำบน   Youtube  ว่า พวกเขาต้องการท้าทายทั้งตลาดรถยนต์สปอร์ตที่มองว่า รถสปอร์ตที่ดีต้องเตี้ยจึงจะเกาะถนน และเช่นเดียวกันมันท้าทายตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ที่จะได้ความดีความชอบจากรถยนต์สปอร์ตเข้ามาผสมผสานในการออกแบบตัวรถ

แรงบันดาลใจหนึ่งที่สำคัญ เหล่าทีมนักออกแบบเปิดเผยว่า มันมาจากจิตวิญญาณของการแข่งขันแรลี่ ซึ่งในอดีต Nissan  240Z   เคยถูกนำไปแข่งในรายการแรลลี่  Safari  สำคัญ และประสบชัยชนะอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นด้วยความลงตัวในความสปอร์ตและความสามารถในการลุย มันน่าจะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวในการขับขี่ได้เช่นกัน

 

มองจากทั้งสามค่ายรถยนต์ชั้นนำแล้วเชื่อเลยว่า   หลายคนที่กำลังมองหารถยนต์อเนกประสงค์ในวันนี้คงจะเริ่มเห็นแล้วว่า  รถยนต์อเนกประสงค์ในวันข้างหน้ามันน่าจะออกมาเป็นอย่างไร แม้วันนี้ตัวตนสปอร์ตจะยังไม่มาให้เรายลโฉม แต่ใครจะทราบ ในอนาคตพวกเราอาจจะมีโอกาสเป็นเจ้าของรถยนต์อเนกประสงค์ที่ทั้งทรงสมรรถนะจากจิตวิญญาณของตระกูลรถสปอร์ที่มีชื่อเสียงมากยาวนาน และยังพร้อมลุยทุกเส้นทาง ไม่หวั่นแม้วันฝนตกมากน้ำท่วม ....กรุง

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1146] [GALLERY1641] [GALLERY233]

5 เรื่องน่าสนใจ